Sự thật bức ảnh "3 năm đi lính" có giống như cộng đồng mạng nghĩ?

19:46 06/08/2016

Sau sự việc này, có lẽ cư dân mạng sẽ thấu đáo hơn khi nhìn nhận những vấn đề “nóng” được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Có lẽ, với những người thường xuyên theo dõi những bài đăng mang tính “nóng hổi” trên mạng xã hội sẽ không xa lạ với bức ảnh anh bộ đội ôm một cô gái mặc váy cô dâu cùng một bé gái và cả 3 người cùng khóc nức nở tại nơi được cho là đang diễn ra lễ cưới.

Sự thật bức ảnh

Một diễn đàn mạng đã chia sẻ bức hình. (Ảnh: Internet)

Bức ảnh nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Số lượt thích, chia sẻ và bình luận tăng nhanh. Nhưng cũng chính vì sự lan truyền và sức mạnh “lật mặt” sự thật từ mạng xã hội đã khiến những gì mà các diễn đàn mạng chia sẻ về nội dung của bức ảnh bị phản bác dữ dội vì đã nói sai vấn đề.

Với dòng chú thích ảnh như “Ba năm đại học anh chờ/ Ba năm đi lính cháu giờ lớn khôn” hay “Hai năm nghĩa vụ tạm xa nhà/ Khi về phố thị nở đầy hoa”,… khi cư dân mạng vẫn chưa biết được thực hư bức ảnh ra sao, họ đã ngầm tin rằng đây là khoảnh khắc cảm động được ghi lại khi người lính về dự đám cưới người yêu cũ. Và với những tình cảm đã có với nhau, nhưng nay mãi chỉ còn lại dang dở, cả hai đã không thể kìm được nước mắt.

Mọi chuyện đã được hiểu như thế, cho đến khi người trong cuộc lên tiếng, sau khi sắp xếp ổn thỏa những chuyện cá nhân, chị Hồ Thị Huyền (sinh năm 1994) là cô gái mặc chiếc váy cưới có mặt trong hình đã giải thích về bức ảnh gây xôn xao dư luận này.

Sự thật bức ảnh

Hình ảnh nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. (Ảnh: Internet)

Chị Huyền cho biết bức ảnh này được chụp trong đám cưới của chị tại Nghệ An (nơi mà chị đã sinh ra và gia đình cũng đang sinh sống). Chàng lính và bé gái ở trong bức ảnh chẳng phải là người yêu cũ hay là con gái của chị. Họ chính là Hồ Nguyễn Quang Hồ Nguyễn Thị Quỳnh Như, em ruột của chị. Khi được tin chị gái lấy chồng, Quang đã xin về phép.

Vì rất yêu thương nhau nên khi nhìn chị sắp về làm dâu nhà người, thì cả 3 chị em cùng tủi thân mà khóc nức nở ngay giữa lễ cưới. Và khoảnh khắc xúc động này đã vô tình được khách mời chụp lại rồi chia sẻ trên mạng xã hội cùng rất nhiều bức ảnh khác được chụp trong đám cưới.

Sự thật bức ảnh

Một diễn đàn khác cũng chia sẻ bức ảnh này. (Ảnh: Internet)

Ngay sau đó, dù chưa hiểu ngọn ngành câu chuyện nhưng các diễn đàn mạng đã chia sẻ bức ảnh này với những dòng chú thích như đã nói ở trên. Điều này đã khiến cư dân mạng, nhất là những người đã tin vào câu chuyện “chàng lính về dự đám cưới người yêu cũ” tỏ ra rất bức xúc. Họ cho rằng, những trang mạng trên đã câu “like” trắng trợn mà không nghĩ về những hậu quả có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác.

Có lẽ, sau sự việc này, nhiều cư dân mạng sẽ thấu đáo hơn khi nhìn nhận những vấn đề “nóng” được đăng tải trên các trang mạng xã hội để tránh mắc phải những cú lừa như thế thêm lần nào nữa.