Người tiêm mũi 1 vaccine bị dị ứng, sốc phản vệ: Mũi 2 phải cẩn trọng!

11:15 25/09/2021

Hiện nay, nước ta đang tăng cường việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy phần lớn những người đã tiêm mũi 1 đều an toàn, sức khoẻ ổn định, thế nhưng vẫn có trường hợp xuất hiệu triệu chứng sốc phản vệ hoặc có dấu hiệu bất thường.

Nếu thuộc tình trạng này thì khi tiêm mũi vaccine thứ 2, mọi người cần phải nhớ những lưu ý mà Bộ Y Tế cùng CDC Mỹ đưa ra dưới đây.

 
Nhân viên y tế cẩn thận tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Nhân viên y tế cẩn thận tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Zing News đăng tải, theo Bộ Y tế quy định trong tài liệu "Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng Covid-19", những trường hợp không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 là người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine cùng loại (lần tiêm trước) và có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), nếu ai gặp phản vệ với loại vaccine nào thì không nên tiêm vaccine cùng loại với nó. Vì vậy, nếu bà con từng có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác, cần phải thật thận trọng.


Sau 30/9, bà con tại TP.HCM nếu muốn trở về quê thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì?

>> Xem thêm: Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm 2 mũi vaccine để đảm bảo an toàn

Theo đúng quy trình, trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, mọi người sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Đối với những người có tiền sử dị ứng, phải nói cụ thể với nhân viên y tế khi khám sàng lọc, đồng thời hãy hỏi bác sĩ liệu có thể tiêm loại vaccine Covid-19 khác hay không. Đặc biệt là 3 loại tiền sử sau:

- Từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào.

- Tiền sử dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ.

- Tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine.

 
Bà con được khám sàng lọc kĩ càng trước khi tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Bà con được khám sàng lọc kĩ càng trước khi tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Liên quan đến vấn đề này, CDC Mỹ cho biết, tình trạng dị ứng tức thời thường xảy ra trong vòng 4 giờ sau khi tiêm. Ngoài ra, người bị dị ứng còn có thể xuất hiện nhiều triệu chứng như phát ban, sưng tấy và khò khè (suy hô hấp). Nghiêm trọng hơn, người tiêm còn có thể bị sốc phản vệ, phải nhập viện cấp cứu kịp thời.

CDC cũng khuyến cáo thêm, nếu mọi người bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vaccine Covid-19 thì không nên tiêm phòng.

 
Quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cần phải thật cẩn trọng. (Ảnh: TTXVN)
Quá trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cần phải thật cẩn trọng. (Ảnh: TTXVN)

>> Xem thêm: Liệu có được phép tiêm vaccine ở hai nơi khác nhau?

Về cách xử trí phản vệ sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, báo Bạc Liêu đăng tải, khi gặp những trường hợp này, phải nhanh chóng làm những thao tác sau: 

- Nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng điển hình, nhân viên y tế phải tiêm ngay lập tức epinephrine, càng sớm càng tốt, không được chần chừ do dự. Đồng thời, liên hệ khẩn cấp cho các dịch vụ y tế và chuyển bệnh nhân lên tuyến chăm sóc y tế cao hơn.

- Nếu bệnh nhân chỉ bị ngứa và sưng giới hạn tại chỗ tiêm, cần theo dõi chặt chẽ về sự phát triển của các triệu chứng điển hình (ngoài thời gian quan sát khuyến cáo đã nêu ở trên, nếu cần), tuyệt đối không lãng phí thời gian làm các xét nghiệm cận lâm sàng. 

- Đối với những trường hợp lớn tuổi, không có chống chỉ định sử dụng epinephrine để điều trị phản vệ. Còn với người có thai cần xử trí giống như người không mang thai. Nhân viên y tế vẫn phải theo dõi chặt chẽ để bảo đảm huyết áp và duy trì tưới máu đầy đủ cho thai nhi. 

Tuy việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 là điều rất cần thiết, thế nhưng mọi người cũng cần phải thật cẩn trọng, tránh vô tình khiến bản thân gặp nguy hiểm. Nếu có gì còn thắc mắc, cần phải hỏi ngay nhân viên y tế, những người có chuyên môn tại điểm tiêm, bệnh viện... Đồng thời, đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch khi đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TỰ HÀO: VIỆT NAM GIA CÔNG, SẢN XUẤT THÀNH CÔNG VACCINE SPUTNIK V

Sau một thời gian nỗ lực nghiên cứu, gia công, đến nay Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế đã có thể sản xuất thành công lô vaccine phòng Covid-19 Sputnik V (Gam-COVID-Vac) đầu tiên tại Việt Nam. Đây là một điều rất đáng vui mừng, bởi nó góp phần không nhỏ vào việc chủ động nguồn vaccine của nước ta. 

Được biết, lô vaccine này do Viện Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamalaya, Liên bang Nga phân tích, thẩm định, đánh giá nhằm xác định đáp ứng yêu cầu của tài liệu quy chuẩn.

Nói về thành tựu này, Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết: "Chúng tôi rất vui công bố sản xuất thành công lô vắc xin Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam. Lô vắc xin này sẽ giúp cho người dân Việt Nam sớm tiếp cận được nguồn vaccine chất lượng, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19". 

Xem thêm tại đây