Tin nóng: Người Sài Gòn được đi buýt sông miễn phí trong 10 ngày đầu vận hành, giá 15.000 đồng/lượt

12:27 21/11/2017

Trong 10 ngày đầu vận hành tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông), người dân ở Sài Gòn sẽ được đi miễn phí. 

Chủ đầu tư của tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông) ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, cho biết, sáng 25/11 tuyến đầu tiên bắt đầu phục vụ người dân. Trong 10 ngày đầu vận hành tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng – Linh Đông), người dân ở Sài Gòn sẽ được đi miễn phí


Người Sài Gòn được đi buýt sông miễn phí trong 10 ngày đầu vận hành.
Người Sài Gòn được đi buýt sông miễn phí trong 10 ngày đầu vận hành.

Ông cũng cho biết, tại các trạm của tuyến buýt đường sông đều có bãi giữ xe. Chủ đầu tư cũng đề xuất thành phố cho mở 3 tuyến xe điện đưa hành khách từ bến tàu đến các địa điểm nổi tiếng như: Chợ Bến Thành, Nhà hát thành phố, Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) và một số khu vực trên địa bàn quận 2. Giá vé được chủ đầu tư đề xuất cho mỗi lượt là 15.000 đồng, không tính lộ trình dài hay ngắn.

Theo ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, do chủ đầu tư được phép khai thác dịch vụ dọc các bến tàu buýt nên các tuyến buýt sông không được trợ giá, giá vé trên do chủ đầu tư tính toán và đề xuất. Toàn tuyến buýt đường sông số 1 có năm tàu (mỗi tàu 75 chỗ), trong đó bốn tàu vận chuyển hằng ngày và một tàu dự bị.

Theo đó, tàu có thiết kế dạng cánh ngầm trước mũi, dài 18 m với màu vàng chủ đạo. Bên trong tàu buýt được trang trí hệ thống đèn, còi hiệu, điều hòa, báo cháy...


Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Trước khi đi vào hoạt động khai thác, tuyến buýt sông được vận hành kỹ thuật (chạy thử nghiệm) trong nhiều tháng. Với lộ trình dài gần 11 km đi qua 12 bến (9 bến chính thức và 3 bến bổ sung). Tuyến buýt đường sông số 1 có lộ trình từ công viên Bạch Đằng (quận 1) – Linh Đông (quận Thủ Đức) dài gần 11 km, đi qua các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức. Thời gian hành trình của mỗi chuyến sẽ khoảng 30 phút và thời gian mỗi tàu cập bến đón - trả khách giới hạn trong khoảng 3 phút. Tuyến buýt đường sông số 1 sẽ có 5 tàu buýt (mỗi tàu 70 chỗ), hoạt động hoạt động từ 6h30 sáng đến 19h30, trong đó có 1 tàu dự bị.