Người yêu không nghe điện thoại, nam thanh niên liền đốt nhà để doạ

02/05/2021, 08:30 GMT+07:00

Vừa qua, viện kiểm soát nhân dân huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam của Cơ quan CSĐT Công an cùng cấp đối với N.C.M (sinh năm 1988, trú tại thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, Phú Yên) về tội hủy hoại tài sản.

Nguyên nhân của vụ việc bắt nguồn từ những xích mích giữa N.C.M và người yêu là chị N.T.L.K (trú tại Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa). Cụ thể, trong khoảng thời gian M. đi làm ở thành phố Hồ Chí Minh, do gọi điện thoại cho chị K. không được nên đối tượng đã bỏ về Phú Yên gây chuyện.

 
Hình ảnh căn nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Pháp luật)
Hình ảnh căn nhà nơi xảy ra vụ việc. (Ảnh: Pháp luật)

Theo Pháp luật đăng tải, vụ việc xảy ra vào ngày 13/4/2021. Ngay khi trở về tỉnh Phú Yên, M. đã nhanh chóng thực hiện hành vi phạm tội của mình. Ban đầu, đối tượng chỉ định doạ người yêu, thế nhưng sau đó, hắn bắt đầu làm thật khiến chị K. vô cùng hoảng sợ, phải gọi mọi người đến dập lửa.

Ngay khi nắm được thông tin, Công an xã Hòa Tân Tây cũng đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc. Theo kết quả định giá, vụ việc đã làm thiệt hại nhiều đồ dùng trong nhà với giá trị hơn 34 triệu đồng. Ngoài ra, ngôi nhà, xe mô tô và một số tài sản khác đang được điều tra nguồn gốc, giá trị để trưng cầu định giá...

 
Nhiều đồ dùng trong nhà đã hoá thành tro. (Ảnh: Pháp luật)                
Nhiều đồ dùng trong nhà đã hoá thành tro. (Ảnh: Pháp luật)                

Báo Công an nhân dân đưa tin, dựa theo Điều 143 Bộ luật Hình sự hiện hành, đốt nhà người khác được xét là hành vi "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản". Theo quy định tại điều luật này, người có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hay dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hay đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. 

Nếu người phạm tội "hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" thuộc các trường hợp sau còn có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; gây hậu quả nghiêm trọng; để che giấu tội phạm khác; vì lý do công vụ của người bị hại; tái phạm nguy hiểm; gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, người phạm tội cũng có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Gây thiệt hại tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; gây hậu quả rất nghiêm trọng. Mức án nặng nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 
Gây thiệt hại tài sản của người khác có thể bị phạt tiền hoặc nghiêm trọng hơn là ngồi tù. (Ảnh minh hoạ: VTV)
Gây thiệt hại tài sản của người khác có thể bị phạt tiền hoặc nghiêm trọng hơn là ngồi tù. (Ảnh minh hoạ: VTV)

Theo Sài Gòn giải phóng nhận định, đốt nhà người khác là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, không những có thể tước đi tính mạng của nhiều người mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, cần phải xử phạt thật nghiêm những đối tượng có hành vi nguy hiểm này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG CÁCH ĐỂ CÓ MỐI QUAN HỆ YÊU XA BỀN VỮNG

Người ta thường hay lo sợ "xa mặt thì cách lòng", trong trường hợp của M. và chị K. cũng vậy, chỉ vì không nghe điện thoại thôi cũng đủ khiến một người mất bình tĩnh. Vì vậy, đối với các cặp đôi yêu xa, việc tạo dựng lòng tin là rất cần thiết. Muốn làm được điều đó, mọi người nên tham khảo những cách sau.

Luôn thành thật với đối phương

Dù yêu xa hay yêu gần thì việc thành thật với nhau cũng là điều mà mọi cặp đôi nên làm. Khi cả hai đã không còn gì để che giấu nữa thì đối phương mới yên tâm trao trọn tình cảm của mình được.

Trò chuyện mỗi ngày

Dù có bận thế nào thì hãy cố gắng dành thời gian để trò chuyện với nhau mỗi ngày. Như vậy, đối phương mới không cảm thấy được sự xa cách, đồng thời cũng cảm nhận được rõ hơn sự quan tâm, yêu thương mà mình dành cho họ. 

Xem thêm tại đây