Người Sài Gòn chung tay "cứu" nông dân Lâm Đồng thoát cảnh mất mùa

21/10/2014, 13:00 GMT+07:00

Rất nhiều người dân Sài Gòn đã mua cà chua ủng hộ nông dân Lâm Đồng vượt qua khó khăn khi cà chua phải đổ ra đường vì mất giá

Rất nhiều người dân Sài Gòn đã mua cà chua ủng hộ nông dân Lâm Đồng vượt qua khó khăn khi hàng tấn cà chua phải đổ ra đường vì mất giá.

Một nhóm tình nguyện viên ở TP HCM đã lập kế hoạch mang cà chua từ Lâm Đồng về TP HCM tiêu thụ nhằm hỗ trợ bà con nông dân trước cảnh cà chua rớt giá thê thảm, phải đổ cho heo, bò ăn. Kế hoạch này đã được rất nhiều người dân TP ủng hộ.

Theo đó, cứ mỗi chủ nhật hàng tuần, các thành viên tổ chức bán cà chua Lâm Đồng tại số 59 Trần Quang Khải (quận 1) và 79 Bàn Cờ (quận 3). Thời gian từ 9 giờ - 18 giờ, giá bán 8.000 đồng/kg và giao hàng miễn phí nếu mua trên 100 kg ở quận 1, 3, 5, Phú Nhuận.


Quầy bán cà chua phi lợi nhuận của CLB Con Dượng trên đường Trần Quang Khải (quận 1) được nhiều người ủng hộ

Cụ thể, từ sáng sớm, các bạn tình nguyện viên đã có mặt để giao hàng cho những người đặt trước trên mạng. Một số bạn khác phụ trách bán lẻ ở hai địa điểm trên. Ngoài ra, nhóm còn đi tới các chợ, cửa hàng rau quả để vận động mọi người nhập cà chua Lâm Đồng về bán. "Thấy người nông dân vứt bỏ mồi hôi, công sức của mình làm ra, chúng tôi rất nên tranh thủ những ngày cuối tuần rảnh rỗi góp sức giúp đỡ bà con" – anh Vũ, một thành viên của nhóm cho chia sẻ.

Vũ cho biết cách đây 2 tháng, CLB Con Dượng đã lập một nhóm tình nguyện chuyên hỗ trợ nông dân các tỉnh gặp khó khăn trong việc bán hàng. Ngay khi ra đời, nhóm đã giúp người dân Đà Lạt bán hồng nên giờ chuyển sang bán cà chua không gặp nhiều khó khăn, ai cũng nhiệt tình tham gia.


Nhiều người dân TP HCM ghé đến ủng hộ

Sáng Chủ Nhật (19-10), tại điểm bán cà chua trên đường Trần Quang Khải, rất nhiều người biết thông tin trên mạng nên ghé đến ủng hộ. Nhiều người dân TP cũng ghé đến mua vì cà chua rất tươi. Anh Hồng Tâm (ngụ ở quận 3) chở con trai đến mua 10 kg cà chua. Anh nói đọc báo thấy người dân trồng cà chua ở Lâm Đồng không bán được hàng nên khi biết chương trình này anh lập tức đến mua ủng hộ. “Cà chua vườn rất tốt cho sức khỏe, tôi mua 10 kg về để ăn dần và cho hàng xóm một ít, đắt rẻ không quan trọng" – anh Tâm chia sẻ.

Bạn Thái Hiệp, trưởng nhóm "Bán hàng hỗ trợ nông dân Lâm Đồng", cho biết đây là tuần thứ 3 nhóm tổ chức bán cà chua ở đường Trần Quang Khải, còn điểm bán trên đường Bàn Cờ cuối tuần qua mới bắt đầu. Tất cả cà chua được thu mua với giá cao gấp 4, 5 lần của thương lái rồi thuê xe tải chở từ Lâm Đồng về TP HCM.


Cà chua tươi ngon được mang từ Lâm Đồng về TP HCM ngay trong đêm

Tuần này nhóm bán được khoảng 2 tấn cà chua, cả sỉ và lẻ. “Đây chỉ là một việc làm nhỏ để giúp đỡ người trồng cà chua ở Lâm Đồng thôi chứ để thoát khỏi khó khăn này thì cần phải có sự chung tay của rất nhiều người nữa" – Hiệp chia sẻ.

Hiệp còn cho biết thêm nếu số lượng hàng bán được ngày càng nhiều hơn nhóm sẽ mở thêm một vài điểm bán mới. Hiện tại, nhóm có khoảng 30 thành viên trực tiếp bán hàng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, sẽ có một nhóm bạn ở tại Lâm Đồng để trực tiếp liên hệ với người dân mang hàng về.


Cà chua Lâm Đồng được bán trên mạng, bán tại cửa hàng và đem bỏ mối cho một số chợ bán lẻ

Năm nay, cả tỉnh Lâm Đồng có khoảng 4.000ha cà chua với sản lượng khoảng 160.000 tấn/vụ, vài tuần nay, giá cà chua tại vườn rớt mạnh, hiện chỉ còn 500- 1.500 đồng/kg. Vì không đủ tiền thuê nhân công nên đành phải đem cà chua đổ bỏ cho bò, heo ăn.

Nguyên nhân giá cà chua xuống thấp là do 1 tháng nay, các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM không tiêu thụ, trong khi cà chua đang vào vụ chính. Ngoài ra, do cà chua Trung Quốc được bày bán với giá rất rẻ ở các tỉnh phía Bắc khiến giá cà chua Lâm Đồng giảm mạnh.


Các bạn trẻ dự tính mở rộng các điểm bán cà chua để hỗ trợ nông dân Lâm Đồng được nhiều hơn.