Buổi trưa vội của người Sài Gòn, cứ ngả lưng là ngủ thật an nhiên

17:51 06/09/2016

Một bóng cây, một cái yên xe hay một miếng bìa cạc-tông là quá đủ cho một giấc ngủ tròn đầy của người Sài Gòn!

Sài Gòn, người ta dễ mắc vào cái vòng luẩn quẩn của việc thức dậy – đi làm – về nhà – ngủ mà quên đi cuộc sống xung quanh diễn ra như thế nào. Cứ thử dạo Sài Gòn một chút, quan sát kĩ hơn một chút và sẽ thấy nhịp sống của thành phố trẻ sinh động như thế nào, như giấc ngủ “kì lạ” của người Sài Gòn đây này!


Sài Gòn dễ... ngủ lắm! (Ảnh: Phan Thoai Linh)
Sài Gòn dễ... ngủ lắm! (Ảnh: Phan Thoai Linh)

Ai mà không biết người Sài Gòn chân tình mà hào sảng, phóng khoáng, nhưng không chỉ trong lời ăn tiếng nói mà còn thể hiện qua lối sống, cụ thể là cách ăn ngủ nữa đấy nhé. Đi chầm chậm trên đường phố Sài Gòn, không khó để bắt gặp những chú xe ôm ngủ vắt vẻo trên yên xe nhỏ xíu điêu luyện không thua gì… Tiểu Long Nữ ngủ trên sợi dây mỏng dính, hay cô công nhân ngả lưng “đại” trên vỉa hè chỉ với một tờ báo hay tấm bìa cạc-tông. Đấy, thế là xong, ngủ một giấc cho lại sức để còn làm việc buổi chiều!


Chợp mắt một chút. (Ảnh: Instagram @smouse1511)
Chợp mắt một chút. (Ảnh: Instagram @smouse1511)

Mà có phải thời tiết Sài Gòn lúc nào cũng mát mẻ, dễ chịu đâu! Có mấy hôm trời nắng hanh hao, bước ra đường chừng năm mười phút là nóng nực đến… muốn gây lộn, thế mà người Sài Gòn vẫn ngủ ngon lành. Cũng may là hai bên đường Sài Gòn không thiếu bóng cây xanh rợp mát, che chở và làm giấc ngủ của người lao động Sài Gòn bớt nhọc nhằn đi một xíu. 


Một xe, một mũ, một bóng cây - thế là có ngay một giấc ngủ ngon lành. (Ảnh: jangkeu1)
Một xe, một mũ, một bóng cây - thế là có ngay một giấc ngủ ngon lành. (Ảnh: jangkeu1)

Nội chuyện ăn ngủ thôi cũng thấy người Sài Gòn linh động như thế nào. Như chú xe ôm ngủ vắt vẻo trên yên xe, hễ ai cần đi xe chỉ cần đến đánh thức chú dậy là chú đã có thể làm việc được ngay. Như cô công nhân lót báo, thùng giấy bên vỉa hè ngủ say sưa là vậy, nhưng đến giờ chiều là có thể di chuyển ngay ra công trường tiếp tục công việc dang dở. Như cậu bé bán vé số ngủ trên băng ghế nhà chờ xe buýt, khi đỡ mệt một tí thì lại tiếp tục rong ruổi trên nẻo đường mưu sinh. Người Sài Gòn là vậy, làm gì cũng phải tiện, sướng khổ không thành vấn đề. Nghĩ mà thấy thương… 


Người Sài Gòn đâu chỉ hào sảng trong lời ăn tiếng nói. (Ảnh: jthanvmd)
Người Sài Gòn đâu chỉ hào sảng trong lời ăn tiếng nói. (Ảnh: jthanvmd)

Giấc ngủ vội trên yên xe, bên vệ đường, trên băng ghế nhà chờ xe buýt ấy, không rõ nó có tròn đầy và không mộng mị hay không. Nhưng đằng sau nó là cả một sự hi sinh thầm lặng không biết đong đếm bao nhiêu cho đủ. Giấc ngủ vội trên yên xe, cực một chút nhưng chiều nay có thêm chút quà bánh cho đứa trẻ háo hức đợi cha ở nhà. Giấc ngủ vội trên vỉa hè, cực một chút nhưng chiều nay bữa cơm của một gia đình nhỏ nào đó có thêm chút thịt. Giấc ngủ vội trên băng ghế nhà chờ xe buýt, cực một chút nhưng tối về người anh trai mua được cho đứa em ổ bánh mì nóng. Và còn rất nhiều niềm vui nho nhỏ được thắp sáng trong thành phố to to này, nhờ những giấc ngủ “màn trời chiếu đất” của người Sài Gòn. 


Đằng sau mỗi giấc ngủ vội vã thế này là cả một sự hi sinh. (Ảnh: thienminh)
Đằng sau mỗi giấc ngủ vội vã thế này là cả một sự hi sinh. (Ảnh: thienminh)

Ai không biết thì cứ nói sống ở Sài Gòn bon chen lắm, cực khổ lắm, đấu đá không “lại” người ta đâu. Nhưng sống rồi mới biết, đi khắp chốn, không nơi đâu dễ sống, dễ thương, và dễ mến như ở Sài Gòn hết!