Người vợ khôn ngoan không so sánh chồng mình với chồng người ta

11:00 30/05/2023

Trong con người ai cũng có phần ganh đua, chỉ là nhiều hay ít, biểu hiện tích cực hay tiêu cực. Chính vì vậy, nhiều khi ta thường quen so sánh bản thân với người khác, hay so sánh những người xung quanh mình với một ai đó. Về phía chị em phụ nữ, cụm từ "chồng người ta" dường như trở thành câu cửa miệng trong không ít cuộc trò chuyện. Lướt Facebook thấy cô bạn cấp 3 đang cùng chồng đi du lịch, bất giác thở dài than: "Chồng người ta đấy, đưa vợ đi du lịch thế này cơ mà". 

Một lần đem ra so sánh ắt hẳn sẽ có thêm đôi, ba và nhiều lần hơn nữa. Chị em có thể nghĩ rằng đó chỉ là lời than thở vô hại, thế nhưng nếu đứng từ vị trí những ông chồng thì sao đây?

 
Tâm lý so sánh chồng mình với người khác không phải hiếm gặp. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Tâm lý so sánh chồng mình với người khác không phải hiếm gặp. (Ảnh minh họa: Pinterest)

"Ước gì chồng mình cũng được như vậy!"

Chuyện so sánh người này với người kia là điều thường thấy trong cuộc sống. Khi thấy chồng của cô bạn chơi cùng giàu có, giỏi giang, nhiều người mong muốn bản thân cũng có thể được như vậy. Đầu tiên, phụ nữ thường sẽ so sánh chính mình với cô bạn, tiếp đến là so chồng mình với chồng người ta. Có người giữ những suy nghĩ trong lòng nhưng lại có người không khéo léo đem những so đo, áp lực đó đặt lên vai và đổ trách nhiệm lên ông xã của mình: "Tại sao anh mãi không được tăng lương vậy. Bao giờ thì nhà mình mới mua được xe đây. Anh A, anh B đã mua nhà, xe hơi cho vợ con sung sướng rồi đó?”.

 
Nhiều người vợ không ngừng tạo áp lực lên ông xã của mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Nhiều người vợ không ngừng tạo áp lực lên ông xã của mình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Thấy chồng người ta thành đạt liền đem so sánh với chồng mình. (Ảnh minh họa: Báo Cần Thơ)

Có nhiều bà vợ hay than thở, gặp bất cứ vấn đề gì cũng sẽ tìm cách trút lên các ông chồng: "Anh chẳng biết thương vợ con gì hết, cái T bạn em, chồng nó vừa giỏi kiếm tiền lại còn phụ vợ đủ thứ việc trong nhà kia kìa...". Theo bà Lê Thị Minh Hoa, chuyên gia tư vấn - trị liệu tâm lý 1088 TP.HCM, than thở là một đặc điểm tâm lý của phụ nữ với mong muốn nhận được những lời động viên, chia sẻ từ bạn đời. Thế nhưng, có người khôn khéo tìm cách nói chuyện với ông xã, nhưng có người lại không được khéo léo, thường xuyên chê bai, cho rằng chồng mình nhìn thế nào cũng không thể bằng chồng người ta. 

Lòng tự trọng của người đàn ông

Người ta thường nói rằng, chuyện gì quá cũng không tốt. Việc thường xuyên đem chồng ra so sánh với người khác cũng có thể làm tổn thương đến tâm lý của cánh mày râu. Chúng ta chắc hẳn cũng không muốn bản thân bị đem lên bàn cân so với một ai đó. Phụ nữ vốn chẳng thích bị so sánh với nhau thì những người đàn ông cũng như vậy. Nói một lần có thể cho qua, nhưng nếu đứng từ vị trí các ông chồng, vợ ngày nào cũng nhắc đi nhắc lại việc anh A thế này, anh B thế nọ, họ chắc chắn cũng chẳng thoải mái chút nào. Đặc biệt, việc bị so sánh bản thân với một người đàn ông khác về sự thành công, sự nghiệp, tiền bạc có thể khiến cho họ cảm thấy mất mặt.

