Ngưỡng mộ cụ bà U90 "yêu nghề", dành 15 năm để bán kẹo chỉ

17/11/2020, 17:35 GMT+07:00

Chắc hẳn trong tuổi thơ của nhiều người, món kẹo chỉ là một món ăn chứa rất nhiều kỷ niệm. Thứ kẹo được tỉ mỉ kéo từng sợi ấy lại đang dần nhạt phai theo thời gian, “nhường chỗ” cho những món quà vặt lạ và mới mẻ khác.

Cho dù là vậy, vẫn có một người phụ nữ 81 tuổi miệt mài níu giữ món quà mang lại vị ngọt cho đời này. Thế nhưng ít ai biết được, sau bóng lưng của một người lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ lại có hoàn cảnh vô cùng éo le, đơn độc.

 
Cụ bà níu giữ tuổi thơ của nhiều người. 
Cụ bà níu giữ tuổi thơ của nhiều người. 

>>> Xem thêm: Những nghệ sĩ Việt cống hiến hết mình, về già côi cút, sống lay lắt

Người phụ nữ dành 15 năm để bán kẹo chỉ tơ hồng

Ở cái độ tuổi gần đất xa trời ấy, cụ Chu Thị Bình - người phụ nữ 81 tuổi đã dành 15 năm cuộc đời miệt mài kéo kẹo để đưa thức quà truyền thống của người Việt tới nhiều thế hệ trẻ bây giờ.

Bám trụ với nghề bán kẹo hơn 1 thập kỷ, cụ Bình được nhiều người xem như “người lưu trữ” thời gian, “lưu trữ” thức quà ngọt ngào của tuổi thơ. 

 
Cụ đã dành một khoảng thời gian dài để bán thức quà tuổi thơ. 
Cụ đã dành một khoảng thời gian dài để bán thức quà tuổi thơ. 

Hàng ngày cụ lọ mọ dậy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị cho gánh hàng của mình. Mỗi chiếc kẹo giá chỉ 10 nghìn đồng, cụ Bình đã giúp cho nhiều đứa trẻ bây giờ biết được món quà vặt của ông cha nó trước đây như thế nào.

Bởi với nhiều người, kẹo chỉ tơ hồng đơn thuần là một món quà vặt, nhưng với những người khác, đó lại là cả hồi ức về tuổi thơ.

 
Đôi tay gầy gò vẫn hàng ngày kéo kẹo bán cho mọi người. 
Đôi tay gầy gò vẫn hàng ngày kéo kẹo bán cho mọi người. 

>>> Đọc thêm: Chuyện về cụ bà ngoài 70 tuổi ngày ngày "đưa cái lưng gù", lết bao snack đi bộ chục cây số mưu sinh

Người bán kẹo cô độc không con cái, không người thân

Dành 15 năm để “yêu nghề” thế nhưng cuộc sống phía sau của cụ Bình khiến cho nhiều người không khỏi xót xa. Hơn 80 tuổi, người phụ nữ gầy gò, tóc bạc phơ ấy đang phải sống một mình trong căn trọ nhỏ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Vũng Tàu).

Trong căn phòng trọ nhỏ của cụ, mọi đồ đạc ở đây đều đã cũ, cái kệ để chén cũng đã gãy vành, thế nhưng mọi thứ được cụ sắp xếp lại rất gọn gàng, sạch sẽ. Chiếc nồi thường dùng để nấu kẹo cũng đã méo và ngả sang hồng do được sử dụng quá nhiều. Dù thế, cụ vẫn không chịu thay mới, bởi đơn giản chiếc nồi ấy vẫn dùng được chứ “mua tốn tiền lắm!”

 
Cụ sống một mình trong căn phòng nhỏ. 
Cụ sống một mình trong căn phòng nhỏ. 

Cả cuộc đời cụ đã trải qua khá nhiều thăng trầm. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội rồi sau đó lặn lội một mình vào Sài Gòn tìm cha nhưng không được. Rồi cụ Bình gặp được ông Bảy, cả hai cứ nương tựa với nhau mà sống qua ngày. Thế nhưng 3 năm trước, ông đã ra đi, để lại mình cụ lủi thủi đi đi về về trong căn phòng trọ.

Tuổi cao sức yếu, cụ Bình còn mắc phải chứng đau đầu kinh niên khiến cho trí nhớ ngày càng kém dần đi, mỗi khi trở trời, cơ thể lại không ngừng đau đớn, khó chịu.

>>> Đọc ngay: Cụ bà còng lưng khởi nghiệp - sương sương ngày 400 chiếc nem chua​

Với cái độ tuổi “xưa nay hiếm” ấy, chắc hẳn với cụ Bình, xe kẹo không chỉ là thứ để mưu sinh, để lưu giữ nét đẹp truyền thống mà còn là “cái cớ” để cụ ra ngoài gặp gỡ thêm người này người kia, tìm thêm chút niềm vui giữa cuộc sống này.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cùng nhau lan tỏa những câu chuyện đẹp và ý nghĩa nhé!

Nguồn ảnh: Ảnh: HTV​

NGHẸN LÒNG TRƯỚC CỤ BÀ GIÀ YẾU NHƯNG VẪN PHẢI KIẾM SỐNG BẰNG NGHỀ SỬA XE

Trước đây trên mạng xã hội có một bài đăng về cụ bà U70 đang hì hụi bên chiếc xe máy hỏng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Hình ảnh cụ bà tóc bạc phải ngồi sửa xe khiến cho nhiều người không khỏi xót xa. 

Ở cái tuổi mà đáng lẽ cụ nên được nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống an nhàn hạnh phúc bên con cháu thì bà cụ vẫn phải lặn lội sớm hôm vì lo cho cuộc sống.

Đặc biệt khi bài viết đăng tải cũng là khoảng thời gian cái Tết đang cận kề, nhiều người lo lắng không biết cụ có được hưởng niềm vui trọn vẹn trong ngày xuân hay không. Hình ảnh ấy gợi cho nhiều người nhớ về bà của mình, từ đó biết yêu thương, trân trọng họ hơn để những người thân yêu của mình không phải vất vả, buồn lòng.

>>> Xem thêm bài viết tại đây!