Người vợ kể lại giây phút đi mua bia đưa cho bác sĩ cứu chồng bị ngộ độc rượu

09:30 11/01/2019

Mới đây, cư dân mạng đang rất xôn xao và tranh cãi về việc một bệnh nhân bị ngộ độc rượu nhưng sau đó lại được cứu sống bằng cách truyền 15 lon bia vào cơ thể. Sự việc khiến cho không ít người thắc mắc, thậm chí nghi ngờ về cách chữa bệnh này của bác sĩ.

Sức khỏe của ông Nguyễn Văn Nhật (48 tuổi), trú tại thôn An Giạ, xã Triệu Độ - bệnh nhân bị ngộ độc rượu vừa được các bác sĩ cứu hiện đã ổn định và tiến triển rất tốt. Gia đình ông sau đó đã gửi hoa và thư để cảm ơn đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ trên Dân Việt, Lê Thị Ái Sương, vợ của ông Nhật cho biết khoảng 6h sáng ngày 25/12/2018, bà đưa chồng vào nhập viện trong tình trạng hôn mê, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc. Sau khi tiến hành chẩn đoán, các bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị có một không hai bằng cách truyền bia vào người bệnh nhân để hạn chế sự chuyển hóa rượu gây độc tố. 


Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhật và bà Lê Thị Ái Sương
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Nhật và bà Lê Thị Ái Sương

Sau khi được bác sĩ giải thích, bà Sương đã nhanh chóng đi mua 20 lon bia đưa cho các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện để tiến hành trị bệnh cho chồng mình. Tới 7h sáng ngày 26/12, sau khi đã được truyền khoảng 15 lon bia vào người, cùng với quá trình lọc máu tích cực, ông Nhật tỉnh lại trong niềm vui sướng của gia đình. Đến ngày 2/1, bệnh nhân đã được xuất viện và tình hình sức khỏe đã dần ổn định. 

Chia sẻ về cảm xúc sau khi chồng mình đã tai qua nạn khỏi, bà Sương cho biết trên Dân Việt: "Gia đình tôi chân thành cảm ơn đội ngũ lãnh đạo, y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc nói riêng và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị nói chung vì đã tận tâm, tận lực cứu sống chồng tôi. Công ơn tái sinh này gia đình tôi không bao giờ quên."


Thư cảm ơn được bà Ái Sương gửi tới các y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị 
Thư cảm ơn được bà Ái Sương gửi tới các y bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị 

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật đã đi tham gia lễ mừng Giáng sinh tại nhà thờ Đồng Giám, Triệu Độ và là 1 trong 4 người bị ngộ độc rượu nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng methanol trong máu của ông là 2.100 mg/lít, cao gấp hơn 10 lần ngưỡng gây ngộ độc. Tiến hành kiểm nghiệm mẫu rượu được sử dụng trong bữa tiệc, cơ quan chức năng cho biết hàm lượng methanol trong đó đã vượt quá 1.119 lần ngưỡng cho phép. Đây chính là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng trên. 


Ông Nhật nằm điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc rượu
Ông Nhật nằm điều trị tích cực tại bệnh viện sau khi bị ngộ độc rượu

Liên quan tới việc điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn Nhật, thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Lâm - trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: "Sau khi chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol trong rượu, y, bác sĩ đã sử dụng 3 lon bia (tương đương 990 ml) để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Sau đó cứ một giờ truyền tiếp 1 lon nữa. Cho tới lon thứ 15, kết hợp với việc lọc máu và điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe dần hồi phục."

Bác sĩ Lâm cho biết rượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (hay Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó mới tới Metylic. Etylic được chuyển hóa sẽ không gây ngộ độc, tuy nhiên Metylic thì lại được chuyển hóa thành Andehit Formic, chất này ở hàm lượng cao sẽ gây ngộ độc và nguy cơ tử vong rất cao. 


Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Lâm - trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Lâm - trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Đồng thời, trong bia có chứa Etylic, do vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic thì các bác sĩ đã quyết định truyền bia cho bệnh nhân. Khi bia được truyền vào cơ thể, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, điều này giúp có đủ thời gian để lọc máu. Đồng thời, Metylic ở lâu trong cơ thể nếu không được chuyển hóa sẽ bị đào thải dần qua đường nước tiểu, làm giảm bớt độc tố trong cơ thể và tăng thời gian để cứu sống bệnh nhân.

Các thông tin thú vị sẽ được chúng tôi cập nhật tại YAN NEWS!