Người sống sót trở về từ thủy điện Rào Trăng 3: Một đêm kinh hoàng

16/10/2020, 09:00 GMT+07:00

Sự cố sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 đã khiến nhiều người thương vong, trong đó có 13 chiến sĩ lên đường tìm kiếm người bị nạn. Người trở về từ vụ sạt lở mới đây đã có những chia sẻ xúc động về đêm kinh hoàng đó.

Sau khi tìm được thi thể 13 chiến sĩ trong đoàn cứu hộ, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện thăm hỏi, chia buồn đến người nhà của họ.

 
Các chiến sĩ nỗ lực tìm kiếm người bị nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Các chiến sĩ nỗ lực tìm kiếm người bị nạn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Người dân nấu đồ ăn tiếp tế cho bộ đội cứu nạn cứu hộ ở Rào Trăng 3

Đêm kinh hoàng ở Rào Trăng 3 đối với người sống sót trở về

Là 1 trong hơn 40 người còn sống sót men theo đường rừng từ thủy điện Rào Trăng 3 trở về Rào Trăng 4 để báo tin, anh N.Đ.C. đến giờ vẫn chưa tin được mình còn có thể về bên bạn bè, gia đình.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông N.B.Đ., bố anh C. ôm con khóc nức nở vì suốt 3 ngày trước đó, cả gia đình thấp thỏm lo âu, mong ngóng tin tức. May mắn thay, anh đã trở về an toàn, khỏe mạnh và còn nhớ như in những gì đã xảy ra trong đêm kinh hoàng đó.  

 
Anh N.V.C. (áo xanh) được hàng xóm sang động viên, thăm hỏi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Anh N.V.C. (áo xanh) được hàng xóm sang động viên, thăm hỏi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Thuật lại những gì xảy ra ở Rào Trăng 3, anh C. cho biết, vào tối ngày 11/10, trời mưa rất lớn. Sau khi ăn cơm xong, anh rời nhà điều hành, cùng người bạn lái xe múc ra lán trại của đội xe để ngủ. Từ lán trại đến nhà điều hành chỉ cách 300 mét.

Khoảng 0h30 ngày 12/10, trong khi mưa như trút nước thì một anh đồng nghiệp chạy từ nhà điều hành lên lán đội xe, trong tay cầm đèn pin loạng choạng, báo tin dưới nhà điều hành bị sạt lở. Ngay lập tức, anh em ở lán trại xe bật dậy, chạy tới các lán khác để báo tin. Lúc đó, hơn 20 anh em mặc áo mưa, dùng đèn pin điện thoại chạy về nhà điều hành tìm kiếm người bị nạn, xem họ còn sống không.

Chạy tới nhà điều hành trong đêm, anh C. cùng các đồng nghiệp tìm được 7 người bị thương rồi dìu họ ra bãi đất trống. Mưa vẫn như trút nước, mọi thứ tan hoang, nước chảy xiết, tất cả bị san bằng hết. “Chúng tôi cố dùng đèn từ điện thoại tìm kiếm tiếp nhưng vô vọng" - Anh C. nghẹn ngào nói.

Sạt lở đất nghiêm trọng khiến việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: VNExpress).Sạt lở đất nghiêm trọng khiến việc cứu hộ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: VNExpress).

Đến sáng 12/10, nhóm của anh C. cùng hơn 40 người còn sống men theo đường lộ đi trong mưa, tuy nhiên, đường lộ bị sạt lở không thể đi tiếp nên mọi người đành quay lại. Ai nấy đều mệt rã rời, người bị thương phải ngồi giữa mưa, cạnh bên bờ suối nhai mì tôm để lấy sức.

Thời điểm đó, ai nấy đều lo lắng. Trời thì mưa lớn, mọi người đều sợ núi tiếp tục sạt lở. Sáng hôm sau, nhóm người quay lại nhà điều hành nhưng toàn đất đá, mọi thứ im ắng đến lạ thường. Cuối cùng, mọi người quyết định men theo đường rừng để về thủy điện Rào Trăng 4 báo tin. Đi từ sáng đến tối, cuối cùng cũng đến nơi. Ai nấy đều vô cùng vui mừng vì như được sống lại lần nữa.

Sau khi về đến thủy điện Rào Trăng 4, nhóm công nhân nhờ điện thoại của nhân viên ở đây báo tin về tỉnh sự cố sạt lở đất xảy ra ở Rào Trăng 3. Các anh em công nhân khác cũng gọi điện báo về cho gia đình. Cả nhóm ở lại thủy điện Rào Trăng 4 đến trưa ngày 14/10 thì lực lượng chức năng tới tiếp ứng, đưa về Bình Điền theo đường thủy.

 
Lực lượng cứu hộ đưa người bị nạn đến bệnh viện. (Ảnh: VTC).
Lực lượng cứu hộ đưa người bị nạn đến bệnh viện. (Ảnh: VTC).

