Người quay lén phim của Trấn Thành có thể bị phạt 35 triệu đồng

09/03/2021, 12:00 GMT+07:00

"Bố Già" hiện đang là bộ phim được khán giả Việt trông chờ nhất hiện nay. Tác phẩm của nghệ sĩ Trấn Thành và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng dù mới có những suất chiếu sớm nhưng đã liên tiếp phá nhiều kỷ lục doanh thu của điện ảnh nước nhà.

Một trong những nguyên nhân khiến "Bố Già" gây sốt như vậy là do nó từng nhiều lần bị hoãn chiếu và bản web drama khá thành công. Tuy nhiên, khi ra rạp, nó cũng không thoát khỏi một vấn nạn mà nhiều phim Việt từng gặp phải. Đó là bị người xem quay lén, tung lên mạng xã hội.

 
Trấn Thành trong bộ phim "Bố Già" (Ảnh: Thanh niên)
Trấn Thành trong bộ phim "Bố Già" (Ảnh: Thanh niên)

Mới đây, hot TikToker sở hữu 14,8 ngàn lượt theo dõi tên H.H. đã đăng tải một đoạn clip dài khoảng 55 giây, đây là một phần trong đoạn kết và cũng là cú twist quan trọng nhất của phim và còn vô tư hỏi cảm nhận của mọi người. Hơn nữa, người xem còn có thể nghe rõ các câu thoại của nhân vật. Khuya ngày 8/3, đoạn clip đã leo lên top thịnh hành của TikTok.

Đến nay, đoạn clip đã thu hút gần 1.000 lượt xem và cư dân mạng vẫn đang truyền tay nhau chia sẻ đoạn spoil này. Dù chưa rõ đây là hành vi vô tình hay cố ý, song việc quay lén phim chiếu trong rạp đã là hành động sai trái và có thể chịu sự xử lý của pháp luật.

 
TikToker quay lén phim của Trấn Thành có 14,8 ngàn lượt theo dõi (Ảnh: Chụp màn hình)
TikToker quay lén phim của Trấn Thành có 14,8 ngàn lượt theo dõi (Ảnh: Chụp màn hình)

Cụ thể, hành vi quay lén phim chiếu rạp, đăng lên mạng xã hội khi không được phép của tác giả là xâm phạm quyền tác giả, có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ.

Theo điều 27 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, hành vi quay lén phim chiếu rạp là hành vi xâm phạm quyền sao chép bản ghi âm, ghi hình sẽ bị phạt như sau:

“1. Phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 35 triệu đồng đối với hành vi sao chép bản ghi âm, ghi hình mà không được phép của chủ sở hữu quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao bản ghi âm, ghi hình dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này”.

 
Đoạn spoil trên TikTok (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoạn spoil trên TikTok (Ảnh: Chụp màn hình)

Trong một số trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 225 Bộ luật hình sự 2015, người quay lén có thể bị xử lý hình sự như sau: 

"Người nào không được phép của chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau đây, xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đang được bảo hộ tại Việt Nam, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc hàng hóa vi phạm trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

– Sao chép tác phẩm, bản ghi âm, bản ghi hình;

– Phân phối đến công chúng bản sao tác phẩm, bản sao bản ghi âm, bản sao bản ghi hình..

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Thu lợi bất chính 300 triệu đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên;

đ) Hàng hóa vi phạm trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Thực tế, vào năm 2017, một thanh niên livestream lén bộ phim "Cô Ba Sài Gòn" đã bị Ngô Thanh Vân cùng nhà phát hành phim báo cáo với cơ quan chức năng. Vì vậy, dù bạn dùng bất cứ thiết bị gì để ghi hình trong rạp chiếu phim, dưới mọi hình thức đều là vi phạm pháp luật. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm một điều gì đó, và nghĩ đến những hậu quả mình có thể đối mặt bạn nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!