Người thay áo cho bé lớp 1 bị bỏ quên trên xe có thể bị xử phạt 5 năm tù

Trường hợp cháu L. chưa tử vong mà thay áo cho cháu L. nhưng không mang cháu đi cấp cứu thì sẽ xử lý người thay áo cho cháu về hành vi không cứu người.

Trước nghi vấn ai đã thay áo cho cháu Lê Hoàng L. (6 tuổi, học sinh lớp 1 Tokyo trường tiểu học Gateway) khi bị bỏ quên trên ô tô đưa đón của trường, bởi cháu mặc áo đỏ khi lên xe, nhưng khi đưa từ xe đi cấp cứu lại mặc áo trắng, Báo Giao thông dẫn lời luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) nêu quan điểm về tình tiết quan trọng này.

Theo luật sư Cường nếu có căn cứ xác định có người đã thay áo cho cháu bé, thì cần phải làm rõ các yếu tố sau: Làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu L. và thời điểm họ thay áo cho cháu L., cháu L. đã tử vong chưa. Trường hợp cháu L. chưa tử vong mà thay áo cho cháu L. nhưng không mang cháu L. đi cấp cứu thì sẽ xử lý người thay áo cho cháu L. về hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm tính mạng theo Bộ luật hình sự.

Theo quy định tại Điều 132 – Bộ luật hình sự năm 2015 quy định Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;

b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

3. Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Nhiều người đặt hoa tưởng niệm bé L. trước cổng trường. Nhiều người đặt hoa tưởng niệm bé L. trước cổng trường. 

Trong trường hợp cháu L. đã tử vong, mà người này chỉ thay áo (không có hành vi xâm hại cháu), chỉ không trình báo với cơ quan chức năng thì điều này hiện pháp luật vẫn chưa có chế tài xử lý. "Vấn đề này phải chờ kết quả giám định của cơ quan pháp y về nguyên nhân dẫn tử vong của cháu L. là gì, thời điểm tử vong khi nào, hiện trường ở đâu, ở trên xe hay ở một nơi khác...", Luật sư Cường nói trên báo Giao thông. 

Trước đó khoảng 7h sáng 6/8, cháu L.H.L. học sinh lớp 1 trường quốc tế tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội được xe của nhà trường đón đưa đi học.

>> Xem thêm: Mặc trường Gateway phản đối, nhiều phụ huynh đặt hoa tưởng niệm bé trai trước cổng: Yên nghỉ nhé con

Hiện vẫn chưa có kết quả khám nghiệm tử thi bé L. Hiện vẫn chưa có kết quả khám nghiệm tử thi bé L. 

Tuy nhiên đến gần 17h cùng ngày, gia đình bất ngờ nhận được thông báo cháu L. đã tử vong. Liên quan đến sự việc này, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người”, theo điều 128-BLHS và tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai ngày kể từ khi sự việc xảy ra, dư luận vẫn đang hết sức bàng hoàng và tiếc thương cho bé trai xấu số. Trong lễ tang, rất đông người thân bạn bè, hàng xóm đã đến gửi lời chia buồn cùng gia đình bé. 

Nhưng đến nay chi tiết cháu L. khi được bế ra khỏi xe mặc áo trắng thay vì áo đỏ như buổi sáng đang khiến nhiều người đặc biệt là gia đình cháu bức xúc, muốn có câu trả lời rõ ràng.

Người nhà bé L. đau đớn trước sự vuệc Người nhà bé L. đau đớn trước sự vuệc 

>> Bạn muốn xem: Người nhà bé trai bị bỏ quên trên xe: "Chiếc áo trắng vốn trong balo, tại sao phải thay áo cho cháu"

Theo ông Trịnh Xuân Hải (ông ngoại bé L.) cho biết, sáng 6/8, bé L. được xe của trường đón. Lúc này, L. mặc quần áo đồng phục của trường gồm áo ngắn tay đỏ, quần tối màu. Lúc đi, gia đình đã bỏ vào ba lô của L. một chiếc áo ngắn tay màu trắng để dự phòng thay khi cần thiết. Tuy nhiên, khi đưa đến bệnh viện E cấp cứu thì L. lại mặc chiếc áo màu trắng (chiếc áo mà mẹ bé mang theo để dự phòng). Tại buổi họp báo do UBND quận Cầu Giấy tổ chức trưa 7/8, PV cũng đã đặt câu hỏi về nghi vấn này và Trung tá Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết, thời điểm hiện tại chưa thể đưa ra được câu trả lời cho vấn đề này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Tổng hợp

Bình An - Theo yan.thethaovanhoa.vn | 12/08/2019