Hà Nội: Một ca xuất cảnh đi Nhật dương tính SARS-CoV-2 khi test nhanh

23/09/2020, 12:49 GMT+07:00

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát. 

Mới đây, CDC Hà Nội cho biết đã ghi nhận thông tin về một người xuất cảnh từ Việt Nam, dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Nhật.


Nhân viên y tế tại Việt Nam đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho một người. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tại Việt Nam đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho một người. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 972 ở Hải Dương tái dương tính với SARS-CoV-2

Test nhanh tại sân bay cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam cho biết trong cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào sáng ngày 23/9, Phó giám đốc Phụ trách CDC Hà Nội - ông Trương Quang Việt cho biết, vào hôm 22/9, khu vực thành phố đã ghi nhận 1 trường hợp đi từ sân bay Nội Bài sang Nhật Bản dương tính với nCoV. 


Các bác sĩ đang điều trị cho 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ đang điều trị cho 1 bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, ông Việt cho biết, trường hợp dương tính với nCoV được xác định qua phương pháp test nhanh Covid-19 tại sân bay của Nhật Bản. Ngoài ra, ông Việt chia sẻ thêm, cơ quan chức năng tại Nhật Bản cho biết sẽ tiến hành thông báo về kết quả chính xác nhất trong 10 ngày sau bằng phương pháp xét nghiệm PCR.

>>> Xem thêm: Hà Nội: 2 trường hợp mắc Covid-19 có tiên lượng nặng đã xuất viện

CDC Hà Nội sẽ mua thêm 10.000 test PCR

Ngoài ra, trong buổi họp diễn ra vào sáng 23/9, CDC Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiến hành đàm phán và mua 10.000 test xét nghiệm PCR. Với việc mua sắm PCR này là để có thể phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 cho những trường hợp nhập cảnh khi các đường bay thương mại quốc tế mở lại.


Nhân viên y tế đang thu gom mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế đang thu gom mẫu xét nghiệm nCoV. (Ảnh: Tiền Phong)

Bên cạnh đó, ông Việt còn đưa ra lời khẳng định chắc nịch về việc mua sắm test xét nghiệm PCR. Theo đó, việc mua sắm các trang thiết bị này sẽ được thực hiện đúng quy định, đảm bảo minh bạch và công khai.

>>> Xem thêm: Tròn 20 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Nam thanh niên Sri Lanka phát hiện mắc Covid-19 sau khi rời Việt Nam

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trước đó, Phó chủ tịch UBND Quận 7 (TP.HCM) - bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cũng cho biết tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 về một trường hợp dương tính với nCoV sau khi rời khỏi Việt Nam. 

Theo báo Thanh Niên cho biết, nam thanh niên được xác định dương tính với nCoV là người  Sri Lanka đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 vào ngày 12/9 trước khi rời khỏi Việt Nam. 

Thế nhưng, sang đến ngày 18/9, CDC TP.HCM lại cho biết đã nhận được thông báo về việc người này mắc Covid-19 sau khi đến Sri Lanka. Ngay sau khi nhận được thông tin này, cơ quan chức năng tại quận 7 đã tiến hành rà soát và khoanh vùng những khu vực có liên quan đến nam thanh niên này.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY