Người Sài Gòn tiếc nuối khi cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 bị tông đổ

08:15 11/04/2021

Theo thông tin trên báo Thanh niên, khoảng 2h ngày 10/4, cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 nằm ở số 14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã bị một chiếc xe ô tô tông đổ. Lãnh đạo bệnh viện cũng đã xác nhận sự việc trên.

 
Cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 bị tông sập. (Ảnh: Duy Tính)
Cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 bị tông sập. (Ảnh: Duy Tính)

Được biết, vào thời điểm xảy ra va chạm, chiếc xe ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát 51F - 184** đang chạy theo hướng từ đường Thái Văn Lung, ra đến ngã 3 Thái Văn Lung - Lý Tự Trọng. Cú tông trực diện đã khiến cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 xây bằng gạch đổ gục. Rất may sự cố không gây ra thiệt hại về người, tài xế xe 7 chỗ vẫn an toàn.

Đến chiều tối cùng ngày, công nhân đã dọn dẹp hiện trường gọn gàng, thu gom gạch vữa lấy chỗ đi lại. Đồng thời cơ quan chức năng, bệnh viện và chủ xe đang làm việc để đưa ra phương án khôi phục lại cổng mới theo hình dáng ban đầu trong thời gian sớm nhất.

 
Các công nhân thu dọn gạch đổ nát. (Ảnh: Thanh niên)
Các công nhân thu dọn gạch đổ nát. (Ảnh: Thanh niên)

Theo lãnh đạo bệnh viện, khu vực cổng thiệt hại có 2 trụ xây bằng gạch từ thời Pháp, phía trên có dòng chữ GRALL, đến nay đã được trăm năm tuổi. Vì vậy, thông tin cổng bệnh viện bị tông đổ đã khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối, nhất là cư dân thành phố Hồ Chí Minh.

Chị T., 30 tuổi, nhân viên văn phòng, làm việc tại quận 2 chia sẻ: "Ngày nào mình cũng đi làm qua đây. Hôm nay (thứ 7) cuối tuần được nghỉ nên mình không biết có sự cố này, đọc tin mới nắm được, thấy tiếc quá. Dù có khắc phục, xây lại giống như cũ thì chắc cũng không thể mang tinh thần của cổng cũ được."

 
Cổng bệnh viện trước khi bị tông đổ. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2)
Cổng bệnh viện trước khi bị tông đổ. (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng 2)

 
Gạch xây dựng cổng có tuổi đời cả trăm năm. (Ảnh: Thanh niên)
Gạch xây dựng cổng có tuổi đời cả trăm năm. (Ảnh: Thanh niên)

Trong khi đó, nhiều người khác cũng "thở phào" vì may mắn không có ai bị "vạ lây": "Không hiểu tài xế đi kiểu gì mà lao được vào cả cái cổng bệnh viện to như thế. Có khi lái xe đêm buồn ngủ hoặc không quan sát kỹ rồi. May không có bệnh nhân nào khi khám bị cổng đổ vào chứ không thì quá nguy hiểm."

 
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình huống xe tông đổ tường. Gần đây nhất, theo báo Kiến thức, vào đêm ngày 22/1/2021, một chiếc ô tô tải đã lao thẳng vào nhà anh P.V.T., sinh năm 1980, ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Hậu quả khiến bức tường và cột điện hư hỏng nghiêm trọng, may mắn không có thiệt hại về người. Sau đó, nguyên nhân được xác định là do tài xế ngủ gật trong lúc lái xe nên không làm chủ được tay lái.

 
Chiếc xe tải tông đổ tường do tài xế ngủ gật. (Ảnh: Kiến thức)
Chiếc xe tải tông đổ tường do tài xế ngủ gật. (Ảnh: Kiến thức)

Hai sự việc trên chính là một lời nhắc nhở đối với các tài xế, hãy luôn tập trung, giữ tinh thần tỉnh táo. Đặc biệt là vào ban đêm, nếu cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi nên tấp vào nghỉ ngơi, không nên cố chạy. Ngoài ra, thời điểm đêm khuya là lúc đường phố thường vắng vẻ, nhiều tài xế chủ quan nên đi khá nhanh. Tuy nhiên điều này cực kỳ nguy hiểm, chưa nói đến chuyện vi phạm luật giao thông thì nó cũng có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LỊCH SỬ BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 2

Vào năm 1862, người Pháp đã thành lập bệnh viện quân sự (Hôpital militaire), đến cuối thập niên 1870, bệnh viện này chuyển về địa chỉ số 14 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM (theo tên gọi địa điểm hiện nay). 

Năm 1925, bệnh viện Hôpital militaire đổi tên thành Bệnh viện Grall, sau đó vào năm 1978, bệnh viện Grall tiếp tục đổi tên thành Bệnh viện Nhi đồng 2.

Kể từ đó, bệnh viện chuyên tiếp nhận khám và chữa trị cho các bé từ 0 đến dưới 16 tuổi. Năm 2016, bệnh viện được công nhận là di tích kiến trúc cấp thành phố. Tại thời điểm đó, đây là cơ sở y tế đầu tiên tại TP.HCM được công nhận trở thành di tích.

Bệnh viện Nhi đồng 2 có vị trí khá đẹp với 4 mặt tiền tại các đường Lý Tự Trọng, Chu Mạnh Trinh, Nguyễn Du và Hai Bà Trưng, đều thuộc quận 1. Đến nay, bệnh viện vẫn luôn gắn liền với quá trình phát triển của thành phố.

Xem thêm tại đây!