Người sản xuất, kinh doanh bao cao su giả có thể bị phạt tới 15 năm tù

23/09/2020, 11:30 GMT+07:00

Ngày 22/9, thông tin về vụ việc thu giữ hơn 320.000 bao cao su đã qua sử dụng được tái chế gây xôn xao dư luận. Hành vi này được đánh giá là đi ngược lại với đạo đức, có thể gây nguy hại cho nhiều người khác đã khiến không ít người bức xúc.

Vậy, với hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả như trên, người tham gia vào việc làm giả sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

 
Lượng lớn bao cao su đã qua sử dụng được gia công lại. (Ảnh: Cơ quan quản lý thị trường)
Lượng lớn bao cao su đã qua sử dụng được gia công lại. (Ảnh: Cơ quan quản lý thị trường)

Mức xử phạt đối với người sản xuất, buôn bán hàng giả

Theo đó, việc sản xuất hàng giả, hàng nhái được xem là hành vi tạo ra các sản phẩm giả công dụng, chất lượng hay có kiểu dáng, nhãn hàng, nhãn hiệu, cho tới nguồn gốc, xuất xứ giống với sản phẩm đã được nhà nước cấp phép sản xuất, nhập khẩu cũng như cho tiêu thụ trên thị trường. Hàng giả dễ gây ra những nhầm lẫn cho khách hàng hoặc được sản xuất với mục đích lừa dối khách hàng.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, đại diện Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP.HCM) chia sẻ trên báo Lao Động, quy định tại điều 192 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, những cá nhân, đơn vị có hành vi như trên có thể quy kết vào tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả".

Mức phạt đối với những người sản xuất, buôn bán hàng giả có thể từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù từ 1 năm đến 15 năm.

         
Có rất nhiều bao cao su đã qua sử dụng tại khu vực bà N. sinh sống. (Ảnh: Bộ Công Thương)
Hành vi sản xuất bao cao su giả có thể bị phạt tù. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Ngoài ra, theo Khoản 8, Điều 3, Nghị định 185/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng, người phạm tội có thể bị xử phạt hành chính từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Không chỉ vậy, quy định cũng nêu rõ rằng những người này sẽ bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hay cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 1 - 5 năm.

Tình trạng sản xuất bao cao su giả trên thị trường

Trước đó, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, khoảng 324.000 bao cao su (tương đương 360kg) đã qua sử dụng và đang được tái chế đã được Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương) và Công an phường Tân Vĩnh Hiệp (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) thu giữ. Được biết, số hàng hoá này được phát hiện khi lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra 1 khu nhà trọ phường Tân Vĩnh Hiệp ngày 19/9.

Bà P.T.T.N (quê Nghệ An, chủ lô hàng) khai nhận về hành vi của mình, cho biết trung bình một tháng một lần sẽ thu nhận bao cao su đã qua sử dụng để tiến hành súc rửa, phơi khô, phân loại và vuốt lại, tạo hình mới. Tất cả hàng hoá đều được bà lấy từ một người không rõ địa chỉ.

          
Bao cao su đang được tái chế. (Ảnh: Bộ Công Thương)
Hình ảnh hàng loạt bao cao su được tái chế. (Ảnh: Bộ Công Thương)

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng làm giả bao cao su. Trước đó, năm 2019, Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an đã triệt phá đường dây sản xuất bao cao su, gel bôi trơn giả. Theo thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ, lực lượng chức năng đã bắt quả tang hành vi này khi khám xét nhiều nơi ở của kẻ cầm đầu T.C.T và đồng bọn.

Giá trị hàng hoá bị thu giữ ước tính lên tới 6 tỷ đồng, chủ yếu bao cao su, gel bôi trơn giả của một số thương hiệu lớn, ngoài ra còn có nhiều tang vật liên quan đến sản xuất hàng giả.

 
Bao cao su, gel bôi trơn giả các nhãn hiệu lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bao cao su, gel bôi trơn giả các nhãn hiệu lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả khiến không ít người phẫn nộ và lên án gay gắt. Việc xử phạt theo đúng quy định của pháp luật được cho là một hình thức răn đe để những tình trạng này không còn tái diễn nữa.

Để biết thêm thông tin về xưởng sản xuất bao cao su này cũng quy trình sản xuất và tác hại của việc sử dụng bao cao su kém chất lượng, mời bạn xem thêm loạt bài viết:

YAN COMBO: BAO CAO SU ĐÃ QUA SỬ DỤNG ĐƯỢC TÁI CHẾ LẠI ĐỂ TIÊU THỤ

Bán hàng xách tay nhập lậu, không rõ nguồn gốc có thể bị phạt tới 200 triệu đồng​

Theo Điều 15, Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 15/10/2020 đã quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phụ thuộc vào giá trị của các mặt hàng. Các cá nhân  vi phạm và có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu có thể bị phạt từ 500 ngàn - 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, đối với các tổ chức vi phạm việc kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm, mức phạt có thể nhân lên gấp đôi. Tức trong trường hợp tổ chức kinh doanh mỹ phẩm, thuốc hay trang thiết bị y tế, mức phạt tối đa có thể lên tới 200 triệu đồng.

>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!