Ngưỡng mộ người thủ thư để lại 4 triệu đô cho trường khi qua đời

13/12/2016, 15:01 GMT+07:00

Một người thủ thư ở Thư viện đại học New Hampshire đã sống một đời tằn tiện để dành tặng toàn bộ tài sản với con số 4 triệu USD cho trường. 

Robert Morin, sinh ra ở Nashua, tốt nghiệp năm 1961 với bằng thạc sĩ về khoa học thư viện ở Simmons College, Boston. Sau đó, ông bắt đầu làm việc tại thư viện Dimond, đại học New Hampshire từ năm 1965. Sau 50 năm cống hiện, Robert về hưu và qua đời ở tuổi 77. Tuy nhiên, ông đã để lại một món quà bất ngờ cho toàn bộ giảng viên, sinh viên đại học New Hampshire.


Hình ảnh Robert được ghi lại tại Đại học New Hampshire.
Hình ảnh Robert được ghi lại tại Đại học New Hampshire.

4 triệu USD (khoảng 89 tỷ VNĐ) là con số trong tài khoản hưu trí mà Robert quyết định để tại tất cả cho trường thay vì người thân. Edward Mullen - Tư vấn tài chính của Robert Morin nói rằng: Robert đã giao cho trường tùy ý sử dụng và ông ấy tin, họ sẽ có cách chi tiêu nó một cách khôn ngoan”.

Ngưỡng mộ người thủ thư để lại 4 triệu đô cho trường khi qua đời

Bất ngờ trước những gì Robert âm thầm dành tặng, Giám đốc đại học New Hampshire bày tỏ: “Chúng tôi không thể tin những gì Robert đã làm cho chúng tôi, ông đã dành hết tâm huyết cho ngôi trường này và cho các sinh viên”.

Và để không phụ lòng của Robert, 100.000 USD (gần 2,3 tỉ VNĐ) từ tài khoản của ông đã được cung cấp cho thư viện trường đại học New Hampshire để hỗ trợ các dự án học tập của sinh viên và nhân viên thư viện. Bên cạnh đó số tiền còn góp phần đại tu các phương tiện của trường. 1 triệu USD tiếp theo trong tổng số tài sản để lại này sẽ được dành cho việc đầu tư sân vận động của trường. Số tiền còn lại để mở một trung tâm việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp.


Đại học New Hampshire.
Đại học New Hampshire.

Được biết, Robert là một người sống rất tiết kiệm và giản dị, không hề đầu tư hay suy nghĩ cho bản thân. Suốt khoảng thời gian dài, ông vẫn lái chiếc xe đời cũ, ăn những món bình thường, giản đơn.

Edward Mullen, người đã làm việc với Robert từ những năm 1970 chia sẻ: “Ông ấy chưa bao giờ đi ra ngoài. Ông có thể ăn khoai tây chiên với một ly cô-ca cho bữa ăn sáng, bánh sandwich cho bữa trưa và bữa tối ông sẽ ăn thịt đông lạnh vì thứ duy nhất ông có ở nhà là lò vi sóng. Ông ấy rất khác biệt” 

Suốt khoảng thời gian làm việc ở Thư viện, ông vẫn luôn vui vẻ, hạn chế mâu thuẫn phức tạp và đặc biệt là hay trò chuyện cùng sinh viên với tẩu thuốc trên tay.

Nguồn: Business Insider