Người từ Hải Dương, Quảng Ninh không di chuyển ra ngoài tỉnh

28/01/2021, 15:30 GMT+07:00

Sau khi phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, thực hiện các biện pháp chống dịch.

Đặc biệt, nhiều biện pháp phòng dịch quyết liệt được đưa ra, như tạm dừng vận tải đường bộ, đường thủy tại Quảng Ninh hay không cho người dân từ Quảng Ninh và Hải Dương ra ngoài tỉnh.

 
Một khu vực được phong tỏa tạm thời do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)
Một khu vực được phong tỏa tạm thời do liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Quảng Ninh cho toàn bộ sinh viên, học sinh nghỉ học phòng Covid-19

Người ở Hải Dương và Quảng Ninh không di chuyển ra ngoài tỉnh

Theo Thanh Niên dẫn nguồn từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp khẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế nguyễn Thanh Long cho hay, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 ở huyện Chí Linh, Hải Dương và huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc, phát hiện ra nhiều ca nhiễm mới. Tính đến thời điểm hiện tại, ổ dịch ở công ty TNHH POYUN đã ghi nhận 72 ca nhiễm. Trong khi đó ở Quảng Ninh cũng ghi nhận 10 ca nhiễm.

 
Nhân viên y tế tập trung chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)
Nhân viên y tế tập trung chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trước tình hình hiện tại, phải “phản ứng cương quyết, kịp thời, với thái độ dứt khoát, mạnh mẽ hơn”. Theo Thủ tướng, hiện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống Covid-19 cùng Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng.

Bên cạnh đó, để tiếp tục đối phó dịch hiệu quả, Thủ tướng đưa ra yêu cầu như sau: "Phải tiếp tục thực hiện biện pháp hành chính mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; tiếp tục sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm.”

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Quảng Ninh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

> Có thể bạn chưa xem: Hà Nội: 21 F1 liên quan nữ công nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương âm tính

Quảng Ninh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ và giải trí

Cũng theo nguồn tin cho biết, Quảng Ninh đã đưa ra yêu cầu đối với các cơ quan, công sở thực hiện chế độ làm việc trực tuyến tại nhà, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, giải trí tạm dừng hoạt động. Các ngành liên quan phối hợp với các địa phương thực hiện rà soát để có phương án đảm bảo lương thực thực phẩm trên địa bàn. Chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào tỉnh phải kiểm soát chặt chẽ, dừng các phương tiện ra, vào tỉnh (trừ các trường hợp đặc biệt).

 
Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, các địa phương phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế, trang thiết bị phòng chống dịch để sẵn sàng ứng phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Tăng cường tuyên truyền để người dân nắm vững tình hình, không hoang mang, chủ động các biện pháp chống dịch, không tập trung đông người, thực hiện sát khuẩn và đeo khẩu trang.

 
Người dân được đo thân nhiệt phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)
Người dân được đo thân nhiệt phòng dịch Covid-19. (Ảnh: VTC)

>> Có thể bạn chưa xem: Một người Hải Dương, một ở Quảng Ninh lây nhiễm Covid-19 cộng đồng

Dịch Covid-19 hiện đang có nhiều diễn biến phức tạp, vì vậy người dân cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch. Hi vọng, với những nỗ lực phòng chống dịch của các địa phương, Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi để người dân an tâm đón Tết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

QUẢNG NINH: TẠM ĐÓNG CỬA SÂN BAY VÂN ĐỒN ĐỂ PHÒNG DỊCH COVID-19

Ngay sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Quảng Ninh đã có nhiều biện pháp phòng dịch quyết liệt.

Ngoài việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học, Quảng Ninh cũng tiến hành tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn, nơi có người mắc Covid-19.

Việc tạm đóng cửa sân bay Vân Đồn là để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch, cùng với đó là để sân bay và cơ quan y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khử trùng trang thiết bị, phương tiện tại sân bay.

Tất cả các chuyến bay đi và đến sân bay Vân Đồn từ sáng 28/1 tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới sân bay lân cận khác.

Xem thêm TẠI ĐÂY!