Câu chuyện cảm động về người mẹ già giả làm đàn ông hơn 40 năm để kiếm tiền nuôi con gái

13/09/2018, 22:00 GMT+07:00

Ở đất nước Ai Cập, người ta không cho phép phụ nữ có mặt ở các nơi làm việc, nhưng có một người mẹ hơn 60 tuổi đã phải giả trang làm đàn ông trong hơn bốn thập kỷ để mưu sinh và nuôi đứa con của mình hơn 40 năm.

Chồng bà Sisa Abu Daooh qua đời khi bà mới 21 tuổi và đang có thai cô con gái nhỏ. Các anh trai muốn bà đi bước nữa nhưng không ai có thể làm bà quên đi được bóng dáng người chồng đã mất. Công việc lao động gần như là một cánh cửa đóng kín với phụ nữ còn bà thì lại không có bằng cấp để tìm việc văn phòng. Bà chia sẻ:

"Tôi không biết đọc, không biết viết vì không được đi học nên đó là cách duy nhất để tôi có thể kiếm được tiền nuôi con".


Ngày ngày, bà Sisa Abu Daooh vẫn đánh giày tại góc phố quen thuộc để kiếm sống.
Ngày ngày, bà Sisa Abu Daooh vẫn đánh giày tại góc phố quen thuộc để kiếm sống.

Bà quyết định cạo tóc, mặc áo khoác jilbab, quấn khăn cho giống đàn ông rồi đi chiếc giày nam màu đen để có thể tìm việc ở các khu lao động. Bỏ qua những lời trách mắng của gia đình và sự dị nghị xung quanh, bà đi làm thợ xây, bởi đối với bà, việc nuôi con quan trọng hơn tất thảy mọi thứ trên đời.


 Bà Sisa Abu vừa là mẹ vừa là người đàn ông trụ cột của gia đình.
 Bà Sisa Abu vừa là mẹ vừa là người đàn ông trụ cột của gia đình.

Những tưởng cuộc sống sẽ khá hơn khi con gái bà lấy chồng. Thế nhưng con rể bà đột ngột bị bệnh và không thể làm việc kiếm tiền, bà tiếp tục giả làm đàn ông để nuôi cháu.

Bà thường làm những công việc nặng nhọc như mang vác gạch, bao xi-măng, cho đến đánh giày rồi ăn xin trên vỉa hè để nuôi sống bản thân, con gái và các cháu. Bà kể lại: 

"Để tự bảo vệ mình khỏi những cái nhìn khắc nghiệt hay bị bắt nạt khi làm việc cùng những người đàn ông khác, tôi quyết định tự biến mình thành một người đàn ông, mặc quần áo của họ và làm việc cùng họ ở các làng khác, nơi mà không ai quen biết tôi" 


Bà Sisa Abu trong trang phục phụ nữ.
Bà Sisa Abu trong trang phục phụ nữ.

Houda - con gái của bà cho biết:

"Mẹ tôi là người duy nhất còn có thể nuôi cả gia đình"

“Ngày nào mẹ cũng dậy vào 6 giờ sáng để đi đánh giày còn tôi thì giúp mẹ cầm đồ nghề"


Khi bà được trao bằng khen danh dự về sự vĩ đãi của mình.
Khi bà được trao bằng khen danh dự về sự vĩ đãi của mình.

Sau khi biết được câu chuyện này, chính quyền thành phố Luxor đã quyết định trao tặng bằng khen cho sự hy sinh cao cả của người mẹ già thương con vô bờ - Abu Daooh. Bà Abu Daooh còn vinh dự được gặp Tổng thống Ai Cậpông Abdel Fattah al-Sisi để nhận bằng khen.