Người Việt trong cặp sinh đôi bị dính liền được thỉnh giảng tại Nhật

29/03/2017, 15:30 GMT+07:00

Phép màu hay chính sự nỗ lực của bản thân, đã giúp người em trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh năm ấy, đạt được điều đáng mơ ước như hôm nay.

Theo thông tin mới nhất trên trang NHK, anh Nguyễn Đức (36 tuổi), là người em trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam, đã được mời làm giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Quốc tế Hiroshima (Nhật Bản).


Anh Đức trên truyền hình Nhật Bản. (Ảnh: Internet)
Anh Đức trên truyền hình Nhật Bản. (Ảnh: Internet)


Cặp song sinh dính liền nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam. (Ảnh: Internet)
Cặp song sinh dính liền nổi tiếng trong lịch sử y học Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Nguyễn Đức (25/2/1981) là em trai song sinh của Nguyễn Việt, anh Việt đã mất vào ngày 6/10/2007. Hai anh em Việt Đức là cặp song sinh đầu tiên dính liền nhau ở phần bụng – bộ phận sinh dục – hậu môn và trọng lượng chỉ 2,2kg, tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Anh Đức may mắn hơn khi vẫn còn sống, tuy nhiên anh cũng gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Anh Đức sẽ chính thức bắt đầu công việc giảng dạy tại Nhật vào tháng 4 năm nay. Chàng trai 8x người Việt phụ trách truyền đạt cho sinh viên về bài học hòa bình và tầm quan trọng của cuộc sống.


Anh Đức và những người bạn Nhật trong một sự kiện tại TP.HCM. (Ảnh: Internet)
Anh Đức và những người bạn Nhật trong một sự kiện tại TP.HCM. (Ảnh: Internet)

Trong vai trò Đại sứ hòa bình tại Nhật Bản, nằm trong ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản (2016 – 2021), anh Đức đã có dịp đến thăm thành phố Hiroshima vào tháng 10/2016. Tại đây, chàng trai trẻ đã bày tỏ nguyện vọng được làm việc tại Nhật Bản với bà Kubota Tomik (Phó hiệu trưởng trường Đại học).

Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam của Nhật Hoàng vào tháng 3 vừa qua, anh Đức cũng là người được vinh dự đón tiếp và diện kiến những nhân vật cấp cao ở sự kiện này.

Ngày 4/10/1988, cặp sinh đôi Việt – Đức trải qua ca phẫu thuật tách rời thành công tại TP.HCM, do bác sĩ Trần Đông A làm trưởng kíp mổ. Sau đó, Đức Việt đã có thời gian điều trị tại Nhật Bản với sự giúp đỡ tận tình của các bác sĩ tại đây. Để tỏ lòng biết ơn, khi kết hôn và sinh ra hai con khỏe mạnh, vợ chồng anh Đức đã đặt tên hai con của mình là Phú Sĩ Anh Đào.


Người vợ hiền đảm chính là hậu phương vững chắc cho anh. (Ảnh: Internet)
Người vợ hiền đảm chính là hậu phương vững chắc cho anh. (Ảnh: Internet)


Vợ chồng anh đặt tên con  của mình là Phú Sĩ và Anh Đào. (Ảnh: Internet)
Vợ chồng anh đặt tên con  của mình là Phú Sĩ Anh Đào. (Ảnh: Internet)

Hiện tại, tổ ấm nhỏ của anh Đức đang sinh sống tại một con hẻm nhỏ trên đường Điện Biên Phủ, quận 10, TP.HCM. Anh là trụ cột chính của gia đình và nuôi 5 thành viên trong nhà bằng công việc hành chính tại làng Hòa Bình của Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Không đầu hàng trước thử thách mà số phận đã mang đến cho mình, anh Đức đã vươn lên bằng tất cả sự cố gắng, nỗ lực, để chứng tỏ cuộc đời dù sao đi nữa vẫn đẹp và đáng sống. Dù mất đi một chân, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cuộc sống và công việc, nhưng anh vẫn luôn tự mình làm được tất cả mọi thứ. Thế nên, những gì anh đạt được hôm nay là vô cùng xứng đáng.

Được mời thỉnh giảng cho trường đại học danh tiếng ở Nhật là điều không hề dễ dàng, nên không chỉ anh Đức cảm thấy vui mừng và vinh hạnh, mà đây còn là niềm tự hào của người Việt khuyết tật nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. 8x Việt cho biết, anh sẽ đến Nhật Bản vài lần một năm để hoàn thành tốt vai trò giáo sư thỉnh giảng của mình.