Người Sài Gòn chung tay giúp nông dân trồng khoai

10/06/2021, 14:25 GMT+07:00

Mỗi khi mùa màng thất thu, công cuộc giải cứu nông sản cho bà con lại được các mạnh thường quân nhiệt tình tổ chức.

Mới đây nhất, những người trồng khoai Nhật tại một số địa phương như Vĩnh Long, Đồng Tháp hiện đang phải "khóc ròng" vì rớt giá thảm hại. Ngay lập tức, ở Sài Gòn đã xuất hiện những cá nhân hảo tâm, cùng chung tay thực hiện giải cứu.

 
Nông dân trồng khoai lang bị thất thu vì dịch. (Ảnh: Vietnamnet)
Nông dân trồng khoai lang bị thất thu vì dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Khoai lang Nhật từ trước đến nay vốn là giống được ưa chuộng và thu mua giá cao tại nước ta. Tuy nhiên, theo VOV đưa tin, khoảng gần 1 tháng trở lại đây, nông dân tại tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp - "thủ phủ" trồng loại củ này, đang phải "méo mặt" trước tình trạng hàng không xuất khẩu được vì dịch bỗng nhiên bùng phát trở lại.

Rất nhiều hộ gia đình đã đầu tư hết đất đai, tiền bạc vào những ruộng rộng hàng nghìn m2 mong kiếm lời. Nhưng, đến ngày thu hoạch, giá nông sản lại tụt dốc không phanh, giảm gần 20 lần so với trước, chỉ còn khoảng 500-600 đồng/kg.

Ông Đ. - một lão nông 71 tuổi ở ở ấp Tân Nghĩa, xã Tân Thành, tỉnh Vĩnh Long, thậm chí còn rơi nước mắt khi sắp phải đối mặt với cảnh "trắng tay". Ông cho biết, vườn mình thuê để trồng cây giờ không ai chịu thu mua. "Gia đình tôi trắng tay rồi vì lỗ khoảng 80 triệu đồng. Bây giờ không biết tiền đâu để trả cho đại lý phân bón", ông Đ. sụt sùi nói trên Zingnews.

 
Cảnh tượng khiến ai nhìn cũng xót xa. (Ảnh: Nông nghiệp) 
Cảnh tượng khiến ai nhìn cũng xót xa. (Ảnh: Nông nghiệp) 

Cũng theo chia sẻ của một vài người dân khác trước truyền thông, những năm trước thương lái mua khoai lang tím với giá 500.000 - 700.000 đồng một tạ, hiện chỉ còn khoảng 50.000 đồng nên bình quân 1 ha nông dân bị lỗ 150-200 triệu đồng. 

"Thậm chí, tôi năn nỉ nhưng họ lắc đầu từ chối mua. Cũng có người hứa đến mua nhưng rồi cũng biệt tăm. Giờ khoai vẫn neo ngoài ruộng vì thu hoạch không biết bán cho ai. Mấy bữa nữa mà vẫn vậy là chúng sẽ hỏng hết." - anh T. (huyện Bình Tân) buồn bã chia sẻ trên Vietnamnet.

Liên quan đến vấn đề này, Ông Sơn Văn Luận, Giám đốc HTX Khoai lang Thanh Ngọc, tỉnh Vĩnh Long cho biết hằng năm khoảng 90% sản lượng khoai lang tím Nhật được xuất sang Trung Quốc. Năm nay, do dịch Covid-19 phía Trung Quốc không thu mua nữa nên giá khoai rớt thê thảm.

 
Khoai không xuất khẩu được, chất thành từng đống ngay tại vườn. (Ảnh: Nhân Dân)
Khoai không xuất khẩu được, chất thành từng đống ngay tại vườn. (Ảnh: Nhân Dân)

Sau khi hay tin bà con nông dân đang hết sức khó khăn và cần được giúp đỡ, rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã bỏ tiền túi ra thu mua với mục đích "giải cứu".

Trên khắp các đường phố Sài Gòn hiện nay bắt đầu xuất hiện một vài điểm bán khoai với giá cực rẻ, thu hút sự chú ý của nhiều người. Xúc động hơn là bất cứ ai đi qua thấy vậy đều chung tay "của ít lòng nhiều", mua một vài cân đem về để giải cứu thật nhanh.

 
Livestream bán khoai để ủng hộ bà con. (Ảnh chụp màn hình)
Livestream bán khoai để ủng hộ bà con. (Ảnh chụp màn hình)

 
Giá rất rẻ chỉ 5.000 đồng/kg. (Ảnh: FB T.T.T.H)
Giá rất rẻ chỉ 5.000 đồng/kg. (Ảnh: FB T.T.T.H)

Được biết, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán khoai lang sẽ được quy đổi ra để mua gạo giúp đỡ cho bà con nông dân đang trong cảnh nghèo khó, đói kém.

 
Mỗi nhà đôi ba kg như vậy là được rồi!. (Ảnh: FB T.T.T.H)
Mỗi nhà đôi ba kg như vậy là được rồi!. (Ảnh: FB T.T.T.H)

Có thể nói, giữa lúc hoạn nạn thì tinh thần 'tương thân tương ái" giữa đồng bào lại được nâng cao hơn bao giờ hết. Hy vọng hành động đẹp này của những tấm lòng hảo tâm sẽ được lan tỏa ra cộng đồng để nông dân trồng khoai sớm vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Đọc thêm các tin tức thú vị và hấp dẫn tại YAN nhé!

TINH THẦN TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI GIỮA LÚC KHÓ KHĂN RẤT ĐÁNG QUÝ

Trên thực tế, không chỉ có khoai lang mà từ trước đến nay, rất nhiều "phi vụ giải cứu" khác đã từng diễn ra, từ hoa quả, hải sản, đến lương thực thực phẩm đều được dân mạng hết lòng chung tay giúp đỡ, ủng hộ.

Qua những câu chuyện cảm động ấy, chúng ta càng thêm phần thấm thía hơn về truyền thống đạo đức "tương thân tương ái" của người Việt từ bao đời nay.

Hi vọng sẽ có thêm nhiều người tiếp tục chung tay, góp phần gỡ rối cho người nông dân trong thời gian dịch bệnh phức tạp như hiện tại, bởi "một miếng khi đói bằng một gói khi no."

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!