Người Việt kêu gọi hỗ trợ băng vệ sinh cho người dân Ấn Độ

10/05/2021, 14:45 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới đang diễn biến vô cùng khó lường. Ấn Độ đang được xem là một trong những đất nước có tình trạng báo động nhất toàn cầu khi số lượng người mắc Covid-19 tăng chóng mặt. Chuỗi ngày kinh hoàng do dịch bệnh đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của mọi người nơi đây, nhất là các chị em phụ nữ. 

Trước tình cảnh này, nhiều người tại Việt Nam đã quyết định kêu gọi ủng hộ băng vệ sinh cho các chị em phụ nữ, thiếu nữ, các em học sinh bị nhiễm bệnh.

 
Bài đăng kêu gọi ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình) 
Bài đăng kêu gọi ủng hộ. (Ảnh: Chụp màn hình) 

Trong bài đăng, một bạn trẻ đang sinh sống ở Ấn Độ cho biết, hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ, thiếu nữ, các em học sinh bị nhiễm bệnh phụ khoa vì không đủ khả năng mua băng vệ sinh. Ngay cả trước khi dịch bệnh chưa hoành hành thì cứ 5 trẻ em gái có 4 em không có điều kiện được sử dụng băng vệ sinh khi lớn lên (số liệu do BBC đăng tải).

Đặc biệt là trong mùa dịch này, tình trạng khan hiếm lại tăng cao, họ chỉ đành đem giặt rồi dùng lại hoặc lấy vải thay tạm, có người còn không dùng. Tất nhiên, đất nước cũng đã có những chính sách hỗ trợ mọi người, thế nhưng những phụ nữ nghèo Ấn Độ thà chọn mua lương thực cho gia đình, còn bản thân chịu đựng sự mất vệ sinh.

 
Những người dân Ấn Độ đang phải đối mặt với không ít khó khăn. (Ảnh: CNBC)
Những người dân Ấn Độ đang phải đối mặt với không ít khó khăn. (Ảnh: CNBC)

Cũng theo người đăng bài, một chiếc băng vệ sinh có giá là 5 rupee (loại tốt) tương đương 1.600 đồng. Một tháng như vậy khoảng 10 cái, tương đương 16.000 đồng. Vì vậy, ông mong muốn mỗi người chung tay một ít, khoảng 20.000 đồng để giúp đỡ phụ nữ Ấn Độ.

Bài viết ghi rõ: "Xin hãy xem những người phụ nữ đó như mẹ, như chị, như em, như con cái của mình. Dịch ở đâu cũng khó khăn, nhưng "lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, lá rách nhiều đùm cái lá tả tơi". Chương trình dự kiến sẽ gửi tặng băng vệ sinh cho những người ở Dharamsala, bang Himachal Pradesh, Ấn Độ. 

Tuy thông tin này vẫn chưa được xác thực nhưng vẫn có rất nhiều người ủng hộ nhóm bạn thực hiện chương trình vì ý nghĩa nhân văn của nó.

 
Những người phụ nữ Ấn Độ khóc trước thảm cảnh Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Những người phụ nữ Ấn Độ khóc trước thảm cảnh Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang ở mức đáng báo động. Theo số liệu Covid19india đăng tải, tính đến ngày 10/5, số ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận tại Ấn Độ đã lên đến 22.662.410 - một con số không tưởng. Trong số đó, số ca đang được điều trị là 3.741.368, số ca mất do dịch bệnh là 246.146 và số ca hồi phục là 18.665.266.

Đặc biệt, trong những ngày vừa qua, Ấn Độ đã liên tiếp lập kỷ lục về số ca nhiễm và không qua khỏi vì Covid-19 trong làn sóng dịch bệnh thứ hai. Ở nhiều thời điểm, quốc gia Nam Á đã ghi nhận trên 300.000 ca nhiễm và 3.000 ca không qua khỏi vì Covid-19 trong 24 giờ.

 
Đất nước Ấn Độ đang chịu khủng hoảng lớn vì dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: CNBC)
Đất nước Ấn Độ đang chịu khủng hoảng lớn vì dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: CNBC)

Tại nhiều nơi trên khắp đất nước Ấn Độ, cảnh tượng tang tóc diễn ra. Người bệnh không qua khỏi vì Covid-19 nằm la liệt, bên cạnh đó là biết bao người nhà nạn nhân bất lực gào khóc tiếc thương.

Các bệnh viện quá tải, bình oxy khan hiếm, mọi người tranh nhau giành giật sự sống. Nhiều người nhiễm bệnh cũng chỉ có thể nằm yên mặc cho số phận đưa đẩy, số nhỏ khác lại cầu nguyện, mong ngóng một phép màu.

 
Những ngày vừa qua, nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ rực lửa tang thương. (Ảnh: VOA News)
Những ngày vừa qua, nhiều nơi trên đất nước Ấn Độ rực lửa tang thương. (Ảnh: VOA News)

Hiện nay, không chỉ Ấn Độ mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới đang phải cật lực chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Việc giúp đỡ, đùm bọc nhau trong lúc này là rất cần thiết. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại như trước đây.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

HÀNG LOẠT NƯỚC CHÂU Á THÀNH ĐIỂM NÓNG COVID-19

Không chỉ Ấn Độ mà tình hình dịch bệnh trên khắp thế giới còn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tại Châu Á cũng có rất nhiều quốc gia đã trở thành điểm nóng của Covid-19, ví như Sri Lanka, Nepal, Campuchia...

Trong số này, Nepal có thể coi là đất nước đáng lo ngại nhất với nguy cơ trở thành “Ấn Độ thứ hai” cao. Các ca nhiễm Covid-19 tại đây tăng vọt từng ngày khiến bệnh viện quá tải. Theo thống kê từ CNN, cứ 100.000 người tại Nepal lại phát hiện 20 trường hợp mắc Covid-19 - tương đương với tỷ lệ mà Ấn Độ ghi nhận hai tuần trước. 

Trong một bài phát biểu, Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Nepal - tiến sĩ Netra Prasad Timsina - cho biết: “Những gì xảy ra ở Ấn Độ lúc này là một dự ảnh kinh hoàng về tương lai của Nepal nếu chúng ta không thể ngăn chặn đợt dịch Covid-19 này”.

Xem thêm tại đây