Người thân của ngư dân trong vụ chìm tàu: Ứa nước mắt khi nghe kêu cứu

30/10/2020, 13:20 GMT+07:00

Như trước đó đã đưa tin, 2 tàu cá Bình Định gồm BĐ96388TS (12 người, thuyền trưởng N.V.M.) và tàu BĐ97469TS (14 người, thuyền trưởng - chủ tàu V.N.Đ.) được xác định mất liên lạc khi đang trên đường đến nơi tránh trú bão số 9. 

Được biết, những thuyền viên này đều sinh sống ở xã Hoài Nhơn (Bình Định), đánh cá tại khu vực biển Trường Sa. 

 
Hình ảnh tàu cá BĐ96388TS trước khi gặp nạn ngoài khơi trong bão số 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh tàu cá BĐ96388TS trước khi gặp nạn ngoài khơi trong bão số 9. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Sau bão, miền Trung mưa rất to; miền Bắc đón không khí lạnh

Nghẹn lòng nhớ lại giây phút nhận được điện thoại cầu cứu từ thuyền trưởng 

Trong lúc đi đánh cá trên biển và trước khi mất liên lạc, tàu cá do thuyền thưởng V.N.Đ. đã nhiều lần liên hệ với ông H.N.T. (42 tuổi, là chú phía vợ của anh Đ.). Báo Tuổi Trẻ dẫn lời của ông T. khi vẫn còn đang ngoài khơi: "Bão vừa lặng, tàu tôi quay lại tìm Đ. nhưng không có dấu vết nào hết. Chìm rồi anh. Nó với toàn bộ đoàn. Tôi quay lại tìm mà không thấy".

 
Tàu KN490 lên đường cứu nạn, cứu hộ các tàu cá bị nạn. (Ảnh: ZIng)
Tàu KN490 lên đường cứu nạn, cứu hộ các tàu cá bị nạn. (Ảnh: ZIng)

Trong sáng ngày 27/10, tàu của ông T. và anh Đ. nhận được thông tin vào bờ tránh bão, thời điểm đó cả 2 tàu đang đánh bắt cá cách nhau khoảng 5 hải lý. Đến khoảng 15h cùng ngày, ông T. nhận được cuộc gọi điện đàm từ anh T. với giọng nói hốt hoảng: "Tàu con có chuyện rồi, anh em vừa tát vừa bơm mà không kịp chú. Chú cứu con đi". Chỉ nghe tới lời cầu cứu đầy thảng thốt của người cháu, ông T. không khỏi nghẹn lòng. 

 
Một tàu cá bị sóng đánh chìm. (Ảnh: Zing)
Một tàu cá bị sóng đánh chìm. (Ảnh: Zing)

"Tôi ứa nước mắt nhưng phải nói với nó tìm cách neo lại, đợi gió lặng sẽ quay lại. Nếu đi bây giờ thì nguy hiểm chung cho cả 2 tàu. 19h, nó gọi nói tàu chìm rồi. Chú ơi, cứu con, cứu tàu.

Tụi con xúm lại rồi tự trói vô cột đèn. Lặng gió chú quay lại tìm con. 'Coi như anh em con chào cha mẹ, vợ con chú ơi'. Trên tàu của Đ. có Đ. và V.N.H. là hai anh em ruột. Vừa dứt lời thì điện vô tuyến tắt. Tôi gọi lại thêm lần nữa cũng không được", Tuổi Trẻ dẫn lời chia sẻ của ông T. Tuy nhiên, khi đợi gió giảm cấp, ông Đ. quay lại vị trí tàu cá của người cháu thì không hề thấy gì kể cả vết dầu.

>>> Xem thêm: Điều động 2 tàu hải quân lớn ngược bão tìm kiếm ngư dân gặp nạn

Hoàn cảnh gia đình anh Đ. đầy khó khăn, cầm cố ngân hàng để có vốn đi biển

Chị H.T.N.P. (vợ thuyền trưởng - chủ tàu V.N.Đ.) cho biết, tàu cá BĐ97469TS được đóng từ năm 2015. Hiện tại, gia đình phải cầm cố ngân hàng mới có đủ vốn để đi biển xa. Tàu cá này đã từng bị cháy, anh Đ. phải vay thêm nợ ở bên ngoài. Do áp lực nợ nần, nên anh Đ. mới có tâm lý nấn ná thêm ngoài biển lâu hơn để có thể thu hoạch được nhiều cá hơn. 

 
Chị H.T.N.P (vợ thuyền trưởng V.N.Đ) thất thần ngóng tin chồng và người thân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chị H.T.N.P (vợ thuyền trưởng V.N.Đ) thất thần ngóng tin chồng và người thân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, trong sáng ngày 29/10, theo như Tuổi Trẻ dẫn nguồn tin từ quyền Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định - ông Trần Văn Phúc đã chính thức xác nhận đã có 3 thuyền viên được cứu sống. Cụ thể, 3 ngư dân này có tên là L.M.D. (20 tuổi); P.Q.D. (35 tuổi) và V.V.H. (35 tuổi) tất cả đều cùng ngụ ở Bình Định.

3 người được cứu sống đều là thuyền viên trên tàu cá BĐ97469 bị chìm khi đang trên đường đi tránh trú bão số 9. Thêm vào đó, Đài thông tin duyên hải Nha Trang cũng dẫn lời của anh L.M.D. cho biết, trên tàu cá BĐ97469 có 14 người. Khi tàu chìm đã có 2 người qua đời; 4 người mất liên lạc. 8 người khỏe mạnh thì bám được phao trôi dạt trên biển, tuy nhiên sau đó có 5 người cũng không qua khỏi vì kiệt sức.

>>> Xem thêm: Kiểm ngư đã tiếp cận được vị trí của 2 tàu cá bị chìm ở Bình Định

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới có liên quan đến 2 tàu cá Bình Định bị chìm. Bạn nghĩ như thế nào về sự việc trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

2 TÀU CÁ BÌNH ĐỊNH BỊ MẤT LIÊN LẠC: CƠ QUAN CHỨC NĂNG ĐỀ NGHỊ HỖ TRỢ TÌM KIẾM KHẨN 

Sự việc 2 tàu cá Bình Định có tổng cộng 26 thuyền viên bị mất liên lạc khi đang trên đường đến nơi tránh trú bão đã thu hút sự quan tâm từ nhiều người.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị tới Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 

Theo đó, trong văn bản có nêu rõ lời đề nghị các lực lượng chức năng cấp cao cần hỗ trợ khẩn cấp các phương tiện cứu nạn, cứu hộ để tìm kiếm 2 tàu cá bị mất liên lạc. 

Thêm vào đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã đề nghị điều động các tàu có trọng tải lớn, thường xuyên túc trực tại khu vực ven biển để  có thể nhanh chóng ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường.

Xem thêm tại đây!