Sự thật về việc người phụ nữ xin hỗ trợ gần 30 loại thức ăn xịn

22:30 28/08/2021

Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam hiện đang tăng cường giãn cách, bà con “ai ở đâu ở yên đó” còn lương thực sẽ được lực lượng chức năng, đội ngũ shipper hỗ trợ. Bên cạnh đó, để san sẻ gánh nặng cho mọi người, mạnh thường quân cũng không ngần ngại trao tặng thực phẩm, đồ dùng thiết yếu.

 
Mạnh thường quân chuẩn bị rau để tiếp tế cho bà con. (Ảnh: Dân Trí)
Mạnh thường quân chuẩn bị rau để tiếp tế cho bà con. (Ảnh: Dân Trí)

Để tiện cho vấn đề liên lạc, giúp đỡ nhau, mọi người thường đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Những ngày này, không khó để thấy những bài viết xin hỗ trợ đồ ăn, thuốc men hay tiền bạc được đăng tải. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường hợp gây tranh cãi.

Cụ thể, một phụ nữ đã đăng tải danh sách những thực phẩm gia đình cần lên ứng dụng kết nối người khó khăn với mạnh thường quân. Điều đáng nói, số lượng thực phẩm người phụ nữ cần rất nhiều. Đếm “sương sương” có thể thấy, chị xin hỗ trợ gần 30 loại đồ khác nhau đủ từ cá thịt đến rau củ.

 
Danh sách thức ăn cần hỗ trợ của người phụ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Danh sách thức ăn cần hỗ trợ của người phụ nữ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Nhìn danh sách này, cư dân mạng không khỏi ngỡ ngàng, liền thắc mắc: “Chị tính mở tiệc buffet hay gì?”. Tuy nhiên, số người nắm được chính xác nguồn thông tin khẳng định, đây là ảnh được chụp từ ứng dụng đi chợ hộ chứ không phải là ứng dụng xin hỗ trợ lương thực -  thực phẩm mùa dịch nên việc người phụ nữ liệt kê số lượng nhiều và chi tiết như vậy là hoàn toàn bình thường. Chính vì thế, chính chủ bài nhờ hỗ trợ không đáng nhận phải những lời chỉ trích không đáng có.

Việc xin hỗ trợ và giúp đỡ người khó khăn trong mùa dịch được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Qua đó, chúng ta đã bắt gặp những câu chuyện vừa đáng yêu lại ấm áp, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng. Chẳng hạn chuyện về tấm biển “nhường đồ ăn” được treo trước cửa của một nhà ở Sài Gòn.

Cụ thể, một tấm biển với nội dung: “Gia đình đã đủ thực phẩm, xin nhường lại cho ai thiếu. Khi cần, gia đình sẽ liên hệ. Xin cảm ơn” được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng. Không chỉ viết, tấm biểu này còn trang trí thêm hình em bé mặc áo màu xanh hòa bình, đưa hai tay lên trời để thể hiện quyết tâm chiến thắng dịch. Phía bên cạnh em là dòng chữ: “Chúc mọi người khỏe mạnh. Sài Gòn cố lên.”

 
Tấm biển nhường đồ ăn gây xúc động. (Ảnh: Thanh Niên)
Tấm biển nhường đồ ăn gây xúc động. (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, tấm biển này của gia đình chị H. sống tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Vì cả nhà đã được tiếp tế đồ ăn từ quê, không còn thiếu thốn nên muốn để lại tấm bảng để nhường đồ ăn cho trường hợp khó khăn hơn. 

Chị H. đã chia sẻ câu chuyện về gia đình mình với Thanh Niên: “Lúc biết nhà mình bị phong tỏa, gia đình cũng lo lắng lắm, nhưng chỉ một lúc thôi là ai cũng cố giữ bình tĩnh, cùng động viên nhau vượt qua lúc này. Gia đình mình sống chung hơn 10 người, nhưng giờ không thiếu đồ ăn mà mọi người hay gõ cửa để cho món này món kia nên mới có cái bảng đó. Mình không thiếu thì không nên nhận, nên nhường lại cho người khác thì sẽ hay hơn”.

 
Một khu vực bị phong tỏa nhận đồ ăn tiếp tế từ bên ngoài. (Ảnh: Dân Trí)
Một khu vực bị phong tỏa nhận đồ ăn tiếp tế từ bên ngoài. (Ảnh: Dân Trí)

Trong thời điểm hiện tại, việc san sẻ khó khăn với người có hoàn cảnh khó khăn hơn là cần thiết. Hãy chỉ lấy lương thực đủ dùng, đừng vì lợi ích riêng của bản thân mà khiến nhiều trường hợp khác phải thiệt thòi. Bên cạnh đó, nếu có thể hãy luôn giúp đỡ người khác. Việc làm tốt sẽ mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

THANH NIÊN BỎ TIỀN TÚI KÊU GỌI ỦNG HỘ LƯƠNG THỰC MIỄN PHÍ CHO TP.HCM

Sài Gòn là một trong những nơi chịu thiệt hại nhiều nhất vì dịch. Thời điểm hiện tại, cả nước đang đồng lòng hướng về miền Nam để mong san sẻ phần nào khó khăn, cùng đẩy lùi Covid-19.

Anh Trí (36 tuổi, Gia Lai) là một trong những người cùng chung tâm thế đó. Anh đã vận động, kêu gọi bạn bè, người thân cùng quyên góp, chở rau củ miễn phí vào chi viện cho Sài Gòn.

Anh nhận định: “TP.HCM giúp cả nước rồi. Chỗ nào cũng thấy người dân TP.HCM giúp, từ nơi bị lũ lụt, hạn hán hay dịch bệnh ở các địa phương khác. Giờ TP.HCM khó khăn, mình đâu thể ngồi yên được. Mỗi người góp một chút, san sẻ gánh nặng cho thành phố.”

Xem thêm tại đây