Người Việt đầu tiên lấy chồng Nhật Bản là một công chúa nhà Nguyễn

24/02/2021, 20:20 GMT+07:00

Ngày nay, chuyện cô dâu ngoại quốc không còn xa lạ với bất cứ đất nước nào. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi biết rằng vào thế kỷ 17, đã có một nàng công chúa của Việt Nam vượt vạn dặm đường tới làm dâu Nhật Bản, đó chính là Công chúa Ngọc Hoa.

 
Tranh minh họa Công chúa Ngọc Hoa. (Ảnh: Nam Phong Họa Khảo)
Tranh minh họa Công chúa Ngọc Hoa. (Ảnh: Nam Phong Họa Khảo)

>> Xem nhanh: Công chúa Nhật Bản hoãn đám cưới vì mẹ chồng mắc nợ

Công chúa phải lòng thương nhân

Công chúa Ngọc Hoa còn được biết đến là Công nữ Ngọc Hoa, con gái nuôi của Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, Nhân Quốc Công của triều Lê Trung Hưng. Tên thật của bà là Nguyễn Phúc Ngọc Hoa. Vào thời đó, Araki Sotaro, một thương nhân người Nhật Bản vốn thuộc dòng dõi samurai thường xuyên vượt biển tới nước ta để mua bán hàng hóa. Đến năm 1619, Công chúa Ngọc Hoa đã gặp Araki Sotaro (tên tiếng việt là Nguyễn Thái Lang), hai người nhanh chóng phải lòng nhau và quyết định kết duyên làm vợ chồng.

Năm 1620, Công chúa Ngọc Hoa theo chồng về Nagasaki, Nhật Bản và cặp đôi đã có một hôn lễ rất linh đình tại đây. Người dân sống tại vùng này cũng tổ chức lễ chào đón bà rất long trọng. Công chúa Ngọc Hoa được biết là nàng dâu Việt và cũng là nàng dâu nước ngoài đầu tiên của xứ sở mặt trời mọc.

 
Ông Sotaro có dòng dõi samurai cao quý tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa:Pinterest)
Ông Sotaro có dòng dõi samurai cao quý tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa:Pinterest)

>> Xem thêm: Khoảnh khắc cặp đôi hoàng gia Nhật Bản thể hiện tình cảm

Nàng dâu Việt đầu tiên trên đất Nhật

Là cô dâu Việt đầu tiên trên đất Nhật, Công chúa Ngọc Hoa đã chinh phục được cảm tình của những người sống tại đây chỉ trong một thời gian ngắn. Bà luôn tích cực, không ngại ngần trong việc giúp đỡ, giải quyết khó khăn cho mọi người trong vùng khi họ gặp rắc rối trong việc giao thương với nước ta. Chẳng những vậy, lối sống khiêm nhường, luôn ghi nhớ "Công, dung, ngôn, hạnh" của bà cũng góp phần khiến người dân tại quê chồng dành tình cảm yêu thương, hết mực kính trọng cho bà.

 
Công chúa Ngọc Hoa tài sắc vẹn toàn. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Công chúa Ngọc Hoa tài sắc vẹn toàn. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Sau khi định cư tại Nhật Bản, Công chúa Ngọc Hoa không chỉ chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cái mà còn giúp chồng trong công việc kinh doanh. Bà đảm nhiệm vai trò điều hành cùng chồng, đồng thời chịu trách nhiệm chính về các vấn đề sổ sách, giấy tờ trong công việc. Ngoài ra, bà cũng là người có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương Việt - Nhật. 

 
Tới nay, người dân tỉnh Nagasaki vẫn luôn tưởng nhớ tới bà qua lễ rước Kunchi. (Ảnh: MLIT of Japan)
Tới nay, người dân tỉnh Nagasaki vẫn luôn tưởng nhớ tới bà qua lễ rước Kunchi. (Ảnh: MLIT of Japan)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô gái Việt bị mẹ chồng Nhật phỏng vấn rồi mới cho phép yêu

Trở thành biểu tượng của quan hệ hữu nghị giữa hai nước

Sau khi ông Sotaro qua đời, Công chúa Ngọc Hoa vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò là cầu nối giao thương giữa hai nước. Sau khi bà mất vào năm 1645, việc giao thương giữa hai nước bị ảnh hưởng và gián đoạn trong thời gian dài. Cho tới tận ngày nay, những người sống tại Nagasaki vẫn khẳng định Công chúa Ngọc Hoa chính là một biểu tượng của quan hệ hữu nghị Nhật - Việt. 

Với những ảnh hưởng không nhỏ mà Công chúa Ngọc Hoa đã gây dựng tại Nagasaki, vào ngày 7-9/10 hàng năm, người dân tại tỉnh này vẫn tổ chức lễ hội Kunchi để tái hiện cảnh rước dâu. Công chúa Ngọc Hoa cũng đã mang nhiều nét ảnh hưởng của văn hóa Việt Nam tới Nhật Bản. Sinh thời, bà hay gọi chồng là "Anh ơi", khi chuyển sang tiếng Nhật sẽ trở thành Anio, bởi vậy người ta còn gọi bà là Anio-Hime (Công chúa Anio).

 
Lễ Kunchi được tổ chức rất long trọng mỗi năm. (Ảnh MLIT of Japan)
Lễ Kunchi được tổ chức rất long trọng mỗi năm. (Ảnh MLIT of Japan)

 
Tiểu sử vợ chồng Công chúa Ngọc Hoa được dựng tại chùa Đại Âm Tự ở Nagasaki. (Ảnh: MLIT of Japan)
Tiểu sử vợ chồng Công chúa Ngọc Hoa được dựng tại chùa Đại Âm Tự ở Nagasaki. (Ảnh: MLIT of Japan)

Cho tới nay, Công chúa Ngọc Hoa vẫn là biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nhật và được người dân sống tại Nagasaki tôn thờ. Câu chuyện giữa bà và chồng cũng là giai thoại tình yêu được ngưỡng một và nhắc tới nhiều tại nơi đây.

Thông tin từ MLIT of Japan

 SỐ PHẬN BI THƯƠNG CỦA NÀNG CÔNG CHÚA LÀM DÂU MÔNG CỔ

Ngoài công chúa Ngọc Hoa, trong lịch sử Việt Nam cũng còn một nàng công chúa làm dâu nước ngoài, đó là công chúa An Tư của nhà Trần. Tuy nhiên, số phận bà lại vô cùng bất hạnh.

Công chúa An Tư còn được biết đến với tên gọi Công chúa Thiên Tư. Trong sử sách, bà chỉ được ghi nhận là con gái út của vua Trần Thái Tông, em gái vua Trần Thánh Tông.

Tương truyền, bà thầm yêu tướng Yết Kiêu sau một lần được ông cứu mạng, tuy nhiên ông lại chung thủy với cô lái đò. Bởi vậy, Công chúa An Tư quyết định sang Mông Cổ cầu thân với vai trò gián điệp. Sau này, bà đã mất tích một cách bí ẩn khi Mông Cổ thua trận, thậm chí, tên tuổi bà cũng không được nhắc tới ở quê nhà.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!