Người phụ nữ Mỹ từng được Việt Nam chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương

21:20 12/08/2020

Tháng 8/2020, Bộ Y tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng và nghiêm trọng bằng huyết tương của bệnh nhân đã phục hồi.

Tới ngày 3/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bắt đầu lựa chọn người hiến huyết tương. Rất nhiều tình nguyện viên đã đăng ký để hiến huyết tương, trong đó có người phụ nữ Mỹ đã từng được chữa khỏi bệnh.

 
Các bác sĩ nghiên cứu điều trị Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)
Các bác sĩ nghiên cứu điều trị Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)

>>Xem thêm: Ca dương tính mới ở Hà Nội từng đi đám cưới, chưa tìm được nguồn lây​

Người phụ nữ Mỹ từng được chữa khỏi Covid-19 ở Việt Nam

Người phụ nữ đặc biệt được nói đến là bà Kelly M.K., 50 tuổi và có quốc tịch Mỹ. Bà làm việc trong một tổ chức phi chính phủ, sinh sống ở Việt Nam từ năm 2013. Với bà, Việt Nam như quê hương thứ hai.

Hồi tháng 3/2020, bà trở về Việt Nam sau chuyến đi công tác và được ghi nhận là bệnh nhân 83 mắc Covid-19. Ngay sau đó, bà được đưa tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và được công bố khỏi bệnh vào ngày 4/4.

 
Nhân viên y tế đo huyết áp cho bà Kelly (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế đo huyết áp cho bà Kelly (Ảnh: VNExpress)

Sau đó, bà Kelly có quyết định chuyển tới làm việc tại châu Phi, tuy nhiên bà đã gác lại dự định này và chọn ở lại Việt Nam. Chia sẻ về lựa chọn của mình khi đó, bà cho biết: "Tôi cảm thấy rất may mắn vì ở Việt Nam giai đoạn này. Tôi tin rằng chính phủ Việt Nam đang làm rất tốt nên bây giờ chúng tôi được tự do làm việc lại ở trong đất nước mà không phải lo lắng gì."

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 14 bệnh nhân Covid-19, cả nước ghi nhận 880 ca

Đi từ TP.HCM ra Hà Nội để hiến huyết tương

Nghe được thông tin Việt Nam tìm kiếm các tình nguyện viên hiến huyết tương để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, bà Kelly đã không ngần ngại đăng ký, sau đó di chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội để được khám sàng lọc và hiến huyết tương. 

 
Người phụ nữ được lấy máu xét nghiệm để khám sàng lọc trước khi hiến huyết tương (Ảnh: VNExpress)
Người phụ nữ được lấy máu xét nghiệm để khám sàng lọc trước khi hiến huyết tương (Ảnh: VNExpress)

Do tính chất đặc thù của công việc, bà Kelly thường phải đi xa, di chuyển liên tục nên với bà, hành trình từ TP.HCM ra Hà Nội không phải là quá vất vả. Bà có mặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Giải Phóng từ rất sớm, làm đúng theo hướng dẫn về việc khai báo y tế, sau đó được đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bà Kelly được mời tới phòng chờ để nghỉ ngơi, trong khi các nhân viên y tế tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết.

>>Bạn có biết: Đà Nẵng: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh và đủ điều kiện ra viện​

Mong muốn sẽ giúp đỡ được cho các bệnh nhân Covid-19 rất nặng

Chia sẻ về quyết định đi hiến huyết tương của mình, bà Kelly cho rằng đây là một việc hoàn toàn bình thường. Bà nói thêm: "Tôi mong mọi người không sợ hãi, hiến huyết tương cũng giống như hiến máu, chỉ mất một chút dịch thôi."

Ngoài ra, người phụ nữ cũng vui vẻ kể rằng thực ra hiến huyết tương cũng mang lại lợi ích cho người hiến, khi đây chính là một lần bạn được kiểm tra sức khỏe miễn phí.

 
Bà Kelly được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi hiến huyết tương (Ảnh: Vietnamnet)
Bà Kelly được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi hiến huyết tương (Ảnh: Vietnamnet)

Bà Kelly sau đó cũng chia sẻ mong muốn của bản thân trong chuyến hành trình đi từ TP.HCM ra Hà Nội để hiến huyết tương: "Tôi cảm ơn vì tất cả những điều Chính phủ Việt Nam đã giúp đỡ. Khi có tin dự án này khởi động, tôi biết đây là cơ hội để được giúp đỡ những người khác. Tôi có rất nhiều huyết tương để cho đi. Tôi hy vọng rằng những huyết tương này có thể góp phần cứu các bệnh nhân Covid-19 rất nặng."

Việc có thêm tình nguyện viên hiến huyết tương mang lại nhiều hy vọng trong công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở Việt Nam. Cùng YAN chúc cho các bệnh nhân Covid-19 sẽ sớm được điều trị khỏi bệnh và Việt Nam sớm không chế được dịch trong thời gian gần nhất nhé!

17 người từng mắc Covid-19 tình nguyện hiến huyết tương

Trước đó, vào sáng ngày 7/8, đã có 17 tình nguyện viên tham gia hiến huyết tương tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong số 17 người trên có 15 người từng mắc Covid-19 và đã hoàn toàn khỏi bệnh, trong khi 2 người còn lại chưa từng có tiền sử bệnh.

Số huyết tương được hiến sẽ ưu tiên sử dụng cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở thể nặng hoặc rất nặng trước...>>ĐỌC THÊM