 
Bất lực vì bà xã liên tục so sánh với người khác. 
Bất lực vì bà xã liên tục so sánh với người khác. 

Tệ hơn khi nhiều người phụ nữ thấy chồng không nói gì, lại liên tục đem chồng ra so sánh, bóng gió khiến anh ta chẳng muốn về nhà. Từ những vấn đề tưởng chừng là nhỏ, không đáng bận tâm như vậy cũng có thể khiến cho tình cảm vợ chồng rạn nứt, hôn nhân cũng có thể gặp trục trặc từ đây. 

 
Mâu thuẫn có thể khiến hôn nhân rạn nứt. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mâu thuẫn có thể khiến hôn nhân rạn nứt. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Phụ nữ khôn ngoan sẽ không so sánh chồng mình với chồng người khác

Để giữ gìn hạnh phúc gia đình, thay vì than thở, so sánh, các cặp vợ chồng nên tìm cách thông cảm và thấu hiểu cho đối phương. Người đàn ông thương vợ con, anh ta tự khắc sẽ có ý chí phấn đấu, nỗ lực để mang lại cho gia đình cuộc sống tốt đẹp. Đổi lại, một người an phận, bằng lòng với thực tại, dù có nói bao nhiêu lần, so sánh với bao nhiêu người cũng khó mà khiến anh ấy thay đổi.

 
Người đàn ông phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Người đàn ông phải đối mặt với nhiều áp lực trong cuộc sống. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Mỗi người có một sự nghiệp khác nhau, nên việc đem so sánh công việc, số tiền kiếm được của chồng với một người đàn ông giàu có, doanh nhân nào đó cũng sẽ là bất hợp lý. Nếu anh ấy đang cố gắng, nỗ lực vì vợ và các con, những lời động viên sẽ tốt hơn là những câu so sánh, mỉa mai. Người ta thường nói rằng sau lưng người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ hiểu chuyện. Người vợ khôn ngoan sẽ luôn động viên, khuyến khích chồng phấn đấu. Khi ông xã gặp những trục trặc, công việc không thuận lợi, người vợ khéo léo sẽ là chỗ dựa, hậu phương vững chắc cho chồng. Ngược lại, càng chê bai, càng so sánh khiến đàn ông rất dễ thoái chí và chán nản, không còn tìm thấy sự bình yên, muốn được chia sẻ với vợ của mình.

 
Cần sự khéo léo, thấu hiểu để gìn giữ hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Cần sự khéo léo, thấu hiểu để gìn giữ hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Vốn dĩ việc so sánh giữa người này với người kia đã là điều không nên, đem chồng người khác ra để so với chồng mình cũng là việc không công bằng với cánh màu râu. Người phụ nữ khôn ngoan, khéo léo hãy trân trọng lấy hạnh phúc của riêng mình, vun đắp tổ ấm nhỏ thay vì nhòm ngó so đo với gia đình người khác. 

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy chia sẻ ở phần bình luận ngay bên dưới cùng YAN nhé. Ngoài ra, những thông tin hấp dẫn sẽ liên tục được cập nhật tại Cú Đêm!

Hạnh phúc của người phụ nữ vốn không thể đong đếm thông qua tiền bạc hay son phấn. "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà cảnh", vì vậy, chẳng thể đem chuyện nhà mình để so sánh với nhà người ta. Chồng bạn có thể không quá giàu có, chưa kiếm được nhiều tiền như người khác, nhưng điều đó không có nghĩa anh ấy là người chồng thất bại. 

Hãy bên cạnh động viên, khuyến khích ông xã của mình thay vì so sánh, tạo những áp lực không đáng có lên vai người bạn đời của mình. 

Xem thêm các bài viết tương tự TẠI ĐÂY!