Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ để xin lỗi: Các thầy cô cùng lên tiếng vì "quá chạnh lòng"

07/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Sự việc cô N. bị phụ huynh bắt quỳ để nhận lỗi đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Vậy chính những người trong ngành nói gì về sự việc này.

Thời gian vừa qua, sự việc một cô giáo tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An bị phụ huynh học sinh buộc quỳ gối để xin lỗi đã gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Sự việc xảy ra vào ngày 28/2/2018, khi đó vợ chồng ông V.H.Th. đến trường phản ánh về việc cô N. phạt con mình và một số học sinh khác quỳ gối trong lớp học làm cháu sợ hãi không dám đến lớp. Được biết, điều khiến vợ chồng ông Th. và một số phụ huynh bức xúc là bởi vì có nhiều em không phạm lỗi nhưng vẫn bị bắt phạt.

Tại văn phòng nhà trường, trước đại điện Hội Phụ huynh trường, Hội trưởng Hội Phụ huynh lớp, hiệu trưởng nhà trường, cô Nh. thừa nhận việc mình phạt học sinh quỳ gối.


Ngôi trường nơi xảy ra sự việc
Ngôi trường nơi xảy ra sự việc

Khi đó, cô N. xin lỗi về việc việc xử phạt không đúng với học sinh nhưng ông Th. không chấp nhận. Hai bên có lớn tiếng qua lại, và ông Th. yêu cầu cô N. quỳ xin lỗi thì bỏ qua sự việc. Khi cô N. đành xuống nước "Vậy tôi sẽ quỳ tại đây" thì hiệu trưởng nhà trường ngăn lại: "Cô không được quỳ". Hiệu trưởng cũng xin lỗi phụ huynh và hứa nhà trường sẽ có biện pháp xử lý đối với cô N.

Tuy nhiên, sau đó khi sự việc chưa được giải quyết ổn thỏa, hiệu trưởng đã rời khỏi văn phòng do có tiết dự giờ. Tiếp tục bị gây áp lực, hai bên đôi co nên cô N. đã quỳ gối trước phụ huynh mà theo giải thích ban đầu của cô N. là "quỳ cho qua chuyện".


Sự việc đã gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều
Sự việc đã gây ra khá nhiều ý kiến trái chiều

Đến ngày 5-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Long An cho biết đang xác minh vụ cô giáo bị buộc phải quỳ gối đề xin lỗi phụ huynh, xảy ra tại trường Tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức.

Được biết, sau sự việc cô N. bị sốc, tâm lý hoảng loạn. Cô là một giáo viên dạy giỏi mới chuyển về trường chưa lâu. Nhà trường và lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Bến Lức đã động viên cô N. đi dạy bình thường.

Các giáo viên lên tiếng vì "chạnh lòng"

Trước sự việc trên chúng tôi đã liên hệ với một số giáo viên để lắng nghe suy nghĩ của những người trong ngành. Thầy Bình - Hiệu phó trường THPT Hoàng Hoa Thám chia sẻ: "Đây là một sự việc không hay đối với nền giáo dục, nó làm người trong ngành bị tổn thương. Cho dù có thế nào đi chăng nữa cũng không thể hành xử với các thầy, các cô như thế".

Nói về hiện tượng một bộ phận phụ huynh học sinh đang có xu hướng "lấn lướt" giáo viên, thầy Bình nêu quan điểm: "Tôi nghĩ các thầy cô khi được đào tạo phải có thêm nghiệp vụ để giao tiếp với phụ huynh học sinh, chứ không thể để phụ huynh gây áp lực rồi dẫn đến chuyện như vậy. Không chỉ làm tổn thương một mình cô giáo, mà còn làm tổn thương cả những người làm nghề.

Thầy tưởng tượng nếu như mình có người thân như là cô giáo ở trong hoàn cảnh đó thì sẽ rất đau lòng. Tất nhiên là cô hành xử có thể không hay khi phạt các cháu như thế, nhưng việc đã lỡ xảy ra rồi thì mình có nhiều cách để xử lý chứ không thể bắt cô quỳ một thời gian dài như vậy, nó rất không hay".

