Người trẻ nguy cơ mất việc cận kề, lãnh đạo FPT chỉ ra nguyên nhân

19:05 23/10/2021

Báo Người Đưa Tin có viết, cách đây ít lâu, chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến đã có những chia sẻ tại hội thảo Tiềm năng kinh tế số Việt Nam. Tại đây ông đưa ra nhận định, khi Việt Nam bước vào chuyển đổi nền kinh tế số thì yếu tố nguồn lao động là rất quan trọng, đặc biệt là lao động trẻ.

Là người đứng đầu một trong những doanh nghiệp chuyển đổi số thành công ở thời điểm hiện tại, ông Tiến cho rằng việc chuyển đổi số doanh nghiệp trong những năm tới đây là cấp thiết.

 
Ông Hoàng Nam Tiến - chủ tịch FPT Telecom. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)
Ông Hoàng Nam Tiến - chủ tịch FPT Telecom. (Ảnh: Nhà Đầu Tư)

“Cho đến ngày hôm nay, tôi chưa gặp công ty nào không chuyển đổi số mà không tồn tại được cả, nên các doanh nghiệp cứ yên tâm. Đấy là hiện tại, thế nhưng chuyện của 5 năm nữa, các doanh nghiệp không chuyển đổi số mà còn tồn tại được thì tôi cho đó là câu hỏi lớn.” – ông Tiến nói.

Thế nhưng đi cùng với việc chuyển đổi số sẽ là bài toán về nguồn nhân lực trong tương lai. Chủ tịch FPT Telecom dẫn số liệu của 2,7 triệu công nhân may, hơn 1,7 triệu công nhân liên quan đến lĩnh vực giày da và hơn 1 triệu công nhân liên quan đến lĩnh vực lắp ráp điện tử.

 
Nhân lực làm trong ngành may mặc có thể sẽ bị thay thế bằng máy móc. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Nhân lực làm trong ngành may mặc có thể sẽ bị thay thế bằng máy móc. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Song ông Tiến cho rằng khoảng 70% nhóm công nhân có khả năng bị thất nghiệp trong 5-7 năm tới. Lý do được ông đưa ra là thời điểm đó người máy sẽ thay thế phần lớn các thao tác công việc.

"Tôi đã nói rất nhiều về việc trong vòng không quá 5 - 7 năm nữa ở Việt Nam sẽ có hàng triệu người trẻ có nguy cơ bị mất việc bởi vì kinh tế số." – ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

Theo nhìn nhận của vị chủ tịch, nếu như trước dịch Covid-19, chủ các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam vẫn còn băn khoăn chuyện đưa người máy vào sản xuất thì trong thời gian tới, hàng loạt máy móc hiện đại sẽ được đưa vào thay thế.

 
Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)
Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện, giá người máy không còn “trên trời” như trước, từ 300.000 USD (gần 7 tỉ đồng) xuống còn 40.000 USD (chưa đến 1 tỉ đồng)/người máy. Đến lúc đó, sức người rất khó để chạy đua với năng suất lao động, thời gian với máy móc và hệ quả là hàng triệu người trẻ, thậm chí là rất trẻ sẽ không có việc làm.

Các con số thực tế dường như đã phần nào phản ánh được những dự đoán mà ông Hoàng Nam Tiến đưa ra. Báo Tuổi Trẻ đưa tin, báo cáo điều tra lao động việc làm được Tổng cục Thống kê công bố hồi tháng 4/2021 ghi nhận trong số 1,1 triệu lao động thất nghiệp, thanh niên chiếm đến 42,1%.

 
Giới trẻ tìm đến các trung tâm tư vấn việc làm để tìm kiếm cơ hội sau đợt dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Giới trẻ tìm đến các trung tâm tư vấn việc làm để tìm kiếm cơ hội sau đợt dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Điều đáng lưu ý là trong giai đoạn 2016-2019, tỉ lệ lao động thất nghiệp là thanh niên luôn ở mức cao gấp nhiều lần tỉ lệ thất nghiệp chung của cả nước. Đây là nhóm đối tượng được nhận đinh là dễ tổn thương khi kĩ năng kém phong phú.

Như vậy có thể thấy nguy cơ không còn việc làm cho giới trẻ đang ở rất gần. Để không bị tụt hậu lại với xã hội, điều nên làm lúc này là không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân để bắt kịp với thời đại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM GÌ ĐỂ ĐẢM BẢO CÔNG VIỆC HIỆN TẠI CỦA BẢN THÂN?

Chúng ta đang sống trong thời đại mà công việc ngày hôm nay có thể là mốt nhưng hoàn toàn có thể biến mất trong tương lai. Vì vậy, kĩ năng tự học, không ngừng trau dồi kiến thức là vô cùng quan trọng.

Chưa nói đến việc chuyển đổi số, tự động hóa ngành nghề sẽ dần thay thế lao động tay chân thì việc dân số ngày càng tăng cũng khó đảm bảo sẽ cung cấp được việc làm với mức lương “đủ sống” cho tất cả mọi người.

Nếu không muốn bị tụt lại phía sau thì chỉ còn cách tiếp nhận thêm tri thức. Thay vì để đến lúc không có việc làm mới tìm cách xoay sở, hãy hoạch định trước kế hoạch cho bản thân dù đang làm bất kì ngành nghề nào.

Xem thêm tại đây!