Người Việt vẫn dùng Yahoo Messenger như chưa từng khai tử

11:44 18/08/2016

Dù Yahoo thông báo sẽ xóa sổ phần mềm tán gẫu đầy duyên nợ vào ngày 5/8, nhưng cho tới hôm nay, người dùng Việt Nam vẫn đăng nhập và "chat chít" bình thường.

Yahoo đã chính thức thông báo ngừng cung cấp dịch vụ Yahoo Messenger (Y!M) vào ngày 5/8, sau hơn 18 năm dịch vụ này ra mắt người dùng. Dù không mấy người sử dụng ứng dụng tán gẫu được cho là lỗi thời nữa, nhưng thông tin này vẫn khiến không ít người shock và buồn. Nguyên 1 ngày sau lời tuyên bố khai tử Yahoo, tràn ngập mạng xã hội là những chia sẻ nỗi nhớ, kỷ niệm một thời người dùng gắn với biểu tượng mặt cười nhảy cạnh chữ Y.


Yahoo Messenger vẫn chưa thực sự khai tử.
Yahoo Messenger vẫn chưa thực sự khai tử.

Hãng Yahoo cho biết, họ sẽ khóa ứng dụng vào ngày 5/8, nghĩa là người dùng không thể đăng nhập được vào Y!M được nữa. Hãng này cũng khuyến cáo người dùng chuyển thông tin cá nhân (các đoạn trò chuyện, địa chỉ email...) lên ứng dụng Messenger mới hoặc sao chép ra máy tính trước khi Y!M ngừng hoạt động.

Tuy vậy, theo ghi nhận của chúng tôi, một vài người dùng Y!M vẫn đăng nhập tài khoản và trò chuyện bình thường. Điều này chứng tỏ, Yahoo có lẽ chưa hạ quyết tâm hoặc bỏ sót một vài thị trường trong vấn đề này.

Một người dùng có nickname Phan Cảnh Chung chia sẻ: "Sáng 18/8 tôi vẫn đăng nhập tài khoản Yahoo bình thường. Vài người bạn của tôi vẫn sáng đèn và nói chuyện qua lại. Sau năm lần bảy lượt bị Yahoo 'dọa' sẽ khai tử, tôi vẫn đăng nhập tài khoản như chưa từng có chuyện đáng kể nào".


Vẫn "chát chít" bình thường vào sáng 18/8/2016.
Vẫn "chát chít" bình thường vào sáng 18/8/2016.


Như chưa hề có chuyện xảy ra.
Như chưa hề có chuyện xảy ra.

Anh Chung cho biết thêm: "Tôi và hầu hết bạn bè mình đã chuyển sang dùng các ứng dụng khác như Facebook, Twitter... nhưng Y!M vẫn là một phần không thể thiếu. Mỗi lúc mở máy tính, ứng dụng tự động khởi chạy khiến mình thấy rất quen thuộc".

Theo dự kiến, Yahoo đang chạy song song Y!M trên điện thoại di động, nền tảng web và trong Yahoo Mail. Nhiều người lo sợ Y!M khai tử nên đã vội vàng lưu lại các thông tin, đoạn chat... trước khi phải vĩnh viễn nói lời chia tay. Dù người dùng phần mềm chat này giảm rõ rệt, nhưng tại Việt Nam, Yahoo vẫn là câu chuyện gắn liền với nhiều kỷ niệm khó quên với người dùng.

Trang Yahoo.tumblr.com nói rõ từ năm 2016, hãng công nghệ này sẽ tập trung vào các tiện ích như Mail, Search, Tumblr, News, Sports... để phục vụ tốt hơn cho 1 tỷ người dùng. Vào tháng 12/2015, hãng này cũng đã dọn đường cho một dạng thức mới và hiện đại hơn cho Y!M khi cung cấp ứng dụng này trên nền tảng điện thoại di đông, web và Yahoo Mail.

Hãng này cũng cho biết, người dùng sẽ cảm thấy những ứng dụng kinh ngạc như nhanh hơn, tiện ích hơn cùng với các ứng dụng khác đi kèm. Ứng dụng Y!M cũ sẽ chính thức "chết" vào ngày 1/9 tới đây. Liệu rằng đến ngày đó, Y!M sẽ thực sự ra đi mãi mãi?