Trải qua sự cố kinh hoàng, anh C. cảm thấy bản thân may mắn vì đã có thể sống sót trở về, song vẫn không khỏi bàng hoàng khi những người anh, người bạn của mình vẫn bị vùi lấp ở Rào Trăng 3. Hơn hết, mọi người còn đau lòng hơn khi phép màu đã không thể xảy ra bởi trong ngày 15/10 này, thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn tại Trạm kiểm lâm 67 đã được tìm thấy.

 
Một chiến sĩ đứng nghiêm chào đồng đội khi xe cứu thương đưa thi thể các chiến sĩ trở về. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Một chiến sĩ đứng nghiêm chào đồng đội khi xe cứu thương đưa thi thể các chiến sĩ trở về. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Có thể bạn quan tâm: Trưa 15/10: Tìm thấy 6 thi thể tại nơi sạt lở 13 chiến sĩ mất tích

Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt chính sách hậu phương với gia đình chiến sĩ, công nhân qua đời

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, vào tối ngày 15/10, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo, khẩn trương tìm kiếm người bị nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3. Ngoài ra, Thủ tướng còn gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến gia đình, thân nhân của những cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ hi sinh và các công nhân qua đời do sự cố sạt lở.

Trong công điện cho biết, Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo đặc biệt quan tâm, chia sẻ khó khăn, mất mát, lo âu của gia đình có người là nạn nhân hay qua đời bởi thiên tai, đặc biệt là do vụ sạt lở đất. Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã và sẽ làm hết sức mình, tập trung chỉ đạo lực lượng triển khai việc tìm kiếm cứu nạn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, nhanh nhất và khẩn trương nhất để giảm tối thiểu thiệt hại.

 
Hình ảnh cho thấy vụ sạt lở xảy ra đặc biệt nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên).
Hình ảnh cho thấy vụ sạt lở xảy ra đặc biệt nghiêm trọng. (Ảnh: Thanh Niên).

Về việc lực lược chức năng và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tìm thấy 13 thi thể cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ của đoàn công tác hi sinh tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 cùng 1 thi thể của công nhân Rào Trăng 3, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình và thân nhân của nạn nhân.

Bên cạnh gửi lời chia buồn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan nhanh chóng xác định danh tính người bị nạn. Khẩn trương tổ chức và thực hiện tốt việc thăm hỏi, động viên, thực hiện chế độ chính sách tốt nhất đối với các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ và hậu phương gia đình, thân nhân của họ.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần quan tâm đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ tang, đảm bảo diễn ra trang trọng, chu đáo.

 
Lực lượng cứu hộ đưa người bị nạn ra khỏi vùng sạt lở. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Lực lượng cứu hộ đưa người bị nạn ra khỏi vùng sạt lở. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cũng trong công điện, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các Bộ, ban, ngành liên quan khẩn trương chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm công nhân gặp nạn tại thủy điện Rào Trăng 3.

Nhanh chóng đưa người bị mắc kẹt ra khỏi nơi nguy hiểm; đảm bảo lương thực, thực phẩm, thuốc men để cứu chữa cho người bị thương; đồng thời thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh môi trường; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn.

 
Các chiến sĩ thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Thanh Niên).
Các chiến sĩ thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Thủy điện Rào Trăng 3: Gia đình khóc nghẹn chờ tin người thân

Được biết, sau khi hoàn tất việc tìm kiếm thi thể của 13 cán bộ, chiến sĩ gặp nạn trên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3, toàn bộ đã được đưa về Bệnh viện Quân y 268 - Thành phố Huế. Lễ truy điệu dự kiến được tổ chức chung tại Nhà tang lễ 268, thành phố Huế.

NGHẸN LÒNG TÌM THẤY VẬT DỤNG CỦA CÁC CHIẾN SĨ BỊ NẠN

Trước khi tìm được thi thể của 13 chiến sĩ, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã rất nỗ lực để tiếp cận được hiện trường và dò tìm tại nơi bị sạt lở ở Trạm quản lý bảo vệ rừng 67.

Trong cuộc tìm kiếm diễn ra chiều ngày 14/10, hàng trăm chiến sĩ đã tập trung đào bới giữa đám bùn lầy để tìm kiếm 13 chiến sĩ gặp nạn.

Giữa đám bùn lầy khổng lồ, các chiến sĩ lặng lẽ quan sát, thăm dò từng vị trí và tìm được một số vật dụng của các chiến sĩ gặp nạn ngay mép vực.

Số vật dụng này không nhiều, đó là vài ba chiếc áo phao, 3 chiếc mũ cối vẫn còn gắn sao, ghế sắt và vài mảnh vải bị lẫn trong bùn lầy. Hình ảnh này được ghi lại khiến ai nấy đều phải nghẹn lòng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!