Người từ vùng dịch tới TP.HCM phải cách ly tại nhà 14 ngày

19:55 30/04/2021

Theo Tuổi Trẻ, từ ngày 30/4, trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) sẽ tiến hành giám sát chặt chẽ người đến từ thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; thôn Hoàng Xá, xã Tiền Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên và Khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. 

 
3 khu vực phải cách ly tại nhà trong 14 ngày khi đến thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)
3 khu vực phải cách ly tại nhà trong 14 ngày khi đến thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Đây là 3 địa phương có liên quan đến bệnh nhân 2899 ở Hà Nam mà Bộ Y tế đã công bố. Do đó, những ai từ các khu vực trên đến thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày theo quy định.

Từ ngày 1/4 cho đến trước 30/4, thành phố Hồ Chí Minh đã không còn áp dụng cách ly y tế đối với người đến từ địa phương khác do đã hơn một tháng cả nước không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Riêng nơi này cũng trải qua gần 3 tháng không có ca lây nhiễm cho đến khi xuất hiện bệnh nhân 2910 quê Hà Nam mới ghi nhận nhiễm Covid-19 hôm 29/4.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. 63 trường hợp F1 và F2 của người này cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

 
Cư dân sống gần khu vực bệnh nhân 2910 ở Bình Tân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cư dân sống gần khu vực bệnh nhân 2910 ở Bình Tân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, thành phố Hồ Chí Minh từng nhiều lần áp dụng các biện pháp giám sát y tế đối với người đến đây từ vùng dịch. Cụ thể, đó chính là làn sóng Covid-19 thứ hai ở Đà Nẵng hay đợt dịch tại Hải Dương. Các biện pháp sẽ bao gồm khai báo y tế bắt buộc, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung các đối tượng F1 và cách ly tại nhà 14 ngày với những đối tượng khác.

Nhận định về tình hình dịch tại thành phố Hồ Chí Minh hiện tại, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết may mắn là bệnh nhân 2910 lưu trú trên địa bàn đã được phát hiện sớm, khả năng lây nhiễm thấp vì chưa đủ chu kì lây nhiễm 3-5 ngày.

"Ngành y tế sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp còn lại, không để lọt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện thành phố tạm thời an toàn" - ông Bỉnh nói.

 
Những nơi kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke... sẽ phải đóng cửa từ 18h ngày 30/4. (Ảnh: VnExpress)
Những nơi kinh doanh dịch vụ quán bar, karaoke... sẽ phải đóng cửa từ 18h ngày 30/4. (Ảnh: VnExpress)

Cùng với đó theo Thanh Niên, phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 30/4, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra thông tin từ 18h cùng ngày, toàn bộ vũ trường, quán bar, karaoke trên địa bàn sẽ phải tạm dừng hoạt động.

“Các cơ sở kinh doanh này cần chia sẻ với thành phố để tập trung cho công tác phòng chống dịch, vì thành phố có độ mở lớn, giao dịch nhiều. Trong điều kiện hiện nay phải tạm dừng hoạt động 3 loại hình dịch vụ nêu trên” - ông Phong nhấn mạnh.

Như vậy, trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại một số địa phương, thành phố Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn các phương án đề phòng. Do đó mọi người cần thực hiện nghiêm túc để việc phòng chống dịch được hiệu quả hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 HIỆU QUẢ

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 mà ai cũng có thể làm được đó là đeo khẩu trang khi đến nơi đông người. Tuy nhiên phải đeo khẩu trang đúng cách thì mới có hiệu quả. Do đó cần chú ý những điều sau đây:

- Khẩu trang y tế chỉ dùng một lần rồi vứt, không tái sử dụng.

- Khi đeo khẩu trang phải hướng mặt chống thấm nước ra ngoài để ngăn vi khuẩn và ngược lại, đeo mặt có khả năng thấm hút quay vào trong.

- Khẩu trang phải che kín mũi và miệng. Không đưa tay lên sờ khẩu trang vì có thể truyền nhiễm vi khuẩn.

- Cầm vào phần quai đeo để tháo khẩu trang. Rửa tay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Xem thêm tại đây!