Người Việt Nam ăn muối nhiều... gấp 2 lần mức cho phép

30/09/2014, 08:00 GMT+07:00

Lượng muối tiêu thụ trung bình tại Việt Nam dao động 12-15g một người một ngày, trong khi mức khuyến cáo là dưới 5g hay một thìa cà phê. Lạm dụng muối có thể dẫn đến bệnh tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngày 29/9, nhân ngày Tim mạch Thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi Việt Nam có hành động đối với việc lạm dụng muối.

Thành phần chủ yếu của muối trong khẩu phần ăn là natri. Natri cũng có trong mì chính (bột ngọt), một loại gia vị được nhiều nơi trên thế giới sử dụng.


Lạm dụng muối cũng làm tăng nguy cơ gây đột quỵ. Ảnh: Dương Ngọc.

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, rất nhiều người Việt Nam trong độ tuổi 26-64 tiêu thụ lượng muối cao hơn so với lượng muối do WHO khuyến cáo - ít hơn 5g một người một ngày (hay một thìa cà phê). Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp hai lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày. Những con số này tương đồng với kết quả nghiên cứu ở các nước khác, như Trung Quốc và Nhật Bản - mức tiêu thụ muối trung bình khoảng 10 g mỗi ngày.

Theo WHO, tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần vào) bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Theo một điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên là 25%. WHO ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số tử vong.

WHO đang hỗ trợ Việt Nam thực hiện kế hoạch hành động toàn cầu để giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm trong đó có 9 mục tiêu. Mục tiêu số 4 nhắm đến giảm lượng muối tiêu thụ toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025. Vì thế, tổ chức này khuyến nghị Việt Nam thực hiện các biện pháp về giảm muối nhằm làm giảm số lượng người mắc và chết do bệnh tim, đột quỵ; khuyến cáo trẻ 2-15 tuổi nên ăn ít muối hơn so với mức khuyến cáo cho người lớn và được điều chỉnh thích hợp với nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ em.

Ông Jeffery Kobza, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, giảm lượng muối ăn là một trong những giải pháp hiệu quả nhất nhằm cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo WHO, mỗi cá nhân và gia đình có thể giảm lượng muối ăn bằng những biện pháp rất đơn giản như: Không để nước mắm, nước tương và muối trên bàn ăn; hạn chế lượng muối, bột canh, nước mắm… cho vào thức ăn khi nấu nướng - tối đa không quá một phần năm thìa cà phê muối cho một bữa ăn của một người một ngày; hạn chế sử dụng các sản phẩm có lượng muối cao như khoai tây chiên...

WHO cũng khuyến khích Chính phủ thực hiện một cách mạnh mẽ các giải pháp như xây dựng chính sách nhằm đảm bảo nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm giảm dần lượng muối trong thực phẩm và đồ uống.