Người vợ cuối của Bảo Đại: Là bạn, thư kí và luôn yêu chồng hết mực

21:00 15/10/2021

Báo Thanh Niên đưa tin, Hoàng phi cuối cùng của cựu hoàng Bảo Đại - bà Monique Marie Eugene Baudot - vừa qua đời vào ngày 27/9 tại Pháp. Tuy nhiên, đến 10h30 sáng ngày 14/10 (theo giờ Pháp), tang lễ của bà mới được tổ chức ở nhà nguyện Sainte-Bernadette d'Auteuil (Paris).

Tang lễ của bà có khá đông người tham dự. (Ảnh: VEXILLA-GALLIAE.FR)Tang lễ của bà có khá đông người tham dự. (Ảnh: VEXILLA-GALLIAE.FR)

Bà Monique Baudot sinh ngày 30/4/1946, là người vợ cuối của Bảo Đại. Theo báo chí Pháp đăng tải, bà gặp vị vua cuối cùng của Việt Nam vào năm 1969 khi mới 23 tuổi. Thời điểm đó, cựu hoàng Bảo Đại đã 56 tuổi. Một số nguồn tin cho rằng, Monique Baudot là một cô hầu phòng làm việc tại Cao ốc 29 Fresnel (Paris); trong khi tờ báo khác khẳng định, người phụ nữ này từng phụ trách công tác báo chí tại một Đại sứ quán ở Paris.

 
Hình ảnh trong tang lễ của bà Monique Baudot. (Ảnh: VEXILLA-GALLIAE.FR)
Hình ảnh trong tang lễ của bà Monique Baudot. (Ảnh: VEXILLA-GALLIAE.FR)

Tuy nhiên, mọi nguồn tin đều nhận định, sau khi trở thành vợ của vị hoàng đế lưu vong, bà giữ vai trò là quản gia, thư kí riêng và người bạn, phục vụ ông đến suốt đời. Bên cạnh đó, Monique Baudot còn dành tình yêu sâu sắc với chồng.

 
Chân dung bà Monique Baudot hồi trẻ. (Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam)
Chân dung bà Monique Baudot hồi trẻ. (Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam)

Cả hai tiến đến hôn nhân vào tháng 2/1972, sống với nhau được 25 năm cho đến khi cựu hoàng Bảo Đại qua đời. Trước đó, Monique Baudot tự nhận mình là Hoàng phi Vĩnh Thụy. Còn sau khi chồng tạ thế, bà lấy hiệu là Thái Phương hoàng hậu, mỗi năm đều tổ chức một số lễ kỉ niệm ​​để bày tỏ lòng tôn kính với chồng mình. Trong năm 1988, bà chính là người giúp Bảo Đại cải đạo theo đạo Công giáo, sau đó rửa tội dưới tên gọi mới: Jean-Robert.

 
Vợ chồng bà tham gia một sự kiện. (Ảnh: Alchetron)
Vợ chồng bà tham gia một sự kiện. (Ảnh: Alchetron)

Chung sống bên nhau nhiều năm, song cả hai không có con với nhau. Trong một lần trả lời báo chí, Monique Baudot cho biết: “Với vai trò là một Hoàng phi, tôi đã có quãng thời gian đồng hành bên chồng trên chặng đường dài để vượt qua nghịch cảnh, với nhiều thăng trầm, thử thách cùng lòng dũng cảm. Hoàng đế Bảo Đại là người luôn tôn trọng những người xung quanh, có phẩm giá đáng ngưỡng mộ”.

 
Bà Monique Baudot cùng chồng tại Paris. Ảnh chụp năm 1996. (Ảnh: Alchetron)
Bà Monique Baudot cùng chồng tại Paris. Ảnh chụp năm 1996. (Ảnh: Alchetron)

VTC News cho hay, Bảo Đại (tên thật: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy), là vị vua thứ 13, đồng thời là Hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn. Triều Nguyễn sụp đổ cũng đã chấm dứt chế độ quân chủ trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

 
Bảo Đại chụp ảnh cùng bà Monique Baudot vào năm 1992. (Ảnh: Alchetron)
Bảo Đại chụp ảnh cùng bà Monique Baudot vào năm 1992. (Ảnh: Alchetron)

Từ khi là một chàng thiếu niên cho đến khi trở nên già nua; dù là Hoàng đế, ngài quốc trưởng, cố vấn hay chỉ là một người đàn ông lưu vong, cuộc sống của Bảo Đại chưa bao giờ thiếu các bóng hồng. Năm 1934, ông kết hôn với Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan – tức Nam Phương Hoàng hậu. Tuy nhiên, việc Hoàng hậu mang quốc tịch Pháp, theo đạo Công giáo đã làm nảy sinh không ít sóng gió trong triều đình nhà Nguyễn.

 
Nam Phương Hoàng hậu (ngồi giữa) và các con. (Ảnh: Vietnamnet)
Nam Phương Hoàng hậu (ngồi giữa) và các con. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông cùng người vợ đầu có với nhau 5 người con (3 gái, 2 trai), sau đó quyết định ly hôn. Ngoài ra, ông còn được Thứ phi Phi Ánh, Thứ phi Mộng Điệp hết lòng chăm sóc; cùng nhiều người tình ngoại quốc như Jenny Woong (vũ nữ người Trung Quốc lai Pháp), Vicky và Clement (người Pháp) và cuối cùng là bà Monique Marie Eugene Baudot.

 
Bà Mộng Điệp lúc về già. (Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam)
Bà Mộng Điệp lúc về già. (Ảnh: Lịch sử nước Việt Nam)

Cựu hoàng Bảo Đại cũng là vị vua sống lâu nhất của triều đại nhà Nguyễn khi qua đời ở tuổi 85. Tang lễ của ông được cử hành vào ngày 6/8/1997 tại một nhà thờ thuộc quận 16 (Paris). Đến nay, cuộc đời và mối tình bên những bóng hồng của ông vẫn được hậu thế thỉnh thoảng nhắc lại.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

CON GÁI LỚN CỦA CỰU HOÀNG BẢO ĐẠI QUA ĐỜI TẠI PHÁP

Trước đó, vào ngày 16/1/2021, công chúa Phương Mai - con gái của cựu hoàng Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu cũng được xác nhận qua đời tại nhà riêng, nằm tại ngoại ô Paris. Được biết, vị Hoàng nữ này sinh năm 1937. Sau khi cha thoái vị tại Việt Nam vào năm 1947, bà cùng mẹ và các anh em chuyển đến Pháp sinh sống, sau đó kết hôn với một vị Công tước nổi tiếng.

Theo nội dung cáo phó trong tang lễ, ngoài tên tuổi của một số người con, cháu của bà; còn có tên của hai Hoàng nữ khác là Phương Liên và Phương Dung, cùng hai người anh đã mất là Hoàng tử Bảo Nam, Hoàng nam Bảo Thắng.

Đón xem chi tiết tại đây!