Người Việt ở Campuchia “khóc không ra nước mắt” vì Covid-19

09:20 20/04/2021

Theo VnExpress, cộng đồng người Việt tại Campuchia đang bị ảnh hưởng lớn khi Covid-19 bùng phát. Mặc dù những nơi phong tỏa nghiêm ngặt nhất không tập trung đông người gốc Việt sinh sống song đó lại là trung tâm buôn bán nên cuộc sống của họ vẫn bị tác động không nhỏ.

 
Khu chợ Orussey nơi có nhiều người gốc Việt tập trung buôn bán trước đây đã bị phong tỏa. (Ảnh: VnExpress)
Khu chợ Orussey nơi có nhiều người gốc Việt tập trung buôn bán trước đây đã bị phong tỏa. (Ảnh: VnExpress)

Chính phủ Campuchia đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và vùng Takhmao từ ngày 15/4 đến 28/4 để kìm hãm tốc độ lây lan dịch. Tuy nhiên số ca mắc mới tại đất nước này vẫn tăng lên từng ngày.

Chia sẻ với VnExpress, chị Ny Tryhua, một gia đình Khmer gốc Việt sinh sống gần chợ Orussey, cho biết họ sống đối diện khu vực cách ly chống dịch. Nhắc đến tình hình hiện tại, gia đình chị Ny không khỏi lo lắng:

"Quận của tôi có rất nhiều ca bệnh. Chỉ băng qua lộ là thấy người ta đang bao vây hết rồi. Không cho ai ra vào. Tình hình nguy hiểm, cả nhà tôi không dám đi đâu từ mấy ngày nay” - chồng chị Ny cho hay.

 
Hàng rào phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hàng rào phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việc Campuchia tiến hành phong tỏa, kiểm soát biên giới cũng khiến thu nhập của nhiều gia đình gốc Việt tại đây bị tổn thất. Đặc biệt là những ai làm về ngành du lịch thì gần như trong khoảng thời gian này không thể phát sinh thu nhập, cuộc sống rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chị Nhung, một nhân viên spa người Việt làm việc ở Phnom Penh luôn mang tâm trạng thấp thỏm kể từ khi dịch bùng phát. Chị kể lại rằng, mọi người đã “càn quét” khắp các khu chợ, siêu thị để dự trữ lương thực trước khi lệnh phong tỏa chính thức có hiệu lực.

Giá cả thị trường cũng vì thế mà tăng lên, dù đắt nhưng vẫn phải mua vì không còn sự lựa chọn nào khác. 10 quả trứng bình thường giá 5 nghìn riel (khoảng 28 nghìn đồng) giờ tăng lên 12 nghìn riel (gần 70 nghìn đồng). Thịt bò cũng tăng giá gấp rưỡi, nhiều mặt hàng không còn để bán.

 
Những người muốn ra vào khu vực phong tỏa phải đeo khẩu trang và phải có giấy thông hành. (Ảnh: Khmer Times)
Những người muốn ra vào khu vực phong tỏa phải đeo khẩu trang và phải có giấy thông hành. (Ảnh: Khmer Times)

Sống tại Campuchia những ngày này, chị Nhung chia sẻ rằng cảm thấy thực sự bất an: “Cũng như nhiều người Việt bên này, tôi lo chẳng may mình bị nhiễm nCoV mà về nước sẽ khổ cho đất nước và gia đình, nhưng ở lại cũng không làm ăn được gì vì dịch tràn lan. Vừa lo lắng vừa thấy nhớ nhà."

Mặc dù có phần hoang mang nhưng những người Việt ở Campuchia vẫn ủng hộ chính sách phong tỏa để phòng chống dịch. Hầu như ai cũng đồng ý rằng nếu chính phủ nước này không đưa ra các biện pháp mạnh tay thì khó khăn sẽ chỉ tiếp tục kéo dài mà thôi.

 
Nhân viên y tế Campuchia lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế Campuchia lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: Thanh Niên)

Nói về tình hình Covid-19 ở Campuchia, tờ Khmer Times chiều 19/4 đưa ra nhận định rằng mọi thứ vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Bộ Y tế nước này đã ghi nhận con số kỷ lục 624 ca nhiễm mới trong ngày 19/4, tập trung phần lớn ở thủ đô Phnom Penh.

Như vậy, tính đến hết ngày 19/4, Campuchia đã có tổng cộng 7.013 ca nhiễm, trong đó có 45 bệnh nhân không qua khỏi. 90% các trường hợp đều liên quan đến sự cố lây nhiễm cộng đồng hôm 20/2.

Hiện tại Campuchia đang rất nỗ lực áp dụng các biện pháp có hiệu quả nhất để kiểm soát được tình hình dịch. Hy vọng cuộc sống của người Việt tại đây nói riêng và người dân Campuchia nói chung sẽ sớm ổn định trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁCH PHÂN BIỆT CẢM LẠNH, CẢM CÚM VÀ CÚM DO VIRUS CORONA GÂY RA

Tình hình Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới. Việc một người có thể nhanh chóng phát hiện ra bản thân có nhiễm bệnh hay không sẽ kịp thời ngăn chặn lây lan rộng rãi.

Song triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 lại có vài điểm tương đồng với người bị cảm lạnh hay cảm cúm. Do đó, có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt chính xác 3 loại bệnh này.

Theo đó, khi bị cảm lạnh thường có triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và có thể bị sốt nhẹ, đôi lúc là đau cơ. Người bị cảm cúm sẽ thường sốt cao với thời gian kéo dài đi kèm với suy yếu cơ thể, đau cơ toàn thân và đau đầu. Còn bệnh nhân Covid-19 sẽ có các dấu hiệu điển hình như sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác…

Xem thêm tại đây!