Ngưỡng mộ cụ bà 80 tuổi 10 năm bán rau lấy tiền tặng người nghèo

31/05/2021, 18:00 GMT+07:00

Cụ B. sinh sống ở xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang hàng ngày hái rau ra chợ bán kiếm từng đồng tiền lẻ. Suốt 10 năm nay, toàn bộ số tiền bán rau bà đều tích góp lại để giúp đỡ người nghèo.

4h chiều mỗi ngày, cụ lại đi khắp cánh đồng để hái rau muống, khoai lang, đọt nhãn lồng… để sáng mai mang đi chợ bán. Mặc dù đã 80 tuổi nhưng cụ vẫn còn rất khỏe mạnh, đôi tay làm việc thoăn thoắt. Trời nắng nóng, mồ hôi đổ ướt đẫm nhưng cụ vẫn cố gắng để có nhiều tiền hơn tặng bà con. 

 
Cụ B. cho gạo một hộ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cụ B. cho gạo một hộ có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sáng sớm, mới 5h nhưng cụ B. đã lọc cọc đạp xe chở những món rau quê ra chợ xã cách nhà khoảng 1km để bán. Không chỉ mua thêm rau tiểu thương để bán lại kiếm lời, cụ còn nhận lời bán hộ bà con ở đó nào mớ chanh, nải chuối hay trái gấc… Vì biết những chỗ rau này cụ B. bán để giúp đỡ bà con nghèo khó nên một số khách còn cố tình trả tiền thừa không lấy lại. 

Được biết, trước đây sau khi chồng mất cụ phải một mình bán mớ rau dại quanh vườn để nuôi các con nên người. Sau này già đi, có các con phụng dưỡng nên cụ chỉ ở nhà nghỉ ngơi. Nhưng chẳng may bị bệnh nan y, sống ở viện cụ cám cảnh cho nhiều phận đời nghèo khó nên mới nảy ra suy nghĩ sống lại nghề bán rau để giúp hoàn cảnh khó khăn.

 
Hàng ngày, cụ dậy rất sớm để mang rau ra chợ bán. (Ảnh: Lao Động)
Hàng ngày, cụ dậy rất sớm để mang rau ra chợ bán. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi bán được rau, lấy tiền dành dụm cứ vài ngày cụ lại ghé những gia đình neo đơn, thấy ai cần thuốc hay gạo, cụ B. đều mua rồi tặng. Hành động của cụ lúc đầu nhận về nhiều ý kiến trái chiều bởi họ cho rằng cụ đã già rồi nên ở yên một chỗ cho con cái phụng dưỡng, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” làm gì. Mặc dù mọi người ý kiến qua lại nhưng cụ mặc kệ và vẫn kiên định với phát nguyện ban đầu của mình.

Hành động của cụ đã nhận về nhiều lời khen từ đông đảo cư dân mạng. Mọi người cho rằng cụ chính là tấm gương để cho con cháu, những lớp trẻ noi theo. Từ thiện từ chính tâm của mình chứ không phải vụ lợi hay vì lý do nào khác. Mọi người mong cụ luôn khỏe và vui vẻ thực hiện những ước vọng mà bản thân ao ước.

 
Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cụ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cụ. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Làm từ thiện là như cụ nhé các bạn, từ thiện từ tận đáy lòng muốn giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn nhưng không phải vì có ý đồ nào khác.”

“Người ta 80 tuổi, cuộc sống cũng không nghèo khó mà còn lăn lộn để từ thiện như vậy, thử hỏi các bạn trẻ hãy tự nhìn lại bản thân xem nha.”

“Mong cụ luôn khỏe, nếu cụ cảm thấy công việc từ thiện này thật sự hạnh phúc thì hãy cố gắng làm và sống hết mình với nó cụ nhé.”

Một trường hợp khác cũng từng được cư dân mạng dành lời khen, cụ già 40 năm cần mẫn bán ve chai để “nuôi heo” giúp đỡ người nghèo. Theo thông tin từ Vietnamnet, bà C. sinh sống tại quận 3 Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đã U80 nhưng ngoài công việc bán bánh mì còn siêng năng đi nhặt ve chai để bán tiết kiệm tiền.

 
Bà C. nuôi heo tặng tiền người nghèo. (Ảnh: Dân Trí)
Bà C. nuôi heo tặng tiền người nghèo. (Ảnh: Dân Trí)

Con heo đầu tiên bà C. tiết kiệm được 50 triệu đồng. Sau khi đập ra, toàn bộ số tiền này đã được bà dành để giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ trẻ nhỏ người già đến cả thanh niên, nếu có hoàn cảnh khó khăn đều được bà cho tiền. Hàng chục năng đã đi qua, bà C. hiện giờ thậm chí chẳng thể nhớ nổi mình đã góp được bao nhiêu con heo đất. Bởi lẽ, số lượng cụ giúp đỡ người nghèo quá nhiều.

Từ thiện là công việc không phân biệt tuổi tác hay địa vị sang hèn. Ai cũng có thể góp sức mình để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn. Chính vì vậy, hãy cố gắng giúp đỡ người xung quanh khi bạn có thể. Còn bạn nghĩ gì về cụ già 80 tuổi nhưng vẫn hái rau kiếm từng đồng lẻ giúp đỡ người nghèo, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CỤ ÔNG CHO NGƯỜI LẠ Ở MIỄN PHÍ 30 NĂM, LẠI CÒN DI CHÚC TỪ THIỆN HẾT CỦA CẢI

Không chỉ riêng bà B. hay bà C. mà trong cuộc sống còn có rất nhiều người khác mặc dù đã lớn tuổi nhưng vẫn khiến mọi người thán phục vì những hành động nhân văn.

Ông Đ. mặc dù đã 82 tuổi nhưng suốt hơn 30 năm qua vẫn luôn cưu mang những người gặp khó khăn. Ông đã cho một gia đình năm thành viên sống trong gia đình suốt thời gian dài mà không thu bất kỳ một khoản khí nào.

Không chỉ vậy, người đàn ông này còn để lại ngôi nhà có giá trị 10 tỷ đồng để làm từ thiện sau khi mình mất đi mà không chia cho con cháu.

Hành động của ông khiến nhiều người ngỡ ngàng và cảm phục, bởi có được suy nghĩ và hành động với hoàn cảnh khó khăn như thế không phải dễ.

>>> Đọc thêm tại đây!