Người thân khóc nghẹn, chờ nhận dạng các nạn nhân vụ cháy tại Quận 11

08/05/2021, 16:50 GMT+07:00

Chiều tối ngày 7/5, tại hẻm 47 đường Lạc Long Quân (Quận 11, TP. Hồ Chí Minh), ngọn lửa dữ dội bùng phát từ một căn nhà đã khiến 8 người không qua khỏi. Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo lời khai của anh Nguyễn Thành T. (người duy nhất chạy thoát khỏi đám cháy) cho biết đám cháy xuất phát từ nước trong thùng xi đánh bóng gạch vừa nấu, đổ xuống sàn nhà, xi chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng 1m gây cháy.

 
Cột khói cao hàng chục mét tại trận hỏa hoạn ở Quận 11. (Ảnh: Thanh Niên)
Cột khói cao hàng chục mét tại trận hỏa hoạn ở Quận 11. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin từ báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị, thi hài các nạn nhân đã được chuyển tới nhà tang lễ An Bình (Phường 7, Quận 5). Tại nhà tang lễ, rất đông người thân các nạn nhân chờ nhận dạng con em của mình, không khí tang thương bao trùm cùng những tiếng khóc nức nở, đau đớn khiến không ai kìm được nước mắt.

 
Hiện trường đang được cơ quan tiến hành điều tra vào chiều 8/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện trường đang được cơ quan tiến hành điều tra vào chiều 8/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chị T. - mẹ nạn nhân tên Đ. (15 tuổi) đứng không vững, vừa khóc vừa gọi tên con. Chị chia sẻ, trước đó Đ. đòi đi theo cậu lên Sài Gòn chơi vài hôm rồi về, vậy mà... cậu bé đã không trở về như lời hứa với mẹ. Ngồi tại nhà tang lễ, chị T. thổn thức, không nghĩ rằng đứa con thân yêu của mình đã qua đời đau thương như vậy.

Dì của nạn nhân Đ. - cô Minh T. (43 tuổi) nghẹn ngào chia sẻ: "Thằng bé nó ở nhà ngoan lắm, lúc nghe tin ai cũng bủn rủn hết trơn, mạnh ai nấy chạy lên Sài Gòn lúc 3h sáng rồi ở miết tại đây để đợi nhận thi thể cháu về quê. Cả nhà cô ở Đồng Tháp lận, có mẹ nó lên thôi, còn cha nó đang ở nhà để đào huyệt, mốt chôn rồi". Cô Minh T. cho biết thêm, gia đình chủ hộ bị cháy là đau đớn nhất bởi cả 4 mẹ con đều ôm nhau, qua đời trong nhà vệ sinh. 

 
Nạn nhân sống sót trong vụ cháy tối ngày 7/5. (Ảnh: Pháp Luật)
Nạn nhân sống sót trong vụ cháy tối ngày 7/5. (Ảnh: Pháp Luật)

Trong số 8 nạn nhân, có 4 gia đình, trừ cô giáo dạy kèm các em nhỏ thì đều là em, con hoặc cháu của chủ hộ. Đau đớn chẳng kém gì chị T., người thân của cô giáo L. (30 tuổi, quê Cà Mau) cũng đã có mặt tại đây, lặng lẽ chờ được gọi tên.

Người thân của cô giáo xấu số cho biết: "Cha mẹ nó mới biết tin sáng nay thôi, đang từ Cà Mau lên Sài Gòn rồi, tội nghiệp, chưa có chồng con gì cả. Tối qua anh có đọc báo nhưng không nghĩ là con L., gọi điện cho nó thì thuê bao nhưng chỉ nghĩ là mất liên lạc thôi, sáng nay công an gọi tới mới bàng hoàng..., nhà có mỗi mình nó với người anh trai, tội nghiệp lắm".

 
Người thân của cô giáo khóc nghẹn trước hung tin. (Ảnh: VietNamnet)
Người thân của cô giáo khóc nghẹn trước hung tin. (Ảnh: VietNamnet)

Được biết, cô L. đã tốt nghiệp tại Cần Thơ, lên Sài Gòn với mục đích ôn thi để học lên thạc sĩ. Trong thời gian dịch Covid-19 khiến công việc khó khăn, cô phải nhận dạy kèm các bé - con chủ hộ. Ngày 7/5, cô L. đến dạy học, ôn thi để các bé kịp thi học kỳ vào tuần tới. Người thân cũng cho biết, thông thường cô L. chỉ dạy vào buổi sáng, thế nhưng, do có việc nên mới đổi sang chiều tối rồi gặp chuyện thương tâm.

Hiện tại, bố mẹ của cô giáo xấu số vẫn chưa có mặt tại Sài Gòn. Đưa tiễn cô giáo lần cuối chỉ có vài người bạn cùng trường, ai nấy cũng đều khóc nghẹn chẳng nói lên lời.

 
Anh trai của cô giáo đã có mặt ở nhà tang lễ. (Ảnh: VietNamnet)
Anh trai của cô giáo đã có mặt ở nhà tang lễ. (Ảnh: VietNamnet)

Cháy nổ rất nguy hiểm, diễn biến nhanh khiến nhiều người không kịp trở tay. Vì vậy, mỗi cá nhân và gia đình nên trang bị kỹ kiến thức phòng cháy, chữa cháy để tránh trường hợp rủi ro với gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NHỮNG BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY CƠ BẢN

Vào mùa nóng, khả năng xảy ra cháy, nổ sẽ rất cao. Vì vậy, mọi người nên trang bị phòng chữa cháy cơ bản như sau:

Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất tạo cháy: Phương pháp này còn gọi là làm ngạt, dùng chất không tham gia phản ứng cháy như khí CO2, Nitơ bọt trơ,... để khắc phục đám cháy.

Phương pháp làm lạnh: Đây là phương pháp điển hình, sử dụng bình chữa cháy cho khả năng thu nhiệt. Với cách này, các bạn cần đến các khí trơ lạnh như CO2, N2 và H2O.

Ngoài ra, mỗi gia đình cần trang bị xô nước, thùng, bình chữa cháy cầm tay,... Sắp xếp hợp lý đồ đạc, không để hàng hóa dễ cháy ở những nơi đun nấu. Đối với khu vực thờ cúng nên bày trí hợp lý, nến hương (đồ dễ cháy) đặt chắc chắn trên các vật không cháy và cách xa vật dễ cháy.

Xem thêm tại đây!