Người tâm thần có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

04/10/2020, 11:25 GMT+07:00

Cách đây không lâu một cô gái 24 tuổi tại thành phố Điện Biên đã đặt 150 mâm tại nhà hàng để làm tiệc cưới rồi "bùng". Thế nhưng trong quá trình điều tra, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết sẽ giám định tâm thần với cô gái và xem xét giá trị tài sản để xử lý.

Vậy nếu trường hợp cô gái này bị tâm thần thì sẽ được xử lý như thế nào, chủ nhà hàng liệu có được đền bù số tiền lỗ của 150 mâm cỗ hay không?

 
Sự việc nhà hàng bị "bom" cỗ cưới lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sự việc nhà hàng bị "bom" cỗ cưới lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

>>>Xem thêm: Lời khai cô gái "bùng" 150 mâm cỗ: Có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản

Luật đối với người phạm tội bị mắc bệnh tâm thần

Cơ quan chức năng cần xác định rõ năng lực trách nhiệm dân sự của người phạm tội để xử lý trách nhiệm hình sự phù hợp. Theo đó tại điều 21 của Bộ luật hình sự 2015 có quy định rõ: “Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Nếu trường hợp người phạm tội bị mắc bệnh tâm thần, sẽ bắt buộc chữa bệnh như quy định tại Điều 49 Bộ luật hình sự 2015: “Đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh quy định tại Điều 21 của Bộ luật này, Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

 
Cô gái gây ra sự việc bom cỗ cưới đang được giám định tâm thần. (Ảnh: Điện Biên online)
Cô gái gây ra sự việc bom cỗ cưới đang được giám định tâm thần. (Ảnh: Điện Biên online)

>>>Bạn có biết: Bản tin 24h: 150 mâm cỗ bị "bùng" ở Điện Biên đã được mua hết

Đối với người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự nhưng trước khi bị kết án đã mắc bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà bị bệnh tới mức mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì căn cứ vào kết luận giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần, Tòa án có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, nếu không có lý do khác để miễn chấp hành hình phạt, thì người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt”.

 
Người bị bệnh tâm thần sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)
Người bị bệnh tâm thần sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. (Ảnh minh họa: Tuổi Trẻ)

Luật sư nói thế nào?

Tuy nhiên theo Luật sư Dương Văn Thụ, Văn phòng luật sư Thiên Dương (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Những người tâm thần phạm tội họ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp có kết luận của hội đồng giám định y khoa kết luận chỉ bị hạn chế năng lực hành vi thì vẫn có thể bị truy cứu”.

Hiện tại, đối với những người bị bệnh tâm thần chưa có hành vi nguy hiểm cho xã hội thì chưa có quy định về việc yêu cầu bắt buộc chữa bệnh. Chính vì vậy phần lớn người bị bệnh tâm thần ngoại trừ gia đình quản lý thì vẫn đang sinh hoạt tự do.

 
Hiện tại phần lớn người bị tâm thần chưa được yêu cầu bắt buộc chữa trị. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện tại phần lớn người bị tâm thần chưa được yêu cầu bắt buộc chữa trị. (Ảnh: Thanh Niên)

>>>Tin liên quan: Vụ 350 mâm cỗ cưới bị "bùng": Cơ quan công an vào cuộc điều tra​

Hiện tại sự việc của cô gái bom 150 mâm cỗ tại Điện Biên vẫn đang được điều tra thêm để kết luận. Được biết không chỉ 150 mâm cỗ mà trước đó cô còn nhiều lần đặt đồ nhà hàng mà không trả tiền.

Vụ nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới: Cô dâu vốn sòng phẳng

Chia sẻ với Người Lao Động, chủ của nhà hàng cho biết đến bây giờ vẫn không hiểu vì sao cô dâu lại hành động như vậy, bom tới 150 mâm cỗ làm tiệc cưới.

“Gia đình không có thù oán gì với họ cả. Hôm đến đặt cỗ có mình 'cô dâu' tới, còn một số điện thoại xưng là bố cô dâu và một số điện thoại khác gọi điện xưng là chú rể cũng gọi điện cho nhà hàng nên chúng tôi tin tưởng".

Vì tin tưởng khách quen nên theo yêu cầu của cô dâu và chú rể anh đã làm 150 mâm cỗ có giá trị vào khoảng 200 triệu đồng. 

Tuy nhiên đến khi diễn ra đám cưới vẫn không thấy cô dâu chú rể hay người nhà đầu. Nhà hàng liên lạc với người đặt cỗ không được mới phải lên mạng thanh lý đồ ăn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.