Thầy Bình - Hiệu phó trường THPT Hoàng Hoa Thám (Ảnh: NVCC)Thầy Bình - Hiệu phó trường THPT Hoàng Hoa Thám (Ảnh: NVCC)

Đồng quan điểm, thầy Xuân Hiệp - giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi tại TP.HCM chia sẻ: "Là một người giáo viên, nên khi đọc được những tin tức này tôi thấy vô cùng buồn và bức xúc, cảm giác như bị xúc phạm. Tất nhiên là các thầy cô giáo không có quyền la mắng, chửi bới học trò, hay hạn chế cấm đoán học trò, nhưng phụ huynh học sinh cũng không thể hành xử như vậy.


Thầy Xuân Hiệp - giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Ảnh: NVCC)
Thầy Xuân Hiệp - giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Ảnh: NVCC)

Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền (Thạc sĩ Ngôn ngữ học) - GV Ngữ Văn trường THPT Quang Trung - Huyện Củ Chi tâm sự: "Là một cô giáo, tôi cảm thấy rất đau lòng khi đọc những dòng này. Xét ở góc độ nhà giáo, việc dạy học phải đi kèm với việc giáo dục. Và giáo dục học sinh, đặc biệt là các em nhỏ, bên cạnh việc uốn nắn nhẹ nhàng cũng cần răn đe nghiêm khắc. Tuy nhiên quan trọng hơn cả là hình phạt đó không quá đáng đến mức làm tổn hại đến nhân phẩm, danh dự, thể xác... của học sinh.


Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền (Thạc sĩ Ngôn ngữ học) - GV Ngữ Văn trường THPT Quang Trung - Huyện Củ Chi (Ảnh: NVCC)
Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền (Thạc sĩ Ngôn ngữ học) - GV Ngữ Văn trường THPT Quang Trung - Huyện Củ Chi (Ảnh: NVCC)

Trường hợp của cô giáo trong câu chuyện này, chưa rõ là nguyên do nào khiến cô phạt học sinh, cũng không rõ mức độ phạt quỳ ghê gớm đến cỡ nào mà các em sợ đến nỗi ko dám đi học. Cô có cái sai của cô, nhưng suy cho cùng, tôi nghĩ rằng việc thầy cô ra hình phạt đối với học sinh đều xuất phát từ mong muốn học trò của mình chịu nghe lời hơn, không quậy phá, không lười biếng nữa, phạt cho các em vào quy củ, phạt để các em có kỉ luật hơn...

Nếu phụ huynh thấy cô giáo sai và có nhiều điều cần phản ánh, họ nên phản ánh với Ban Giám Hiệu của trường. Cô giáo là viên chức có cơ quan chủ quản đàng hoàng. Nếu cô có sai phạm, thủ trưởng cơ quan mới là người có quyền ra quyết định kỉ luật hoặc không. Phụ huynh chỉ là người đồng hành trong việc giáo dục trẻ, họ không có quyền ép buộc và kỉ luật giáo viên theo cách của mình.

Tôi cho rằng hành động của các vị phụ huynh kia bắt nguồn từ cái tôi cá nhân quá lớn, sự tự mãn quá cao. Ở đây, mục đích ban đầu là đòi quyền lợi cho con cái, nhưng cuối cùng lại rơi vào hành động làm nhục người khác. Cách phản ánh của họ không sai, nhưng thái độ và hành xử của họ không hề đúng. Dù thế nào thì cũng nên nhìn nhận mặt tích cực của câu chuyện. Nó giúp người thầy nhìn nhận lại cách ứng xử của mình đối với học trò. Nó cũng giúp cả xã hội chúng ta được cảnh tỉnh về sự suy thoái của một nét văn hóa, lễ nghĩa mà từ trước tới nay vẫn được chúng ta coi trọng. Từ đó mà biết cách sống đúng đắn hơn".

Hiện sự việc trên vẫn đang gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Tổng hợp