Người về Hải Dương ăn Tết vội vã rời đi trước "giờ G" giãn cách xã hội

15/02/2021, 20:10 GMT+07:00

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Hải Dương đã có lệnh bắt đầu giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều người dân địa phương về ăn Tết đã khẩn trương rời quê, trở về nơi cư trú, công tác.

 
Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh: VNExpress)
Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm ngặt. (Ảnh: VNExpress)

>>> Xem thêm: Những quan niệm sai lầm về vaccine Covid-19 cần được đính chính

Nhiều người dân rời Hải Dương 

Theo Người Lao Động đưa tin, vào chiều 15/2, đại diện của Tiểu ban Tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày trên phạm vi toàn tỉnh, bắt đầu từ 0h ngày 16/2.

 
Chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Chốt kiểm soát Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều người dân quan tâm, đặc biệt xuất hiện nhiều trường hợp là người dân về Hải Dương ăn Tết, khẩn trương rời quê về nơi cư trú, công tác ở địa phương khác. Ghi nhận từ nguồn tin cho thấy lưu lượng phương tiện mang biển kiểm soát của tỉnh Hải Dương ở các cửa ngõ ra vào địa phương này thuộc khu vực quốc lộ 5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tăng đột biến.

 
Người dân mang theo đồ đạc trở về nơi cư trú, công tác ở địa phương khác. (Ảnh: NLĐ)
Người dân mang theo đồ đạc trở về nơi cư trú, công tác ở địa phương khác. (Ảnh: NLĐ)

>>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Thêm 1 ca dương tính nCoV, phong tỏa hẻm Đông Hưng Thuận

Không vi phạm quy định pháp luật

Cũng theo nguồn tin cho biết, việc người dân Hải Dương rời quê trở về nơi cư trú, công tác ở địa phương khác vào thời điểm này là không vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, đại diện Tiểu ban Tuyên truyền phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương khẳng định rằng, việc giãn cách xã hội trong phạm vi toàn tỉnh phải đến 0h ngày 16/2 mới tiến hành. Vì thế, người dân quê Hải Dương về ăn Tết, nay phải trở về nơi cư trú, công tác đi khỏi địa bàn trước thời điểm này thì không vi phạm quy định pháp luật. Bên cạnh đó, Hải Dương hiện không phải chỗ nào cũng trong vùng dịch hoặc bị phong tỏa cách ly y tế nên việc hạn chế người dân là không thể.

Người dân được đo thân nhiệt phòng dịch. (Ảnh: VNN)Người dân được đo thân nhiệt phòng dịch. (Ảnh: VNN)

Nói thêm về vấn đề này, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Hải Dương cho hay: "Các khu vực đang bị phong tỏa cách ly y tế được lực lượng chức năng của tỉnh thực hiện nghiêm chỉnh, chặt chẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" nên cũng không thể có chuyện người đang ở trong vùng dịch ra ngoài được. Không có chuyện người Hải Dương trốn đi địa phương khác để tránh dịch và tránh cách ly xã hội theo Chỉ thị 16."

 
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân thực hiện khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Chủng virus gây chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất không phải biến thể Anh

Sau Tết, việc di chuyển của người dân sẽ tăng cao, đặc biệt là người ở các địa phương khác đổ về Hà Nội và TP.HCM. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân hãy thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HÀ NỘI YÊU CẦU NHỮNG NGƯỜI ĐÃ ĐI, ĐẾN, VỀ TỪ HUYỆN CẨM GIÀNG (HẢI DƯƠNG) PHẢI LẤY MẪU XÉT NGHIỆM COVID-19

Theo đó, vào chiều 15/2, Sở Y tế Hà Nội đã phát đi thông báo khẩn tiếp theo đối với người đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương).

Cụ thể, tất cả người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) từ ngày 15/1 đến nay phải chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế.

Ngoài ra, người dân sẽ được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm nCoV và giám sát sức khỏe. Người dân trong diện trên có thể gọi đến đường dây nóng phòng chống dịch để biết thêm chi tiết.

Xem thêm TẠI ĐÂY!