Người từ Đà Nẵng đến/về TP.Hồ Chí Minh từ 18/7 phải khai báo y tế

18:26 26/07/2020

Sau khi phát hiện 2 ca bệnh mới ở Đà Nẵng (BN416 và BN418) và được xác định là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, các cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã triển khai những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. 

Mới đây, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo, yêu cầu tất cả những người từng đến/về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7 đến nay phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. 

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: TTXVN)

Triển khai giám sát và phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng 

Các biện pháp giám sát, phòng chống Covid-19 trong cộng đồng được HCDC yêu cầu thực hiện, được nêu cụ thể như sau:

1. Kích hoạt các đội phản ứng nhanh, khu cách ly tập trung luôn trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo từ ngành Y tế.

2. Thông báo cho cộng đồng cư dân, xí nghiệp, cơ quan: Những trường hợp từ Đà Nẵng về Thành phố Hồ Chí Minh từ 18/7 phải tiến hành thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế:

- Đối với những ai từng tiếp xúc với BN416 và BN418 cần tiến hành cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định. 

- Những ai có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải tiến hành nhập viện, xét nghiệm nCoV và cách ly. 

- Những trường hợp khác: Tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế. 

 
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho những người đến Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho những người đến Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

3. Tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ để có thể nhanh chóng phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép. 

4. Việc cách ly thành viên của tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao cần thực hiện nghiêm túc. 

5. Tại những khu dân cư: Nếu phát hiện có từ 2 trường hợp mắc các triệu chứng như sốt, ho, khó thở,... trong vòng 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng,... cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để giám sát. 

>>Xem thêm: Hải Phòng yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly 14 ngày

Lập phiếu điều tra giám sát các bệnh nhân có liên quan đến 1 số hội chứng cúm, viêm hô hấp

Thông tin từ báo Pháp Luật cho biết, chiều ngày 26/7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCD) - bác sĩ Nguyễn Trí Dũng đã ký công văn đề nghị những cơ quan ban ngành có liên quan phải tăng cường việc giám sát những đối tượng mắc hội chứng viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI); cúm (ILI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP). Ngay sau đó, công văn này đã được chuyển hỏa tốc đến các bệnh viện bộ, ngành; Bệnh viện Nhi đồng, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, bệnh viện bệnh nhiệt đới; BV đa khoa TP, khu vực, quận, huyện và BV ngoài công lập.

 
Một khu vực cách ly tại bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Thương Trường)
Một khu vực cách ly tại bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Thương Trường)

Ngoài ra, HCDC đề nghị những người có liên quan đến các hội chứng như viêm hô hấp cấp tính nặng (SARI); cúm (ILI) và viêm phổi nặng nghi do virus (SVP) khi đến khám và tiến hành điều trị tại các Bệnh viện nằm trong danh sách trên phải điền phiếu điều tra giám sát Covid-19 theo mẫu từ Bộ Y tế và gửi về email [email protected]. Những bệnh viện đã có phòng xét nghiệm Covid-19, được Bộ Y tế công nhận thì tự chủ động thực hiện và báo cáo kết quả chính xác nhất về email trên. 

>> Xem thêm: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra công điện khẩn về phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam 26/7

Thông tin từ HCDC cho biết, chỉ trong 2 ngày 25/7 và 26/7, Bộ Y tế đã công bố thêm 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng. Đến 16h ngày 26/7, Việt Nam hiện có 418 ca nhiễm Covid-19; trong đó có đến 276 ca nhiễm nhập cảnh và được cách ly ngay. 

 
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử trùng tại khu vực gần nhà BN416. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử trùng tại khu vực gần nhà BN416. (Ảnh: TTXVN)

Tổng số người cách ly ở Việt Nam trong thời điểm hiện tại (do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch) là 11.187 trường hợp. Trong đó có 220 người cách ly tập trung; 10.193 cách ly tại các cơ sở khác; 774 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

>>> Xem thêm: Tăng tối đa chuyến bay đưa khách rời Đà Nẵng

Với diễn biến dịch trong vài ngày trở lại đây, cơ quan chức năng đã đưa ra 1 số khuyến cáo, mọi người nên đeo khẩu trang khi ra đường; hạn chế tập trung nơi đông người; hạn chế du lịch đến vùng dịch,... Nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần tiến hành đến cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. 

Các trang báo nước ngoài đưa tin về tình trạng Covid-19 tại Việt Nam

Trước diễn biến tình hình dịch phức tạp tại Việt Nam trong những ngày qua, cơ quan ban ngành và lực lượng chức năng đã tiến hành triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Mới đây, trên trang New York Times đã đưa tin về tình hình Covid-19 tại Việt Nam, trong đó có đề cập đến trường hợp của BN416 tại Đà Nẵng. Tờ báo này đã viết: "Việt Nam là một trong số đất nước thành công nhất trên thế giới về việc ngăn chặn Covid-19 khi cho tới nay chưa có ca tử vong nào. Trường hợp người đàn ông ở Đà Nẵng là trường hợp để cho thấy việc kiểm soát Covid-19 là khó tới thế nào, dù là đối với một quốc gia tuân thủ thực hiện phòng tránh một cách tốt nhất". 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY