Người rời TP.HCM khi quay lại phải khai y tế, nếu không bị phạt nặng

02/05/2021, 19:40 GMT+07:00

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, nhiều trường đại học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo về việc các sinh viên sau khi từ quê nhà trở lại trường phải tiến hành khai báo y tế. 

 
Tiến hành đo thân nhiệt cho sinh viên khi trở lại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiến hành đo thân nhiệt cho sinh viên khi trở lại trường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu những sinh viên trở về quê trong dịp lễ vừa rồi, trong vòng 24h khi trở lại ký túc xá, phải khai báo y tế online. Sinh viên, người thân hay khách đến ký túc xá phải thực hiện nghiêm chỉnh 5K khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngoài ra, sinh viên mỗi khi rời khỏi phòng sẽ được kiểm tra thân nhiệt và bắt buộc mang khẩu trang y tế.

Ngoài ra, trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo về việc những trường hợp trở về từ khu vực cách ly theo chỉ thị 16 sẽ tiến hành cách ly. Cụ thể bao gồm thôn Hoàng Các, thôn Nại Khê thời điểm giám sát từ 29/4, xã Đạo Lý thời điểm giám sát từ 24/4. 

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường Đại học Công nghệ thông tin yêu cầu sinh viên phải khai báo y tế đầy đủ, trung thực sau khi trở về từ các tỉnh thành. Ngoài ra, các sinh viên phải tuân thủ đúng, đủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Trường Đại học Khoa học tự nhiên cũng đã thông báo về việc các giáo viên, sinh viên, người lao động sau đợt nghỉ lễ phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Sau khi vào trường, các trường hợp trên sẽ được tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt. Những người có dấu hiệu mệt mỏi, ho, sốt, tức ngực…phải thông báo cho cơ sở y tế để được tư vấn trước khi quay trở lại trường. 

Trường Đại học luật Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả mọi người khai báo y tế khi quay trở lại trường học tập, làm việc. Mỗi cá nhân phải tự chịu trách nhiệm cho tính xác thực của thông minh mà mình cung cấp. Các trường hợp cố tình che dấu hay khai khống thông tin nếu phát hiện hay gây lan lịch sẽ bị xử lý.

 
Sinh viên phải tiến hành khai báo y tế sau khi trở lại trường. (Ảnh: Thanh Niên)
Sinh viên phải tiến hành khai báo y tế sau khi trở lại trường. (Ảnh: Thanh Niên)

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu mọi người thực hiện đầy đủ, đúng các chỉ thị từ Bộ Y tế về phòng chống dịch. Đồng thời, Đoàn thanh niên trường cũng sẽ có nhiệm vụ nhắc nhở mọi người chấp hành tốt việc mang khẩu trang, và những trường hợp không chấp hành quy định phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm ngặt.

Trước đó, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã thông báo chuyển sang học online với sinh viên thuộc lớp lý thuyết. Những sinh viên đang làm tốt nghiệp vẫn đến trường, tuy nhiên cần thực hiện nghiêm chỉnh các công tác phòng chống dịch.

 
Khu vực cách ly vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực cách ly vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, các ca nhiễm chưa có dấu hiệu giảm và cơ quan chức năng vẫn đang cố gắng truy lùng, khoanh vùng để nhanh chóng dập dịch. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng mỗi người cần nâng cao ý thức trong công tác phòng chống dịch.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CA SIÊU LÂY NHIỄM Ở HÀ NAM: CHƯA TÌM RA NGUỒN LÂY NHIỄM

Theo thông tin từ VTC, ca lây nhiễm ở Hà Nam đã xác định được 18 trường hợp dương tính trong đó có 17 trường hợp liên quan và 1.569 trường hợp cho kết quả âm tính.

Các ca dương tính cụ thể bao gồm: Thành phố Hồ Chí Minh 1 ca, Hưng Yên 2 ca, Hà Nam 12 ca, Hà Nội 3 ca.

Cơ quan chức năng đang thực hiện truy vết tổng cộng số người tiếp xúc gần, F1 là 690 người trong đó 521 người ở Hà Nam, 73 người ở Hà Nội và 34 người ở Hưng Yên, 37 Thành phố Hồ Chí Minh và 9 người Thanh Hóa…

Các trường hợp F1 đề được lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly tập trung, hiện tại các F2 là 1.890 người đang được tự theo dõi và cách ly tại nhà.

Xem chi tiết tại đây.