Người trẻ ngày càng xa cách gia đình - Đừng chờ đến khi quá muộn mới yêu thương, quan tâm gia đình

05/11/2020, 10:00 GMT+07:00

Nhiều bạn trẻ lúc nào cũng hòa đồng, luôn nở nụ cười ở nơi làm việc, quan tâm, chăm sóc khách hàng chu đáo nhưng đã lâu rồi không ăn một bữa cơm cùng gia đình, quên mất lần cuối cùng mình chủ động gọi điện về nhà hay mua cho bố mẹ một món quà nhỏ là bao giờ. Nếu bạn cũng như thế thì đã đến lúc phải thay đổi rồi đấy!

Nhà là nơi bão dừng sau cánh cửa, ở đó có bố mẹ luôn yêu thương ta vô điều kiện. Biết rằng sếp sẽ không vui, khách hàng sẽ bỏ đi nếu ta trễ deadline nhưng bố mẹ thì vẫn mãi ở đó chờ mình nên nhiều người vì quá bận rộn với việc làm vui lòng khách hàng và các mối quan hệ công việc mà sẵn sàng lỡ hẹn với bố mẹ hết lần này đến lần khác. Không những thế, chúng ta còn có xu hướng dễ mất kiểm soát, nói năng nặng lời với những người thân còn với đồng nghiệp, khách hàng hay người lạ xung quanh thì lại cẩn trọng hơn trong từng câu chữ, lời nói và hành xử.

Bên cạnh đó, nhiều người vì đã mệt mỏi với cuộc sống ngoài xã hội nên ngại về nhà thường xuyên để né tránh phải đối mặt những vấn đề của gia đình, ví dụ như bố mẹ khắc khẩu, hay cãi nhau. Huy trong câu chuyện mà Panasonic kể cũng là một trường hợp như thế. Anh sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Tây luôn nắng nóng, trong một gia đình có bố mẹ khắc khẩu, hay cãi nhau vì những chuyện nhỏ nhặt. Vì muốn né tránh những cuộc cãi vã không dứt của hai người, từ ngày ra trường anh đã đi công trình trên mọi miền tổ quốc để trốn tránh việc về thăm nhà.

 
Ba mẹ Huy luôn khắc khẩu, họ cãi nhau từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ.
Ba mẹ Huy luôn khắc khẩu, họ cãi nhau từ chuyện lớn tới chuyện nhỏ.

Kể cả khi trưởng thành, trở thành kiến trúc sư thành đạt và có gia đình riêng, anh vẫn cứ như thế. Điều đó khiến khoảng cách giữa anh và bố mẹ cứ ngày một xa hơn, đến mức dù là một kiến trúc sư nổi tiếng, được tín nhiệm vì luôn làm hài lòng khách hàng từ Nam ra Bắc nhưng anh lại chẳng biết bố mẹ luôn phải chịu nóng vì nhà ở quê trần thấp không thể lắp được quạt trần thông thường.

Chứng kiến nhiều khoảnh khắc hạnh phúc của các gia đình từ mọi miền tổ quốc, anh không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến gia đình mình. Chỉ đến khi lắp quạt trần ti ngắn Panasonic cho gia đình một người bạn và nhìn thấy ánh mắt hạnh phúc của bố mẹ bạn khi được con trai quan tâm, anh mới nhận ra mình cũng có thể làm vậy. Anh cũng hiểu rằng người thân cũng cần sự quan tâm từ những điều nhỏ bé như vậy.

Ngày Huy cùng vợ và con trai mang chiếc quạt trần ti ngắn Panasonic về lắp cho ngôi nhà nhỏ ở miền Tây, bố mẹ anh mừng ra mặt. Từ chỗ khắc khẩu, cả hai tấm tắc khen chiếc quạt con trai mua vừa đẹp vừa mát. Những bữa cơm quây quần cả 3 thế hệ của gia đình Huy cũng trở nên trọn vẹn hơn vì quạt trần Panasonic có khả năng làm mát nhanh chóng, đưa gió đến mọi ngóc ngách trong nhà chứ không chỉ mát một phía như quạt cây hay quạt bàn mà bố mẹ Huy hay dùng trước đây.

 
Một cử chỉ quan tâm bình dị có thể đem lại cho bố mẹ một niềm hạnh phúc lớn lao.
Một cử chỉ quan tâm bình dị có thể đem lại cho bố mẹ một niềm hạnh phúc lớn lao.

Ngoài những khoản chu cấp về vật chất, cha mẹ nào cũng mong muốn được con cái quan tâm tới nhiều hơn. Nhưng giữa những bộn bề bủa vây, ai cũng có nhiều điều phải quan tâm và sự ưu tiên khác nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những người yêu thương mình nhất đáng được nằm ở vị trí ưu tiên quan trọng nhất. Hãy quan tâm tới họ, thể hiện sự yêu thương đến họ khi còn có thể. Chúng ta dù có làm gì thì bố mẹ vẫn luôn rộng mở cánh cửa chào đón ta trở về. Thời gian của người già là hữu hạn, hãy quý trọng từng ngày tháng để mang niềm vui đến cho những người yêu thương mình nhất đời.

 
Hãy quý trọng từng ngày tháng để mang niềm vui đến cho những người yêu thương mình.
Hãy quý trọng từng ngày tháng để mang niềm vui đến cho những người yêu thương mình.

Hãy học cách quan tâm bố mẹ từ những điều bình dị, nhỏ bé, chỉ đơn giản như thấy trời nắng nóng thì mua cho ông bà cái quạt thật tốt để quạt mát mỗi ngày. Hãy để quạt trần Panasonic thay lời muốn nói gửi yêu thương đến gia đình bạn. Món quà dù không lớn về giá trị vật chất nhưng có giá trị tinh thần rất lớn với người lớn tuổi, có thể trở thành niềm tự hào để ông bà đi khoe với bạn bè, chòm xóm về sự quan tâm mà con cái dành cho mình.