Người phụ nữ mắc Covid-19 không phát triệu chứng trong 105 ngày

02/12/2020, 15:50 GMT+07:00

Trong số hơn 50% trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng thì có một người phụ nữ không có biểu hiện của bệnh trong suốt hơn 3 tháng.

Thông thường, người mắc Covid-19 sẽ có những triệu chứng như sốt, ho khan, mệt mỏi, thậm chí một vài trường hợp sẽ mất vị giác, khứu giác, khó thở...

Thế nhưng theo báo JDF cho biết, hơn 50% người mắc Covid-19 không có triệu chứng rõ ràng, có người còn không phát ra bất cứ biểu hiện nào trong suốt hơn 3 tháng bị nhiễm bệnh.

 
Người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AFP)
Người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra đường. (Ảnh: AFP)

>> Có thể bạn chưa xem: WHO cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba ở châu Âu

Người phụ nữ mắc Covid-19 không có triệu chứng

Mới đây, tạp chí Cell của Mỹ đã chỉ ra trường hợp mắc Covid-19 vô cùng đặc biệt. Cụ thể, đó là một phụ nữ 71 tuổi cho kết quả dương tính với nCoV, nhưng nhập viện vì tình trạng thiếu máu do có liên quan tới bệnh ung thư. Đến khi thực hiện xét nghiệm mới phát hiện bà đã mắc Covid-19 từ nhiều tháng trước. 

 
Khu phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: AFP)
Khu phố thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: AFP)

Người phụ nữ này được xét nghiệm nhiều lần trong suốt 15 tuần và cho ra kết quả virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện trên cơ thể khoảng hơn 3 tháng, các hạt virus có khả năng lây bệnh ít nhất 70 ngày. Đặc biệt, do mắc bệnh ung thư tế bào bạch cầu, bệnh nhân này đã bị suy yếu hệ miễn dịch và ít khả năng tự loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Từ đó, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, người có hệ miễn dịch suy yếu có thể lây nhiễm, phát tán virus lâu hơn bình thường. Đây là một kết quả gây mâu thuẫn với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC khi họ cho rằng những trường hợp suy giảm miễn dịch với Covid-19 không có khả năng lây nhiễm sau 20 ngày.

 
Xe cứu thương ở cơ sở phục hồi chức năng nơi bệnh nhân 71 tuổi điều trị. (Ảnh: AFP)
Xe cứu thương ở cơ sở phục hồi chức năng nơi bệnh nhân 71 tuổi điều trị. (Ảnh: AFP)

>> Xem thêm: Mỹ có hơn 11 triệu ca Covid-19, cặp đôi vô tư làm đám cưới

Khả năng lây nhiễm của người mắc Covid-19

Thông thường, người mắc Covid-19 có thể lây nhiễm ra bên ngoài cộng đồng trong khoảng 8 ngày sau khi nhiễm bệnh. Trường hợp của người phụ nữ 71 tuổi này có thời gian lây nhiễm dài hơn vì cơ thể không có phản ứng miễn dịch thích hợp, máu không chứa kháng thể chống lại virus.

 
Xe đẩy chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Xe đẩy chở bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Ngay sau khi phát hiện mắc Covid-19, người phụ nữ này được điều trị bằng cách truyền huyết tương của bệnh nhân đã phục hồi trước đó và phát hiện một số virus bột biến theo thời gian. Tuy nhiên, chúng cũng không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ sao chép của virus. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn đang xác định cách thức hoạt động của virus trên cơ thể những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu, từ đó tìm ra phương pháp thích hợp để ngăn chặn lây lan virus.

>> Có thể bạn quan tâm: Gần 1 năm từ ngày Covid-19 bùng phát: Hơn 55 triệu ca mắc bệnh

Ước tính tại Mỹ có khoảng 3 triệu người có tình trạng suy giảm miễn dịch như trường hợp của nữ bệnh nhân 71 tuổi này. Đây vẫn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu trong việc tìm ra cách thức chống lại Covid-19. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

DỊCH COVID-19: TRUNG BÌNH 139 TỶ ĐỒNG CỨU MỘT MẠNG NGƯỜI Ở MỸ

Theo RFI, từ tháng 3 đến tháng 5/2020, Mỹ đã chữa cho 29.000 người mắc Covid-19 và chi hết 169 tỷ USD (tương đương hơn 3,9 triệu tỷ đồng).

Tức là nếu chia bình quân đầu người, một bệnh nhân ở Mỹ sẽ tốn khoảng hơn 6 triệu USD (tương đương 139 tỷ đồng) để chữa khỏi bệnh.

Cũng theo trang AFP dẫn lời giáo sư Jean-Noel Barrot nhận định các thống đốc Mỹ sẽ phải vừa cứu được người trong mùa dịch, vừa hy sinh nền kinh tế...

Xem thêm TẠI ĐÂY!