Người qua đời nghi do Covid-19 liên tiếp trôi dạt vào bờ sông Hằng

11/05/2021, 12:55 GMT+07:00

Theo TTXVN dẫn nguồn từ NDTV cho biết, vào sáng 10/5, nhiều thi hài bị phân hủy, phình to trôi dạt vào bờ sông Hằng, sau đó chất đống bên bờ sông khiến nhiều người dân cảm thấy sợ hãi, hoang mang.

 
Thi hài của người qua đời vì Covid-19 được xử lý cẩn thận. (Ảnh: RFI)
Thi hài của người qua đời vì Covid-19 được xử lý cẩn thận. (Ảnh: RFI)

Cụ thể hơn, đoạn clip ghi lại hình ảnh kể trên đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, ghi lại các thi hài nghi là của bệnh nhân mắc Covid-19 trôi nổi ngay sông Hằng, ở khu vực làng Chausa, quận Buxar, bang Bihar. Một quan chức địa phương, ông Ashok Kumar xác nhận rằng: 

"Khoảng 40-45 thi hài trôi nổi trên sông. Sự việc xảy ra ở khúc sông Hằng tại quận Buxar, gần ranh giới bang Bihar và Uttar Pradesh. Chúng tôi đã chỉ đạo những người liên quan xử lý các thi hài bằng cách chôn cất hoặc hỏa táng."

Bên cạnh đó, nhà hoạt động xã hội và luật sư địa phương Ashwini Varma nói với báo The Hindu qua điện thoại như sau: "Khoảng 30-40 thi hài trôi dạt trên sông Hằng. Hầu hết trong số họ có khả năng là bệnh nhân mắc Covid-19."

 
Hình ảnh cho thấy thi hài trôi dạt bên sông Hằng. (Ảnh: NDTV)
Hình ảnh cho thấy thi hài trôi dạt bên sông Hằng. (Ảnh: NDTV)

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ashwini Varma cho biết, chi phí hỏa táng quá cao có thể là nguyên nhân khiến nhiều người nghèo thả xác người thân họ trôi sông. Ông Ashwini Varma nói thêm: "Mất khoảng 30.000-40.000 rupee (khoảng 9,5-12,5 triệu đồng) để hỏa táng một thi hài. Vì vậy, nhiều người nghèo chọn cách thả thi hài trôi sông".

Nguồn tin cũng cho biết, truyền thông quận Buxar cho rằng số thi hài dạt vào bờ có thể lên tới 100. Họ nhận định không ít trong số này có thể đã ở dưới sông nhiều ngày. Quan chức địa phương cho rằng các thi hài được thả xuống sông từ bang Uttar Pradesh lân cận. Một số thi hài dường như trôi dạt ít nhất 5-7 ngày.

Nói về vấn đề này, giới chức cho biết người ở địa phương không có truyền thống thả xác trôi sông. Họ nói thêm rằng: "Chúng tôi đang xử lý các thi hài. Chúng tôi cần điều tra xem họ tới từ thị trấn nào của Uttar Pradesh." Cư dân địa phương cũng hết sức lo lắng về các thi hài mà họ tin là bệnh nhân Covid-19. Ông Narendra Kumar, một cư dân trong làng cho biết: "Chúng tôi rất sợ bị nhiễm Covid-19."

Vào cuối tuần trước, một số thi hài cháy xém được phát hiện trôi dạt trên sông Yamuna, đoạn qua Hamirpur. Quốc hội Ấn Độ cho rằng các thi hài này là bằng chứng cho thấy số người chết do Covid-19 ở nước này cao hơn nhiều so với số liệu thống kê.

 
Lò hỏa táng hoạt động hết công suất cũng không đủ để xử lý hết thi hài. (Ảnh: DW)
Lò hỏa táng hoạt động hết công suất cũng không đủ để xử lý hết thi hài. (Ảnh: DW)

Trên thực tế, dịch Covid-19 đang khiến nước này rơi vào tình cảnh khó khăn trong việc xử lý thi hài người đã qua đời vì dịch bệnh. Thậm chí, có trường hợp dù không qua đời bởi Covid-19 vẫn phải vận chuyển thi hài bằng xe rác, do không ai dám giúp đỡ vì nghi ngại nguy cơ lây bệnh.

Cụ thể, câu chuyện này xảy ra ở bang Uttar Pradesh. Người phụ nữ có tên Balamati (65 tuổi) qua đời hôm 9/5 và thi hài của bà được đưa tới nhà hỏa táng bằng xe chở rác của thành phố. Người anh trai Prabhas Sarkar khẳng định dù em gái ông qua đời không phải vì mắc Covid-19, nhưng không người hàng xóm nào ở thị trấn Jalalabad dám qua nhà họ để hỗ trợ đưa thi thể tới nhà tang lễ.

Được biết, sau khi em gái ông qua đời, ông Prabhas Sarkar đã cố gọi 3 người khác tới hỗ trợ đưa thi hài em gái tới nhà hỏa táng nhưng không được. Cuối cùng, ông phải cầu cứu chính quyền thành phố. 

Cuối cùng, chính quyền thành phố đã cử một xe chở rác tới đưa thi hài bà Balamati tới nhà hỏa táng. Bức ảnh chụp thi hài bà Balamati được để trên xe rác cũng đã lan truyền trên mạng xã hội Ấn Độ và do một nhân chứng chụp được.

 
Thi hài được chở bằng xe rác vì không ai giám giúp do sợ lây bệnh. (Ảnh: Cắt từ clip)
Thi hài được chở bằng xe rác vì không ai giám giúp do sợ lây bệnh. (Ảnh: Cắt từ clip)

Những câu chuyện đau lòng kể trên xảy ra cũng vì dịch Covid-19 đang hoành hành tại Ấn Độ. Cư dân nước này vẫn đang ngày ngày vật lộn với dịch bệnh và dường như, tình hình vẫn chưa được cải thiện là bao. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁC CẤP ĐỘ RỦI RO LÂY NHIỄM CỦA VIRUS SARS-CoV-2

Thang xếp hạng cấp độ rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được đánh giá từ 1 đến 9. Được biết, thang xếp hạng này được đánh giá bởi các chuyên gia thuộc Đoàn đặc nhiệm Covid-19, Hiệp Hội Y tế bang Texas (Mỹ).

Đối với cấp độ 9, cấp cao nhất và dễ lây nhiễm nhất khi mọi người tập trung đông ở nơi thờ phụng, chùa, nhà thờ, sân bóng có sự tham gia của hơn 500 người. Một số hoạt động khác như đến quán bar, tập thể dục ở phòng gym, đi nhà hàng buffet được đánh giá ở cấp độ 8.

Cấp độ 7 là các hành động như ôm hôn, bắt tay chào, chơi bóng rổ, bóng bầu dục, đi lại bằng đường hàng không, tới tiệm cắt tóc, gội đầu. Các hoạt động như thăm họ hàng, đi siêu thị, tắm biển, đi ăn tối tại nhà bạn bè được đánh giá ở cấp độ 5 và 6.

Xem thêm TẠI ĐÂY!