Người Sài Gòn nhận tiền hỗ trợ mùa dịch, rưng rưng nước mắt xúc động

11:30 16/07/2021

Bắt đầu từ ngày 14/7, nhiều UBND phường, quận, huyện trên toàn TP.HCM đã bắt đầu triển khai, trao tặng tiền hỗ trợ cho người lao động. Nhiều người vui sướng, rưng rưng không kìm được cảm xúc khi nhận được "chiếc phao cứu sinh" giữa thời điểm dịch còn nhiều phức tạp.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số đoạn clip ghi lại khoảnh khắc người lao động được nhận tiền hỗ trợ gói 886 tỉ đồng. Theo tài khoản S.N.C chia sẻ: "Sáng nay đang ngủ thì các chú trên phường gọi ra nhận tiền cứu trợ, mỗi người được 1,5 triệu đồng. Cảm ơn mọi người".

 
Người lao động vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Người lao động vui mừng khi được nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dưới đoạn clip của anh chàng này, mọi người bình luận rất nhiệt tình. Tài khoản M.A.H bình luận: "Mình làm hồ sơ nộp lên tổ dân phố, chỉ khoảng 7 ngày là các chú đã gõ cửa tận nhà rồi. Ban đầu, các chú sẽ gọi và nhắc đeo khẩu trang trước rồi trao cho 1,5 triệu đồng, ký thêm vài giấy tờ. Mình thấy trong xóm, ai làm hồ sơ cũng được xét duyệt. Không rõ mọi người thế nào?".

Tài khoản X.P chia sẻ: "Thất nghiệp gần 1 tháng nay, được lực lượng chức năng tặng tiền, tôi rất hạnh phúc. Chỗ em tôi phong tỏa 14 ngày, phường cho 10kg gạo, cả mắm muối nữa. Xong sáng phát bánh mì, trưa phát bịch rau. Phong tỏa mà vẫn được quan tâm, chăm sóc như vậy là mừng rồi, không mong gì nhiều. Chỉ hi vọng hết dịch".

Tài khoản K.L bình luận: "Số tiền không nhiều nhưng mang ý nghĩa nhân văn vô cùng lớn. Với số tiền này, đối với một người ở tỉnh lên thành phố làm như mình là quá sung sướng. Vậy là mình có thể mua thuốc, mua thực phẩm rồi".


Một cư dân sống tại Sài Gòn được nhận tiền từ gói hỗ trợ dịch bệnh. (Clip: S.N.C)

Trong đoạn clip được tài khoản khác đăng tải, những người lao động nghèo tại quận 1 (TP.HCM) vừa nhận tiền vừa rưng rưng nước mắt. Chia sẻ trong đoạn clip, những người này cho biết họ đều là lao động tự do như bán hàng rong, vé số,... nên kiếm tiền ngày nào tiêu nào đó, không có tiết kiệm. Với 1,5 triệu đồng được hỗ trợ từ nhà nước, họ sẽ mua gạo, đồ ăn và lo thuốc thang chữa bệnh.

Chia sẻ với báo VTC News, anh N.K.H (trú tại quận Gò Vấp) rưng rưng nước mắt khi nhận được tiền hỗ trợ: "Dịch bệnh khó khăn quá, số tiền này cũng đỡ phần nào vì nhà có con nhỏ. Chắc là mua sữa cho thằng cu với đồ ăn. Cảm ơn nhà nước, chính quyền đã tạo điều kiện cho người lao động tự do".

 
Những người thuộc hộ kinh doanh nhỏ cũng được hỗ trợ. (Ảnh: Dân Trí)
Những người thuộc hộ kinh doanh nhỏ cũng được hỗ trợ. (Ảnh: Dân Trí)

Theo thông tin từ báo Lao Động, trong ngày đầu triển khai gói hỗ trợ xã hội, tại khu vực hẻm 22, đường Nguyễn Văn Cừ, Phường Cầu Kho, quận 1, cán bộ phường đã bắt gặp không ít khoảnh khắc xúc động.

Điển hình là câu chuyện của gia đình bà X. (sinh năm 1957). Theo bà chia sẻ, vì mẹ và cô đã ngoài 90 tuổi lại già yếu nên không có thu nhập. Trong thời gian qua, bà X. phải gồng mình kiếm tiền, lo lắng chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Thế nhưng, nửa năm gần đây, dịch bệnh ảnh hưởng nên chỉ dám ăn uống đơn sơ, mẹ ốm phải vào bệnh viện nhưng không biết lấy tiền đâu để chi trả các chi phí. 

Nén lại những giọt nước mắt tủi thân, lòng bà X. bỗng nhiên vui trở lại khi nhận được tiền hỗ trợ. Dù số tiền không nhiều nhưng vẫn có thể giúp chị trang trải cuộc sống tạm thời.

 
Người phụ nữ ở quận 1 không kìm được cảm xúc, bật khóc. (Ảnh: Lao Động)
Người phụ nữ ở quận 1 không kìm được cảm xúc, bật khóc. (Ảnh: Lao Động)

 
Phía sau những giọt nước mắt còn là nụ cười hạnh phúc vì không còn lo đói trong vài ngày tiếp theo. (Ảnh: Lao Động)
Phía sau những giọt nước mắt còn là nụ cười hạnh phúc vì không còn lo đói trong vài ngày tiếp theo. (Ảnh: Lao Động)

Từ thời điểm TP.HCM bắt đầu bùng phát dịch đợt 4, nhiều người lao động tại địa phương này không có nguồn thu sống qua ngày. Không chỉ những người bán ve chai, hàng rong, vé số,... mà ngay cả các chủ của hàng nhỏ cũng bị ảnh hưởng.

Hi vọng với những gói hỗ trợ này, mọi người có thể giảm bớt gánh nặng, vượt qua khó khăn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHỈ CẦN GIẤY TẠM TRÚ, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THỂ NHẬN ĐƯỢC TIỀN HỖ TRỢ

Thông tin từ báo Lao động, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và xã hội TP.HCM cho biết địa phương này có khoảng 230.000 lao động tự do. 

Trong thời điểm này, để nhận được tiền hỗ trợ từ gói 886 tỉ đồng, mọi người không cần tới giấy tờ phức tạp. Theo đó, hững đối tượng này cần có giấy tạm trú ở TP.HCM để đủ điều kiện nhận hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ là 1.500.000 đồng. Những người này sẽ được chủ sử dụng lao động hoặc ấp (khu phố, tổ dân phố,...) thống kê, lập danh sách.

Sau khi nhận được hồ sơ xin trợ cấp, phía cơ quan chức năng sẽ tiến hành giải ngân trong vòng 7 đến 10 ngày.

Xem thêm tại đây!