Ngưỡng mộ cô bé nhà nghèo nhưng đi học đều đạt 9, 10

26/03/2021, 16:30 GMT+07:00

Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Đồng huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình, Bùi Thị Uyên là con ngoan trò giỏi được nhiều người ngưỡng mộ. Hoàn cảnh của em cực kỳ đặc biệt khi hoàn cảnh nghèo khó, chỉ nhận được tình yêu thương từ mẹ.

 
Hoàn cảnh khó khăn nhưng Uyên học cực kỳ giỏi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Hoàn cảnh khó khăn nhưng Uyên học cực kỳ giỏi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thông tin được phát sóng trên chương trình Cặp lá yêu thương, mẹ của Bùi Thị Uyên là Phạm Thị Thuyên sức khỏe yếu quanh năm vì bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ nhỏ. Chị Thuyên vốn là vợ lẽ nên từ khi Uyên còn bé chị đã một mình làm việc để nuôi dạy con. Sức khỏe yếu lại không có chồng bên cạnh nên để nuôi con khôn lớn không hề dễ dàng. 


Hoàn cảnh đáng thương của hai mẹ con Uyên.

Hàng ngày để có đồng ra đồng vào, chị nhận công việc đan cói tại nhà, tuy nhiên vì sức khỏe yếu nên năng suất làm việc không cao, thu nhập tính ra cũng chẳng được bao nhiêu. Dù dậy sớm làm việc từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm nhưng mỗi ngày chị cũng chỉ kiếm được từ 35 nghìn đồng đến 40 nghìn đồng. Trong khi đó tay chị bị run 24/24 khiến công việc bị ảnh hưởng.

Trước đây, mẹ con Uyên cùng nhau sinh sống trong một căn nhà lụp xụp, chật chội. Nhờ địa phương giúp đỡ, cả hai mẹ con đã có một căn nhà mới rộng rãi thoải mái hơn để sinh sống. Tuy nhiên, chị Thuyên đang gánh khoản nợ 75 triệu đồng chẳng biết lúc nào mới có để trả hết.

 
Chị Thuyên luôn cố gắng làm việc để có tiền trang trải cuộc sống. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chị Thuyên luôn cố gắng làm việc để có tiền trang trải cuộc sống. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cuộc sống tuy khó khăn là thế nhưng Uyên và mẹ lúc nào cũng lạc quan. Trên trường, Uyên không chỉ học giỏi, luôn đạt được điểm 9, 10 trong suốt 4 năm liền mà còn hoạt động sôi nổi khi giữ chức Liên đội trưởng. Thậm chí thời điểm học lớp 4, cô chỉ toàn đạt điểm tối đa. Khi về nhà có thời gian rảnh là Uyên lại giúp mẹ làm công việc nhà.

Hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn mẹ lại yếu hơn những người khác nên nếu có thể Uyên đều cố gắng làm tất cả mọi việc để chị Thuyên đỡ vất vả hơn. Công việc bình thường cô bé thường làm là giặt giũ, dọn nhà, nấu cơm, rửa bát… Mỗi khi nhắc đến cô con gái giỏi giang, chị Thuyên không khỏi tự hào: “Tôi rất tự hào về con gái của mình vì cháu vừa ngoan, vừa hiếu thảo lại biết phụ mẹ việc nhà.”

 
Điều Uyên mong muốn nhất đó là mẹ luôn khỏe mạnh. (Ảnh: Chụp màn hình)
Điều Uyên mong muốn nhất đó là mẹ luôn khỏe mạnh. (Ảnh: Chụp màn hình)

Câu chuyện của mẹ con Uyên sau khi phát sóng đã nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Mọi người đã dành lời khen cho cô vì dù nhỏ tuổi nhưng đã suy nghĩ thấu đáo, biết yêu thương chăm sóc cho mẹ. Đồng thời dân mạng cũng mong rằng có nhà hảo tâm đứng ra giúp đỡ để cuộc sống của hai mẹ con bớt khổ cực hơn. 

“Chỉ mong cô bé lớn lên giỏi giang, kiếm được tiền cho mẹ đỡ khổ thôi”

“Một người phụ nữ mạnh mẽ, mong hai mẹ con luôn mạnh khỏe, hạnh phúc”

“Cô bé ngoan quá, bằng tuổi con gái mình mà bé nhà mình còn chẳng biết làm cái gì”

“Mong có nhà hảo tâm sẽ giúp đỡ để Uyên sống thoải mái hơn tập trung cho việc học hành”

Đối với Uyên, việc mà em mong muốn nhất đó chính là mẹ luôn khỏe mạnh để sau này khi thành công có thể báo cáo công ơn nuôi dưỡng. Còn bạn nghĩ gì về cô bé giỏi giang này hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

HOÀN CẢNH KHÔNG PHẢI TẤT CẢ, QUAN TRỌNG LÀ BẠN NỖ LỰC ĐẾN ĐÂU

Không ít người khi sinh ra đã ở vạch đích, xinh đẹp, giàu có, họ dường như không cần phải cố gắng cũng có thể tiến xa hơn người khác.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít tỷ phú, người thành công trên thế giới sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt, mồ côi, nghèo đói… Họ đã phải cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần người khác để thành công.

Chính vì vậy, hoàn cảnh không phải là điều quyết định tất cả, quan trọng là bạn có nỗ lực hết mình để thực hiện điều mà bản thân hằng mong ước hay không.

Nếu bạn khao khát điều gì đó hãy ngưng than phiền, trách móc, thay vào đó là cố gắng hết sức, vạch ra kế hoạch cụ thể để từng bước đạt được nó.

Xem chi tiết tại đây.