Người từng mắc Covid-19 chỉ nên có con sau khi khỏi bệnh từ 3-6 tháng

14:30 15/04/2020

Trong khi diễn biến của dịch Covid-19 trên khắp thế giới còn phức tạp, các nhà khoa học quốc tế vẫn không ngừng nghiên cứu về loại virus này để đưa ra hướng điều trị cũng như phòng, chống tốt hơn. Không chỉ có vậy, họ cũng có những nghiên cứu về ảnh hưởng của virus đối với nhóm người đã khỏi bệnh.

Một trong những câu hỏi được quan tâm của chủ đề virus có ảnh hưởng thế nào với người đã khỏi bệnh, đó chính là việc liệu ngoài việc khiến phổi và một số cơ quan bị suy yếu thì SARS-CoV-2 có để lại di chứng gì với khả năng sinh sản hay không. Mới đây, các nhà khoa học của Viện Khoa học Công trình Trung Quốc đã đưa ra những lý giải bước đầu cho câu hỏi trên.

 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không. (Ảnh: Borinquen Pr).
Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc nhiễm Covid-19 có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hay không. (Ảnh: Borinquen Pr).

>> Xem nhanh:  Virus Corona có thể có 3 chủng và đang biến đổi để phát triển

Bệnh nhân nam mắc Covid-19 cần kiểm tra khả năng sinh sản

Các bác sĩ thuộc Trung tâm y học sinh sản, Bệnh viện Đồng Tế thuộc Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Trung đã thực hiện 1 nghiên cứu về ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2. Mặc dù các nghiên cứu hiện nay mới chỉ cho thấy virus sẽ để lại di chứng với phổi và một số các cơ quan của hệ miễn dịch, tuy nhiên nhóm nghiên cứu đã nhận thấy virus SARS-CoV-2 cũng là nguyên nhân dẫn tới việc làm "suy yếu tính cân bằng nội môi trong các xét nghiệm".

Điều này có thể gây ra tình trạng viêm, làm lượng "tinh binh" suy giảm và có khả năng gây vô sinh. Do vậy, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyến cáo với các bệnh nhân nam mắc Covid-19 đang trong độ tuổi sinh sản cần kiểm tra khả năng sinh sản sau khi khỏi bệnh.

 
Nam giới trong độ tuổi sinh sản nên kiểm tra nếu từng mắc Covid-19. (Ảnh minh họa: AFP)
Nam giới trong độ tuổi sinh sản nên kiểm tra nếu từng mắc Covid-19. (Ảnh minh họa: AFP)

>> Xem thêm: CDC Mỹ: Virus Corona chủng mới có thể đi xa tới 4 mét từ người bệnh

Chưa có bằng chứng đầy đủ về việc lây truyền từ mẹ sang con

Một số nghiên cứu từ trước về khả năng lây truyền virus SARS và MERS từ mẹ sang con cho thấy kháng thể Immunoglobulin G (IgG) đã truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, nhờ vậy, những đứa trẻ sinh ra sẽ có khả năng miễn dịch với virus. Bên cạnh đó, bà Kiều Kiệt - Viện sĩ của Viện Khoa học Công trình Trung Quốc mới đây cũng đã cho biết thêm thông tin về khả năng lây từ mẹ sang con của SARS-CoV-2.

Theo bà, sau khi xét nghiệm dịch ối, máu dây rốn của các trẻ sơ sinh có mẹ là bệnh nhân nhiễm Covid-19 không mang virus. Nhóm nghiên cứu của bà cũng không nhận thấy sự tồn tại của virus trong sữa của những người mẹ này, do đó các nhà khoa học có thể tạm thời kết luận chưa có bằng chứng đầy đủ về việc virus sẽ lây từ mẹ sang con.

 
Không nhận thấy sự tồn tại của virus trong sữa mẹ. (Ảnh minh họa: Pinterest).
Không nhận thấy sự tồn tại của virus trong sữa mẹ. (Ảnh minh họa: Pinterest).

>> Đừng bỏ lỡ: Virus Corona có thể sống 9 ngày trên bề mặt chưa khử trùng

Khuyến cáo từ các nhà khoa học

Mặc dù chưa có bất kì kết luận chính thức nào về mức độ ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 đến khả năng sinh sản của những người nhiễm bệnh, các nhà khoa học vẫn đưa ra lời khuyên cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 là nên chờ 1 thời gian sau khi khỏi bệnh mới cân nhắc tới việc có con. Bà Kiều Kiệt nói thêm: "Chúng tôi khuyến cáo chỉ nên có con sau 3-6 tháng khỏi bệnh."

 
Bà Kiều Kiệt - Viện sĩ viện Khoa học công trình Trung Quốc. (Ảnh: Bạch Gia Hào)
Bà Kiều Kiệt - Viện sĩ viện Khoa học công trình Trung Quốc. (Ảnh: Bạch Gia Hào)

Những nghiên cứu về ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 vẫn đang được các nhà khoa học liên tục thực hiện. Trước khi có những kết luận chính thức, chúng ta nên thực hiện theo các khuyến cáo của các y, bác sĩ và các nhà khoa học để đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình mình.

Cùng cập nhật các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI MỸ VÀ ĐÔNG NAM Á

Dịch Covid-19 hiện nay đang có rất nhiều diễn biến phức tạp ở khắp nơi trên thế giới. Tại Mỹ, số ca tử vong đã tăng cao và giờ đây, quốc gia này đang có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Số ca nhiễm tại Đông Nam Á đã tăng vọt từ vài nghìn lên tới hơn 20 nghìn ca. Philippines, Malaysia và Indonesia chịu ảnh hưởng do virus chủng mới và có số người nhiễm cũng như tử vong tăng nhanh.

Trên thế giới hiện nay đã có gần 2 triệu người nhiễm Covid-19. 

Tại Việt Nam, sáng 15/4, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca lên 267.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ được cập nhật TẠI ĐÂY!