Người thử vaccine Covid-19 chỉ sốt nhẹ không cần can thiệp y tế

30/12/2020, 14:00 GMT+07:00

Hiện vaccine Covid-19 do một đơn vị của Việt Nam nghiên cứu sản xuất đang tiến hành giai đoạn 1 của việc thử nghiệm trên người. Sau 2 liều 25mcg và 50mcg, các chuyên gia đánh giá chưa phát hiện bất thường gì đối với vaccine này. Trong khi đó, người tham gia tiêm thử cũng chỉ sốt nhẹ, không phải can thiệp y tế. Về hiệu quả phòng ngừa thì các chuyên gia cần thêm thời gian để đánh giá.


Tình nguyện viên tham gia tiêm thử vaccine Covid-19 giai đoạn 1 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Tình nguyện viên tham gia tiêm thử vaccine Covid-19 giai đoạn 1 (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: BN1440 chi 50 triệu đồng nhập cảnh “chui” qua sông vào Việt Nam

Hôm nay, ngày 30/12 hoàn tất tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 với nhóm liều 50mcg

Theo Giám đốc Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng, Trung tướng Đỗ Quyết, việc thử nghiệm vaccine Covid-19 trên 20 người đầu tiên với nhóm liều 25mcg đã hoàn tất. Trong hôm nay, ngày 30/12, nhóm thử nghiệm với liều 50mcg cũng sẽ kết thúc để chuẩn bị chuyển sang tiêm thử với nhóm liều 75 mcg trên 20 người cuối cùng.

Được biết, trong giai đoạn 1 của việc tiêm thử vaccine đã có 60 tình nguyện viên tham gia, độ tuổi từ 18 đến 50. Những người này sẽ được chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm 20 người để tiêm liều lượng vaccine khác nhau. Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi vào bắp, mỗi mũi cách nhau 28 ngày. Sau khi tiêm, mọi người sẽ được theo dõi trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm tiêm mũi đầu tiên. 56 ngày đầu sau khi tiêm là khoảng thời gian để các chuyên gia nghiên cứu, đưa ra đánh giá.


Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 với nhóm liều 50mcg cho các tình nguyện viên (Ảnh: Bộ Y tế)
Chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 với nhóm liều 50mcg cho các tình nguyện viên (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Đọc thêm: Ca Covid-19 ở quận 9: Tiếp xúc nhiều người trong xưởng đúc đồng

Các tình nguyện viên chỉ sốt nhẹ, không phải can thiệp y tế

Nói về các biểu hiện sau khi tiêm vaccine, Trung tướng Đỗ Quyết cho biết đến nay, những người tham gia tiêm thử nghiệm chỉ sốt nhẹ, đau một chút tại thời điểm tiêm. Tuy nhiên không cần phải can thiệp y tế. "Giai đoạn 1 là giai đoạn dò liều an toàn, vô cùng quan trọng. Trước mắt, vaccine này được đánh giá an toàn, còn hiệu quả phòng ngừa đến đâu, chúng tôi đang cùng với các cơ quan chuyên môn tiếp tục đánh giá", ông Quyết chia sẻ.


Một tình nguyện viên nữ tham gia tiêm thử (Ảnh: Bộ Y tế)
Một tình nguyện viên nữ tham gia tiêm thử (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Có thể bạn chưa biết: Phó Thủ tướng: "Không thể vì ngại cách ly mà gây họa cho đất nước"

Nói về công tác chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, ông Quyết cho biết, sự an toàn luôn được đơn vị nghiên cứu vaccine đặt lên hàng đầu. Vì thế việc kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc đối với tình nguyện viên sẽ được thực hiện cẩn thận. Lượng người đăng ký tiêm thử đến nay khá đông, tuy nhiên đơn vị sẽ đảm bảo tất cả những người tham gia đều được khai thác tiền sử bệnh, dị ứng, làm các xét nghiệm đầy đủ để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn khi tiêm.

Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh: "Chúng ta muốn làm một loại vaccine thật chuẩn, do đó đòi hỏi các tiêu chuẩn lựa chọn phải thật sự chặt chẽ, khoa học".

Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ được tiếp tục đón nhận thêm nhiều thông tin tích cực về vaccine Covid-19.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TIN VUI: TẤT CẢ F1 CỦA 2 CA COVID-19 NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP TẠI TP.HCM ĐỀU ÂM TÍNH

Mới đây, TP.HCM đã phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 1451 và 1453. Hai người này cũng chính là người đi chung nhóm vượt biên về Việt Nam cùng bệnh nhân 1440 được phát hiện trước đó.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, cơ quan y tế đã nhanh chóng vào cuộc, xác định bệnh nhân 1451 có 27 F1, bệnh nhân 1453 có 18 F1. Tất cả những trường hợp F1 này đều được lấy mẫu xét nghiệm, đưa đi cách ly.

Đến nay, kết quả xét nghiệm của tất cả trường hợp F1 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm tại đây!