Đau thương nơi vùng quê nghèo đang ngóng đợi thi thể các nạn nhân trong vụ tai nạn tại Thái Lan

25/03/2019, 13:30 GMT+07:00

Những ngày này, xóm nghèo Dư Nại, xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), không khí tang thương bao trùm. Sáng nay 24/3, Hà Tĩnh trời mưa rả rích, không khí tang thương càng trùm lên gia đình các nạn nhân ở quê nhà.


Chị Tô Thị Hợi ngồi thất thần ôm hai đứa con vào lòng
Chị Tô Thị Hợi ngồi thất thần ôm hai đứa con vào lòng

Trong căn nhà cấp 4 của vợ chồng anh Trần Văn Nhật (SN 1987, trú tại thôn Chùa, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), một trong 5 lao động Việt Nam tử nạn trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc ở Thái Lan xảy ra ngày hôm qua (23/3), có rất đông người thân và anh em họ hàng đến để chia sẻ nỗi đau với gia đình cũng như chuẩn bị mọi công việc để đón thi thể Nhật về với quê hương.

Ở ngoài sân, hai đứa con nhỏ của anh Nhật, một cháu gái mới 8 tuổi cùng đứa em trai vừa được hơn 2 tuổi đang chơi, các cháu còn quá nhỏ nên không thể hiểu được nỗi mất mát quá lớn của đời mình. "Con ơi, ngày nào con cũng gọi điện về hỏi mẹ ăn chưa? Sức khỏe thế nào? Thế mà sao con nỡ bỏ mẹ đi vậy con. Ông trời ơi sao ông lại nhẫn tâm vậy, sao không để tôi đi thay nó. Nhật ơi, con ở mô về với mẹ đi con, bố mất lâu rồi, cả đời mẹ chỉ trông chờ vào con, vậy mà... Nhật ơi về đi con" - bà Bích, mẹ nạn nhân Nhật, khóc ngất lên ngất xuống từ khi hay tin con trai mình tử nạn bên Thái Lan.

Ngồi thẩn thờ ôm hai đứa con nhỏ vào lòng, chị Tô Thị Hợi (SN 1985, vợ anh Trần Văn Nhật) vừa nói với đứa con trai nhỏ trong đau đớn: "Ba mất rồi con à. Tội các con em quá anh ơi, hai đứa đã biết chi mô. Khoảng 19 giờ tối ngày hôm qua, sau khi đi làm về, em thấy người thân và bà con làng xóm đến nhà rất đông, lúc này cũng chưa ai nói gì cho em hết. Chỉ sau khi em gặng hỏi có chuyện gì thì mọi người mới nói ra, đau đớn quá anh ơi. Chồng em vừa sang chưa được 1 tháng, hôm qua là ngày chồng em đi đóng dấu hộ chiếu, vậy mà…" - chị Hợi nấc nghẹn không còn sức lực.


Bà Bích mẹ nạn nhân Nhật không thể kìm nén những giọt nước mắt khi nghe tin
Bà Bích mẹ nạn nhân Nhật không thể kìm nén những giọt nước mắt khi nghe tin

Đến lúc này, bà Nguyễn Thị Tam vẫn không tin vào sự thật người thân gia đình không còn nữa. Vụ tai nạn thương tâm kia đã lấy đi tính mạng con dâu và đứa cháu mới 2 tháng tuổi đang nằm trong bụng mẹ.

Trong tiếng khóc đau đớn, bà Tam chia sẻ: Con dâu Nguyễn Thị Thu còn đang rất trẻ, sinh năm 1990, lấy con trai bà là anh Lê Công Biên, hai vợ chồng đều sang Thái Lan lao động lâu nay. "Vợ chồng nó mới cưới nhau được 5 năm. Đã có một con gái 6 tuổi và hiện đang mang thai đứa thứ 2. Vì cuộc sống mưu sinh cả hai đứa sang Thái Lan lao động. Thu là đứa hiền, chịu khó, biết chăm lo cuộc sống gia đình. Nó ra đi đột ngột quá!” – bà Tam lại khóc nức lên từng tiếng.

Bà kể: “Ngày con dâu tôi bị tai nạn, đúng dịp nó vừa tròn 1 tháng theo chồng sang Thái lao động, cũng là ngày nó đi trình hộ chiếu để đóng dấu lưu trú. Trên đường về, nó còn gọi điện nói chuyện với tôi và con gái nó, thế mà trong tích tắc thôi… nó đã không còn trên đời".


Quá đau lòng, bà Nguyễn Thị Tam đến giờ vẫn không tin mọi chuyện xảy ra là thật​
Quá đau lòng, bà Nguyễn Thị Tam đến giờ vẫn không tin mọi chuyện xảy ra là thật​

Theo nhà chức trách, thi thể các nạn nhân Việt Nam hiện ở bệnh viện Tha Muang (Thái Lan) chờ hoàn tất thủ tục để đưa về nước mai táng.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, trước mắt công ty vận tải sẽ hỗ trợ cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng 200.000 bath (khoảng hơn 14 triệu đồng). Sau khi kết thúc vụ việc, tùy theo bảo hiểm của xe vận tải, gia đình mỗi nạn nhân sẽ được chi trả khoảng 700.000 bath.

Đại sứ quán Việt Nam đã trao đổi với các cơ quan truyền thông của Việt Nam tại Thái Lan và cảnh sát tỉnh Kanchanburi để hỗ trợ các gia đình nạn nhân làm các thủ tục đưa thi hài về nước được sớm nhất. Danh tính 5 người Việt Nam bị tử vong, gồm: Nguyễn Thị Thu (SN 1990, trú xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh); Phan Văn Sơn (SN 1992, quê Hà Tĩnh); Phạm Thị Thùy Dung (SN 1997, trú Quảng Bình) và 2 nạn nhân còn lại gồm Đoàn Thị Bích (số hộ chiếu: C6686337), Trần Văn Nhật (số hộ chiếu: C6699032), chưa rõ quê quán.

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!