Người tái dương tính nCoV không lây nhiễm cho cộng đồng

06/05/2020, 14:10 GMT+07:00

Sáng 6/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Trong số 271 người nhiễm Covid-19, đến nay chỉ còn 39 người đang điều trị.

Về việc liên tục ghi nhận các trường hợp tái dương tính, mới đây Chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã lên tiếng khẳng định người dương tính trở lại với nCoV không lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

 
Đến sáng 6/5, Việt Nam có 271 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)
Đến sáng 6/5, Việt Nam có 271 bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Ca tái dương tính thứ 10 tại TP.HCM: BN204 đã xuất viện 25 ngày

SARS-CoV-2 có tính đột biến đa dạng

Chuyên gia cao cấp, nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, ông Nguyễn Văn Kính cho biết Covid-19 khác với bệnh SARS 2003 và nhiều bệnh khác. Nếu như người nhiễm SARS, MERS-CoV khi khỏi bệnh là sẽ hết virus hoặc virus chỉ tồn tại một thời gian ngắn trong cơ thể, thì SARS-CoV-2 lại có tính đột biến đa dạng hơn, mặc dù về bản chất virus này cũng là virus corona, giống 2 bệnh trên.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 (Ảnh: 24h)

Theo ông Kính, virus SARS-CoV-2 không ổn định như SARS và MERS-CoV, có nhiều biến đổi nên các nhà khoa học trên thế giới cần nhiều thời gian hơn để nghiên cứu về sinh bệnh học và miễn dịch của loại virus này.

>>Đọc thêm: BN19 có thể được công bố khỏi bệnh vài ngày tới, BN91 rất nguy kịch

Người tái dương tính không lây nhiễm cho cộng đồng

Thời gian qua, không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp tái dương tính với nCoV. Điển hình là ở Hàn Quốc với 260 bệnh nhân dương tính trở lại. Hiện tượng tái dương tính chính là một trong những biểu hiện bất thường của Covid-19. Ông Kính mô tả, người tái dương tính khỏe mạnh, hoàn toàn không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, tuy nhiên khi lấy mẫu xét nghiệm lần cuối lại có kết quả tái dương tính.

 
Người tái dương tính đều được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Dân trí)
Người tái dương tính đều được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Dân trí)

Xét nghiệm Covid-19 hiện nay là dùng kỹ thuật Realtime PCR có độ nhạy lên đến 98%. Hơn nữa Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có thể nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2. Vì thế các bệnh nhân có kết quả tái dương tính đều được chuyển nuôi cấy, phân lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả cho thấy virus không mọc lại nên việc bệnh nhân dương tính trở lại thực chất chỉ là phát hiện xác, mảnh của virus trong cơ thể chưa đào thải hết.

 
Người được công bố khỏi bệnh sẽ cách ly thêm 14 ngày (Ảnh: Pháp luật online)
Người được công bố khỏi bệnh sẽ cách ly thêm 14 ngày (Ảnh: Pháp luật online)

Bên cạnh đó, ông Kính còn cho biết thêm rằng, các ca tái dương tính tại Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc,... đến nay đều chưa ghi nhận lây nhiễm cho người khác kể cả khi đã trở về cộng đồng hoặc tiếp xúc với người khác. Như vậy người tái dương tính không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

>>Có thể bạn chưa biết: Nguyên nhân 2 học sinh bị sốt trong ngày đầu trở lại trường tại Hà Nội

Hai ca tái dương tính đầu tiên được công bố khỏi bệnh lần 2

Theo quy định, tất cả các bệnh nhân tái dương tính đều sẽ được cách ly, điều trị lại từ đầu theo phác đồ của Bộ Y tế. Bệnh nhân mới nhất được ghi nhận tái dương tính là bé trai 10 tuổi, được phát hiện dương tính trở lại vào ngày 5/5. Đây cũng là trường hợp tái dương tính thứ 10 tại TP.HCM.

 
Bệnh nhân 204 được ghi nhận tái dương tính vào ngày 5/5 (Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM)
Bệnh nhân 204 được ghi nhận tái dương tính vào ngày 5/5 (Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM)

Trong số các bệnh nhân dương tính trở lại đã có 2 trường hợp đầu tiên được công bố khỏi bệnh lần thứ 2 vào ngày 5/5 vừa qua. Đó là bệnh nhân 74 và 137. Hai bệnh nhân này có kết quả âm tính 4 lần với nCoV sau quá trình điều trị và đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân 137 tái dương tính được công bố khỏi bệnh lần 2 (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bệnh nhân 137 tái dương tính được công bố khỏi bệnh lần 2 (Ảnh: Tuổi trẻ)

Như vậy, đến thời điểm này chúng ta không nên quá lo lắng trước tình trạng có nhiều ca tái dương tính. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên vì thế mà chủ quan trong công tác phòng chống dịch, hãy tự bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường, rửa tay thường xuyên, tránh đưa tay lên mắt mũi miệng, hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết... Với sự cố gắng chữa trị của các y, bác sĩ, chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều bệnh nhân tái dương tính cũng như các ca bệnh khác được công bố khỏi bệnh, nhanh chóng đẩy lui dịch Covid-19 ra khỏi đất nước ta.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nước ta hiện nay? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tới sáng 6/5

Đến sáng 6/5, số người nhiễm Covid-19 trên thế giới đã lên đến hơn 3,7 triệu người và xấp xỉ 258.000 người tử vong

Hiện nay, Mỹ vẫn đang là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 và tử vong cao nhất thế giới. Chỉ trong ngày 5/5 vừa qua, Mỹ đã có thêm gần 20.000 ca nhiễm mới cùng 823 trường hợp tử vong. Số người nhiễm Covid-19 tại quốc gia này đến sáng 6/5 đã lên đến hơn 1,2 triệu người.

Trong khi đó, Anh đã vượt qua Italy về số ca tử vong, trở thành nước có số ca tử vong cao nhất tại châu Âu. Đến sáng 6/5, Anh ghi nhận hơn 194.000 người nhiễm Covid-19, 29.427 người qua đời; Italy ghi nhận hơn 213.000 ca nhiễm và 29.315 bệnh nhân không qua khỏi...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY