Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn pate chay

25/03/2021, 18:30 GMT+07:00

Sau khi ăn bún riêu có nguyên liệu làm từ pate chay, người phụ nữ dần xuất hiện tình trạng chóng mặt, nói đớt...

Cuối năm 2020, cả cộng đồng đã không ngừng xôn xao trước thông tin hàng loạt người bị ngộ độc pate Minh Chay. Ngay sau khi vụ việc nổi lên, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm và cảnh báo người dân.

Thế nhưng, đến tận thời điểm này, vẫn còn những trường hợp phải nhập viện khẩn cấp vì ngộ độc pate Minh Chay. Điển hình như mới đây, một nữ bệnh nhân đã phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì ăn bún riêu, nguyên liệu chế biến từ pate chay.

 
Pate Minh Chay lại khiến một bệnh nhân nữa nhập viện. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Pate Minh Chay lại khiến một bệnh nhân nữa nhập viện. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo thông tin từ Dân Trí, vào tối ngày 21/3 vừa qua, nữ bệnh nhân có tên là L.T.M, sinh năm 1968, sống tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương đã được chuyển đến bệnh viện. Được biết, vào buổi trưa ngày hôm trước, bà đã đi ăn bún riêu chay tại một ngôi miếu gần nhà. Trong món ăn có chứa nguyên liệu được làm từ hộp pate chay bị phồng.

 
Trước khi xuất hiện tình trạng trên, bà M. đã đi ăn bún riêu cua có chứa nguyên liệu làm từ pate Minh Chay. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật)
Trước khi xuất hiện tình trạng trên, bà M. đã đi ăn bún riêu cua có chứa nguyên liệu làm từ pate Minh Chay. (Ảnh minh hoạ: Pháp luật)

Ngay tối cùng ngày, bà bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, nhìn đôi, nói đớt... Chỉ một ngày sau, tình trạng dần trở nên khó lường và nghiêm trọng hơn, thậm chí bà M. nói chuyện, ăn uống đều rất khó khăn. Ngay sau khi nhận thấy độ nguy cấp, gia đình đã đưa bà đi xét nghiệm, kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ đã xác định bà bị hôn mê, sau ngừng tuần hoàn, hô hấp. Suốt 4 ngày, tình trạng bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu chuyển biến rõ ràng nào, bà vẫn hôn mê sâu, phải thở máy qua nội khí quản, kích thích đau không đáp ứng.

 
Vì ăn pate Minh Chay, một người phụ nữ phải nhập viện khẩn cấp. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)
Vì ăn pate Minh Chay, một người phụ nữ phải nhập viện khẩn cấp. (Ảnh minh hoạ: Tuổi trẻ)

Cho đến nay vẫn còn nhiều nạn nhân của pate Minh Chay chưa thoát khỏi tình trạng yếu liệt cơ do tổn thương thần kinh. Trước đó, vào cuối năm 2020, vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho biết bao người sử dụng đã tạo nên làn sóng dư luận một thời gian dài.

Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu, pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B, một loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ. Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Đây là vi khuẩn có độc tố mạnh nhất, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt. 1,3-2,1ng/kg (liều rất nhỏ) có thể gây nguy hiểm đến tính mạng".

 
Vào cuối năm 2020, pate Minh Chay đã được đem đi kiểm nghiệm. (Ảnh: VOV)
Vào cuối năm 2020, pate Minh Chay đã được đem đi kiểm nghiệm. (Ảnh: VOV)

Cũng vào cuối năm 2020, sau khi nhiều thành phố lớn đồng loạt ghi nhận những ca ngộ độc nghiêm trọng do pate Minh Chay gây ra, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra thông báo khẩn cấp trên toàn quốc cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của nhãn hàng này. Đồng thời, cơ quan chức năng và doanh nghiệp sản xuất cũng khẩn trương thu hồi hàng nghìn sản phẩm đã bán ra. 

 
Một trong những cửa hàng bán pate Minh Chay phải đóng cửa. (Ảnh: VnExpress)
Một trong những cửa hàng bán pate Minh Chay phải đóng cửa. (Ảnh: VnExpress)

Dù vụ việc đã được đưa tin khá nhiều, thế nhưng hiện nay vẫn có những nơi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay mà không biết đến hệ luỵ của chúng. Điều này đã làm xuất hiện thêm bệnh nhân mới bị ngộ độc, phải nhập viện khẩn cấp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM CẦN LÀM GÌ?

Dựa trên tình trạng của các bệnh nhân, có thể thấy độc tố trong pate Minh Chay có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người. Chính vì vậy, mọi người tuyệt đối không nên sử dụng những loại thực phẩm độc hại này.

Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết một hộp thực phẩm có chứa Clostridium botulinum - một vi khuẩn gây bệnh hay không là nhìn vào hình dáng của hộp. Nếu hộp đồ ăn đó đã để quá lâu, lại có dấu hiệu phồng lên bất thường thì người tiêu dùng không nên ăn chúng. 

Nếu chẳng may bị ngộ độc thực phẩm, mọi người cũng nên biết cách để xử lý như: Cho bệnh nhân uống thật nhiều nước, khi tình hình nặng hơn cần khẩn trương đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất cùng với loại đồ ăn, thức uống đã sử dụng để xác định loại độc tố...

Ngoài ra, mọi người cũng nên đọc thêm các mẹo để tránh ngộ độc thực phẩm vào mùa hè. >>> Xem thêm tại đây!