Người tra tấn dã man cô gái làm thuê chịu mức án nào?

22/07/2018, 17:48 GMT+07:00

Trước đó, Công an TP Pleiku xác định bà Nga (39 tuổi, phường Thống Nhất, TP Pleiku) là người tra tấn chị Ý Nhiều, có biểu hiện ngáo đá.

Theo luật sư, bà Nga có thể bị phạt tù từ 7-14 năm nếu gây thương tích cho chị Y Nhiêu từ 61% trở lên.

Sáng 22/7, thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị đã giao Công an TP Pleiku điều tra vụ việc chị Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) bị tra tấn, bạo hành trong thời gian đi làm thuê tại Gia Lai.

Trước đó, Công an TP Pleiku xác định bà Nga (39 tuổi, phường Thống Nhất, TP Pleiku) là người tra tấn chị Y Nhiêu, có biểu hiện ngáo đá.

Zing.vn đặt vấn đề nếu bà Nga ngáo đá thì có mất năng lực, hành vi và được miễn trách nhiệm hình sự hay không, luật sư Dương Lê Sơn (Đoàn Luật sư Đắk Lắk) nói rằng ngáo đá làm cho con người không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Tuy nhiên, người bị "ngáo đá" biết trước được rằng khi sử dụng chất kích thích có trong ma túy sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng nhưng vẫn cố tình sử dụng, tự làm cho mình bị giảm sút, khó khăn hoặc mất nhận thức, không thể điều chỉnh hành vi của chính mình. Chính vì vậy, pháp luật hiện hành không xem "ngáo đá" là mất năng lực hành vi dân sự.


Chị Nhiêu bị chủ nhà tra tấn như thời trung cổ. Ảnh: Văn Ngọc.
Chị Nhiêu bị chủ nhà tra tấn như thời trung cổ. Ảnh: Văn Ngọc.

Cũng theo ông Sơn, cần phải tổ chức giám định trước và trong khi phạm tội bà Nga có bị hạn chế trách nhiệm hình sự hay không. Nếu có thì bắt buộc chữa bệnh xong rồi xử lý hình sự, nếu không thì xử lý luôn.

Bên cạnh đó, cần phải giám định tỷ lệ thương tích của bị hại để làm căn cứ xử lý bà Nga. Với những thông tin ban đầu, có thể bà Nga bị điều tra 2 tội.

Thứ nhất là tội Cố ý gây thương tích với nhiều tình tiết tăng nặng như phạm tội nhiều lần, dùng vũ khí nguy hiểm, côn đồ, dã man. Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự thì tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì bị phạt tù 2-6 năm, nếu thương tích 31-60%, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm.


Chị Nhiêu đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Đăk Glei. Ảnh: Mai Anh
Chị Nhiêu đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Đăk Glei. Ảnh: Mai Anh

Bị phạt tù từ 5-10 năm khi thương tích (hoặc tỷ lệ tổn hại sức khỏe) 61% trở lên. Mức án 7-14 năm tù khi gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

Thứ hai, bà Nga có thể phạm vào tội Hành hạ người khác theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Tội này có mức án 1-3 năm tù nếu nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi gây tỷ lệ tổn thương từ 31% trở lên.

Theo lời kể nạn nhân, từ năm 2014, chị Y Nhiêu từ Kon Tum xuống Gia Lai làm thuê cho quán cà phê của bà Nga. Trong thời gian này, do nghi ngờ chị Nhiêu có quan hệ tình cảm với chồng mình nên Nga thường xuyên đánh đập, tra tấn...

Sau khi trốn thoát và chui vào ống cống, chị Nhiêu được người dân phát hiện vào chiều 11/7. Nạn nhân bị đánh gãy tay và không thể đi lại được.