Người thông minh luôn biết “6 tu khẩu” để sống nhẹ tênh

17:00 17/09/2020

Lời đã nói giống như bát nước hắt đi, không thể lấy lại được. Đôi khi người nói thì vô tình nhưng người nghe sẽ nhớ mãi, vì thế nên chúng ta mới cần thiết phải biết “tu khẩu”, tức là tu cái miệng của mình, chỉ nói điều nên nói mà thôi.

Dưới đây là những điều đặc biệt quan trọng bạn cần lưu ý để tránh phạm phải, nếu thực hiện được thì chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy niềm vui và được nhiều người tín nhiệm.

 
Từ cách bạn nói chuyện, người khác có thể nhận định bạn là người như thế nào. Ảnh: Linh Miêu
Từ cách bạn nói chuyện, người khác có thể nhận định bạn là người như thế nào. Ảnh: Linh Miêu

>> Xem thêm: Ý nghĩa thật sự những lời nói của con gái

Không nói những lời chán nản, thối chí

Kể cả khi bạn đang lâm vào tình cảnh khó khăn thì cũng đừng thốt ra những lời chán chường, khiến bầu nhiệt huyết bỗng dưng sụt giảm, và càng đừng nên nói những lời đó với người khác. Cuộc sống càng nhiều thử thách thì càng cần sự cổ vũ, khích lệ lẫn nhau vã hãy luôn tự động viên chính mình. Ngược lại nếu để bản thân chìm trong suy nghĩ tiêu cực thì tinh thần sẽ càng sớm suy sụp, khó gượng dậy được.

 
Những lời nói vô tình có thể gây nên sự ảnh hưởng vô cùng lớn. Ảnh: Linh Miêu
Những lời nói vô tình có thể gây nên sự ảnh hưởng vô cùng lớn. Ảnh: Linh Miêu

Không nói những lời tức giận

Đồng ý là sẽ có những thời điểm mỗi chúng ta muốn bùng phát sự giận dữ vì lý do nhất định nào đó. Tuy nhiên đã bao giờ bạn tự đặt mình vào vị trí của người phải chịu đựng sự tức giận đó chưa. Bạn có thể tự do thể hiện cảm xúc, nhưng mọi thứ cần nằm trong tầm kiểm soát, tránh làm mọi người tổn thương dẫn đến mất hòa khí giữa các bên.

 
Hãy đặt mình vào vị trí của người nghe trước khi muốn nói lời gay gắt. Ảnh: Mai Thùy
Hãy đặt mình vào vị trí của người nghe trước khi muốn nói lời gay gắt. Ảnh: Mai Thùy

>> Xem thêm: Những lời nói dối khiến phụ nữ "ngã gục" ngay lập tức

Không nói lời oán trách

Khi cảm thấy không hài lòng vấn đề nào đó, người ta dễ phát ra lời oán trách, bất mãn, có thể là với bạn bè, với đồng nghiệp hay thậm chí với cả người thân. Thực tế là mọi sự việc đều trôi qua rất nhanh, rồi sẽ đến lúc bạn cảm thấy những lần lỡ lời trước đó không hề ổn cho lắm. Nó có thể giúp tâm trạng thoải mái nhất thời nhưng nếu có người nghe được và cố ý ghi nhớ thì sẽ rất bất lợi với bạn về sau.

Không nói lời khoe khoang

Người thông minh không nói quá nhiều về bản thân, thay vào đó mọi người xung quanh sẽ nói thay họ. Những lời khoe mẽ, thiếu sự khiêm tốn ngược lại càng khiến bạn trở nên kệch cỡm trong mắt người khác. Muốn xây dựng một hình ảnh đẹp, có nhiều mối quan hệ lành mạnh thì trước hết cần hiểu rõ chính mình và phải có thái độ cư xử đúng mực.

 
Thái độ khiêm tốn giúp bạn ghi điểm tuyệt đối đối với mọi người. Ảnh: Mai Thùy
Thái độ khiêm tốn giúp bạn ghi điểm tuyệt đối đối với mọi người. Ảnh: Mai Thùy

Không nói lời dối trá

Bạn có muốn nghe những lời dối trá không, một lời nói vô thưởng vô phạt khi chưa hiểu rõ vấn đề cũng có thể khiến bạn lâm vào tình cảnh khó xử. Sau mỗi lần nói dối thì sự tín nhiệm của mọi người đối với bạn cũng sẽ giảm dần đều. Trừ khi bạn muốn giảm giá trị của mình xuống, còn không thì đừng bao giờ phát ngôn bừa bãi nhé.

>> Đừng bỏ lỡ: Không thể nhịn cười với tuyển tập những lời nói dối kinh điển

Không nói những bí mật

Khi chưa được phép mà đã phát tán một bí mật của ai đó thì có thể bạn chẳng gặp vấn đề gì cả, nhưng chắc chắn từ thời điểm này về sau sẽ không có ai muốn chia sẻ bí mật với bạn nữa. Cho đến khi bạn nhận thức được sự nghiêm trọng của tình huống này thì mọi lời giải thích đều vô nghĩa cả rồi.

Tóm lại, muốn được mọi người tôn trọng thì trước hết bạn phải tôn trọng chính bản thân mình trước. Hãy ăn nói và cư xử sao cho phù hợp, hiểu rõ giá trị của mình, tránh xa điều tiêu cực, không ngừng cố gắng phấn đấu thì tự khắc mọi người sẽ nhớ và nhắc đến bạn bằng một thái độ nể phục.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Rơi nước mắt vì "lời nói dối" của cha mẹ

Chúng ta luôn được dạy rằng nói dối là không tốt, tuy nhiên thực tế trong cuộc sống có những lời nói dối làm bất cứ ai cũng không thể giận được. Chắc hẳn bạn đã từng nghe mẹ bảo rằng “mẹ không đói, dành hết cho các con”, hoặc “bố rất khỏe, con chỉ cần tập trung vào học, học phí cứ để bố mẹ lo”.

Biết rằng điều đó không đúng sự thật, thế nhưng ta chẳng thể nào nỡ “vạch trần” lời nói dối như vậy. Điều duy nhất mà mỗi người con có thể làm là nỗ lực phấn đấu vì bản thân và vì gia đình thân thương…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!